Hội chứng ruột kích thích làm tăng nguy cơ phát triển ung thư da

Theo một nghiên cứu của Mayo Clinic, những người bị hội chứng ruột kích thích (IBD) có nguy cơ phát triển ung thư da cao hơn những người không mắc bệnh.

IBD là gì?

Hội chứng ruột kích thích làm tăng nguy cơ ung thư da.

Những người bị hội chứng ruột kích thích có nguy cơ phát triển ung thư da cao hơn bình thường.

Hội chứng ruột kích thích là một bệnh viêm mãn tính ảnh hưởng đến ruột non hoặc ruột già. Theo Tổ chức bệnh Crohn và viêm đại tràng Mỹ: bệnh gây ra bởi một phản ứng miễn dịch với các yếu tố môi trường, chẳng hạn như vi khuẩn, virus và nấm. Hút thuốc và sử dụng thuốc kháng sinh có thể làm tăng ngu ycow mắc bệnh. Ngoài ra còn có một số bằng chứng cho thấy rằng có bệnh này có thể di truyền trong gia đình.

Hai dạng chính của IBD là bệnh Crohn và viêm loét đại tràng. Bệnh Crohn có thể ảnh hưởng đến bất kỳ phần nào của đường tiêu hóa (GI), trong khi viêm loét đại tràng ảnh hưởng đến đại tràng và vùng trực tràng. Cả hai đều gây ra các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy, sốt và giảm cân.

Có một số phương pháp điều trị hiệu quả  cho IBD. Đối với các trường hợp nhẹ, điều trị cấp 1 là sử dụng thuốc kháng sinh và aminosalicylat, giúp kiểm soát tình trạng viêm. Đối với những trường hợp nặng hơn và đối với những người có triệu chứng không được kiểm soát bằng phương pháp điều trị bậc 1, bác sĩ có thể kê toa thuốc điều hòa miễn dịch, làm giảm đáp ứng của hệ miễn dịch và corticosteroids cho tình trạng viêm.

IBD làm tăng nguy cơ ung thư da

Những người bị hội chứng ruột kích thích có nguy cơ phát triển ung thư da cao hơn bình thường.

Các nhà nghiên cứu tại Mayo Clinic đã dựa trên các nghiên cứu về IBD và nhận thấy rằng, những người mắc bệnh này có nguy cơ cao phát triển khối u ác tính trung bình là 37%.  Đối với những người mắc bệnh Crohn, nguy cơ cao hơn khoảng 50% và người có viêm loét đại tràng thì nguy cơ cao hơn 23% so với những người không mắc bệnh IBD.

Các nhà khoa học đã không tìm ra lý do vì sao lại như vậy, nhưng những người bị ức chế miễn dịch có nguy cơ cao nhất và các nhà khoa học tin rằng đây chính là yếu tố liên quan bởi vì các chức năng miễn dịch tương tự gây ra IBD thì cũng có thể cho phép khối u ác tính phát triển.

Một số nghiên cứu trước đây cũng cho thấy mối liên hệ giữa IBD và tỷ lệ ung thư da:

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Gastroenterology năm 2011 đã xem xét khoảng 9.600 người mắc bệnh IBD và thấy rằng những người mắc bệnh IBD có nguy cơ phát triển ung thư da cao hơn 20%. Những người đang dùng thiopurines, một loại thuốc ức chế miễn dịch, có nguy cơ gia tăng  ung thư biểu mô tế bào vảy.

Một đánh giá được công bố trên tạp chí Clinical Gastroenterology and Hepatology cho thấy những người mắc bệnh IBD có nguy cơ phát triển ung thư da (không phải u ác tính) cao hơn những người không bị IBD.

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2012 cho  thấy những người bị IBD có nguy cơ cao phát triển cả ung thư hắc tố và ung thư da không hắc tố. Những người mắc bệnh Crohn có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với những người bị viêm loét đại tràng. Cũng như các nghiên cứu khác, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những người được điều trị bằng thiopurines có nguy cơ ung thư da không hắc tố cao hơn; tuy nhiên, họ cũng thấy rằng những người được điều trị bằng sinh học có nguy cơ phát triển khối u ác tính cao hơn.

Bạn có thể làm gì để bảo vệ mình?

Khám da liễu hàng năm, khám da tại nhà thường xuyên giúp phát hiện sớm các bất thường trên da.

  • Các nghiên cứu cho thấy những người bị IBD, đặc biệt là có sử dụng thuốc ức chế miễn dịch có nguy cơ phát triển ung thư da cao hơn. Tuy nhiên bạn cần trao đổi những lợi ích và rủi ro với bác sĩ. Bên cạnh đó, bệnh nhân cần khám da hàng năm.

  • Hãy bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời bằng cách sử dụng kem chống nắng mỗi ngày, hạn chế ra ngoài đường vào lúc trời nắng, bảo vệ những khoảng da hở.

  • Tự kiểm tra da thường xuyên tại nhà. Nếu nhận thấy những tổn thương mới, hoặc nốt ruồi thay đổi cần phải gặp bác sĩ ngay.

  • Khám da liễu mỗi năm 1 lần.

Để đặt lịch khám, xin vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96/ hotline: 0904 970 909.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888