HPV dương tính, âm tính là gì?

Xét nghiệm HPV giúp kiểm tra phát hiện sự hiện diện của virus u nhú ở người (HPV), một loại virus có thể dẫn đến sự phát triển ung thư cổ tử cung. Kết quả HPV dương tính, âm tính nghĩa là như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Bị nhiễm hpv phải làm sao

Xét nghiệm HPV là một xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung, áp dụng cho phụ nữ từ 30 tuổi trở lên (không áp dụng cho nam giới). Tuy nhiên, xét nghiệm này không cho bạn biết liệu mình có mắc ung thư hay không. Thay vào đó, xét nghiệm HPV sẽ giúp phát hiện virus gây ra bệnh ung thư cổ tử cung. Một số loại HPV – bao gồm các loại HPV 16 và 18 – làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung.

HPV dương tính

Xét nghiệm HPV giúp phát hiện sự hiện diện của virus HPV – làm tăng nguy cơ phát triển ung thư cổ tử cung.

Bị nhiễm HPV không có nghĩa là bạn mắc ung thư cổ tử cung mà chỉ làm tăng nguy cơ. Nếu bị nhiễm HPV, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn các bước tiếp theo về chăm sóc sức khỏe, có thể bao gồm giám sát theo dõi, kiểm tra thêm, hoặc điều trị các tế bào bất thường hoặc tiền ung thư.

HPV lây lan qua đường tình dục và rất phổ biến ở phụ nữ trẻ. Quá trình thay đổi tế bào cổ tử cung do nhiễm HPV phải mất đến 10 năm hay hơn. Do đó, thường xuyên làm xét nghiệm HPV sẽ giúp phát hiện sớm và có phương pháp phòng ngừa.

HPV dương tính, âm tính là gì

HPV dương tính 1

Kết quả xét nghiệm HPV dương tính nghĩa là bạn bị nhiễm loại HPV có nguy cơ cao phát triển thành ung thư cổ tử cung.

HPV dương tính là gì? Xét nghiệm dương tính với HPV có nghĩa là bạn bị nhiễm một hay nhiều loại HPV nguy cơ cao, có liên quan đến ung thư cổ tử cung. Điều này không có nghĩa là bạn bị ung thư cổ tử cung hiện tại, mà đó là dấu hiệu cảnh báo ung thư cổ tử cung có thể phát triển trong tương lai. Bác sĩ có thể khuyên người bệnh nên theo dõi trong 1 năm để xem nhiễm trùng có biến mất hay không, hoặc kiểm tra các dấu hiệu của ung thư cổ tử cung.

HPV âm tính là gì? Xét nghiệm HPV âm tính nghĩa là bạn không bị nhiễm bất kỳ loại HPV nguy cơ cao nào có thể gây ra ung thư cổ tử cung.

Dương tính với hpv có nguy hiểm không

Tùy thuộc vào kết quả kiểm tra, bác sĩ có thể khuyên người bệnh:

HPV dương tính 2

Nếu xét nghiệm HPV dương tính, kết quả Pap bất thường, các bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện các xét nghiệm như soi cổ tử cung

 • Giám sát bình thường: Nếu bạn trên 30 tuổi, xét nghiệm HPV âm tính và thử nghiệm Pap bình thường, bạn nên làm xét nghiệm định kỳ như bình thường, khoảng 5 năm 1 lần, hay theo tư vấn của bác sĩ.
 • Soi cổ tử cung: Trong thủ tục tiếp theo này, bác sĩ sử dụng một ống kính lúp đặc biệt (soi cổ tử cung) để kiểm tra cổ tử cung một cách chi tiết hơn.
 • Sinh thiết: Kết hợp với soi cổ tử cung, bác sĩ sẽ lấy mẫu tế bào cổ tử cung (sinh thiết) để được kiểm tra dưới kính hiển vi.
 • Loại bỏ các tế bào cổ tử cung bất thường: Để ngăn chặn các tế bào bất thường từ việc phát triển thành các tế bào ung thư, bác sĩ có thể yêu cầu loại bỏ các khu vực có chứa mô có tế bào bất thường.

Nếu xét nghiệm HPV dương tính, kết quả Pap bất thường, các bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện các xét nghiệm như soi cổ tử cung, nếu kết quả cho thấy ung thư, người bệnh sẽ được điều trị theo phác đồ của bác sĩ.

Bị nhiễm hpv có chữa được không

HPV dương tính 3

HPV dương tính hay âm tính dễ mắc ung thư cổ tử cung

Khoa Ung bướu – Bệnh viện Thu Cúc với cơ sở vật chất hiện đại, cùng đội ngũ bác sĩ Singapore giỏi, đội ngũ bác sĩ trong nước giàu kinh nghiệm và tận tâm, là nơi gửi gắm hy vọng của nhiều bệnh nhân ung thư. Bệnh viện hoạt động trong các lĩnh vực sau:

 • Phác đồ điều trị ung thư chuẩn 100% Singapore
 • Phẫu thuật ung thư và u lành
 • Điều trị hóa chất với các loại thuốc tốt nhất, được nhập khẩu chính hãng
 • Điều trị chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối
 • Tầm soát các bệnh ung thư với quy trình thăm khám nhanh chóng, thuận tiện
 • Tư vấn về phòng ngừa, chăm sóc và điều trị bệnh ung thư.

Để đặt khám tầm soát ung thư cổ tử cung, hoặc điều trị ung thư cổ tử cung, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96/ hotline: 0904.970.909.

Chuyên mục: Ung thư cổ tử cung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888