Hỏi về cách phòng tránh ung thư đại trực tràng

Chào bác sĩ! Tôi có tham khảo trên các phương tiện thông tin đại chúng và biết được rằng ung thư đại tràng là bệnh ung thư khá phổ biến ở nước ta. Tôi khá lo lắng. Xin hỏi bác sĩ, cách phòng tránh ung thư đại trực tràng như thế nào? Cảm ơn bác sĩ!

(Quốc Anh – Hà Đông, Hà Nội)

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn tuvan@thucuchospital.vn, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi “Cách phòng tránh ung thư đại trực tràng thế nào” của bạn như sau:

Đúng như bạn nói, ung thư đại trực tràng là một trong những loại ung thư thường gặp ở Việt Nam. Tuy nhiên, bạn không nên lo lắng quá vì đây là bệnh ung thư có thể phòng ngừa được. Dưới đây là 7 biện pháp đơn giản giúp phòng tránh bệnh:

  • Thường xuyên tầm soát ung thư đại trực tràng là một trong những biện pháp hiệu quả nhất trong việc phòng ngừa ung thư đại trực tràng. Tầm soát bằng nội soi đại trực tràng giúp tìm và loại bỏ các polyp trước khi chúng phát triển thành ung thư hoặc phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm.

Thường xuyên tầm soát ung thư đại trực tràng là một trong những biện pháp hiệu quả nhất trong việc phòng ngừa ung thư đại trực tràng.

  • Tránh xa rượu bia, thuốc lá: hút thuốc là làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư, trong đó có ung thư đại trực tràng. Bỏ thuốc lá là cách tốt nhất để giảm nguy cơ mắc bệnh. Hạn chế rượu bia cũng giúp bạn tránh xa ung thư.
  • Chế độ ăn phù hợp: không ăn quá nhiều thịt mỡ đạm và tăng cường chất xơ như rau cải trái cây, bổ sung các vitamin C, E, A.
  • Tìm hiểu về tiền sử gia đình: đối với những người tiền sử mạnh mẽ đối với ung thư đại trực tràng (có người thân mắc bệnh ung thư đại trực tràng hoặc mắc hội chứng đa polyp tuyến) hoặc polyp, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để có biện pháp phòng ngừa sớm hơn.

Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để có biện pháp phòng ngừa sớm hơn nếu bạn có tiền sử gia đình mắc ung thư đại trực tràng.

  • Rèn luyện thể lực đều đặn: tập thể dục đều đặn giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng sức đề kháng, phòng ngừa nhiều bệnh ung thư: ung thư thực quản, gan, phổi, thận, đại trực tràng….
  • Hạn chế uống rượu: để có một sức khỏe tốt, không nên uống quá 1 đơn vị rượu/ ngày. Thường xuyên uống rượu có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng ở cả nam và nữ giới…

Nhằm giúp phát hiện sớm ung thư đại trực tràng, tăng cơ hội điều trị hiệu quả, hiện nay Bệnh viện Thu Cúc đã nghiên cứu và xây dựng gói tầm soát ung thư đại trực tràng, bao gồm đầy đủ các xét nghiệm cần thiết. Để biết thêm thông tin chi tiết về gói tầm soát ung thư đại trực tràng, hoặc đặt lịch tầm soát, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96/ hotline 0904.970.909.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888