HPV và nguy cơ ung thư ở phụ nữ

Virus HPV là tác nhân hàng đầu gây ung thư cổ tử cung ở phụ nữ. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại virus HPV đều sẽ gây ung thư. Ngày nay, con người đã biết đến hơn 100 dạng HPV, nhưng chỉ có 40% số đó gây nhiễm trùng đường sinh dục và 15% dạng  HPV có khả năng gây ung thư. Tuy nhiên, các dấu hiệu nhiễm HPV lại không rõ ràng khiến bệnh khó phát hiện ở những giai đoạn đầu.

hpv va nguy co ung thu o phu nu

Virus HPV là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư cổ tử cung ở phụ nữ.

Virus HPV gây ung thư như thế nào?

Khi nhiễm virus HPV, thông thường cần một khoảng thời gian lâu dài để diễn tiến thành ung thư: từ loạn sản nhẹ, vừa, nặng đến ung thư tại chỗ (giai đoạn tổn thương có thể phục hồi và chữa khỏi hoàn toàn) đến ung thư xâm lấn (không có khả năng phục hồi).

Không phải tất cả các trường hợp nhiễm các chủng HPV độc đều sẽ bị ung thư cổ tử cung. Bệnh thường xuất hiện khi có thêm các yếu tố nguy cơ như quan hệ tình dục sớm, nhiều bạn tình, vệ sinh kém, suy giảm miễn dịch, sinh con, nạo hút hay sẩy thai nhiều lần… Những tổn thương này tạo điều kiện cho virus HPV dễ tiếp cận hơn với lớp tế bào đáy cổ tử cung vốn nằm sâu bên dưới và gây tổn thương chúng sau khi xâm nhập và dần trở thành ác tính sau thời gian.

Virus HPV có lây không?

Theo Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế, tỷ lệ nhiễm HPV của phụ nữ trên thế giới là khoảng 9 – 13%. Virus HPV chủ yếu lây qua da và quan hệ tình dục. Khi thực hiện quan hệ tình dục không an toàn, virus có thể truyền từ người này sang người khác.

Không chỉ gây ung thư cổ tử cung, virus HPV còn có thể gây một số bệnh ung thư nguy hiểm khác như ung thư khoang miệng, cổ họng (lây qua quan hệ tình dục đường miệng), ung thư hậu môn, dương vật…

hpv va nguy co ung thu o phu nu

Xét nghiệm Pap smear (xét nghiệm tế bào cổ tử cung) có thể phát hiện virus HPV.

Dấu hiệu nhiễm virus HPV

Ở nam giới, một số chủng HPV có thể gây mụn cóc hoặc sùi mào gà dương vật.  Mụn cóc ở dương vật thường gây đau, ngứa hoặc chảy máu. Mụn có nhiều hình dạng và kích thước khác nhau, có thể to, hoặc có lúc có thể nhỏ mà mắt thường không nhìn thấy, có thể xuất hiện đơn lẻ hoặc từng đám, mọc thành chùm nhỏ hoặc mảng trắng phẳng khó nhận ra.

Phụ nữ có thể nhiễm HPV mà không rõ triệu chứng. Thông thường, chỉ có xét nghiệm tế bào cổ tử cung Pap smear mới có thể phát hiện được HPV.

Theo ước tính, trong một triệu phụ nữ bị nhiễm HPV thì có khoảng 10% sẽ có biểu hiện loạn sản ở giai đoạn tiền ung thư, 8% sẽ tiến triển thành ung thư giai đoạn sớm. Hiện nay, đã có vaccin HPV cho phụ nữ từ 9 đến 26 tuổi. Vaccin này phòng được 4 dạng HPV gây ung thư cổ tử cung và mụn cóc dương vật,  sùi mào gà.

Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo, bên cạnh việc sử dụng vaccin, phụ nữ cần thực hiện những biện pháp phòng ngừa khác như giữ vệ sinh cơ thể và vệ sinh tình dục, khám phụ khoa và tầm soát ung thư định kỳ để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung cũng như để phát hiện và điều trị bệnh sớm nhất có thể.

Để được tư vấn về ung thư, hay đặt lịch khám và điều trị, bạn vui lòng đặt lịch qua đường dây nóng tư vấn ung thư: 0907245888 hoặc liên hệ trực tiếp qua địa chỉ dưới đây để được hỗ trợ tốt nhất.

Bnh vin Đa khoa Quc tế Thu Cúc

Khoa Ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore

286 Thy Khuê, Qun Tây H, Hà Ni

ĐT: 0907.245.888

Email: scc@thucuchospital.vn

 

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888