HPV và ung thư vòm họng

Human Papillomavirus (HPV) là một loại virus DNA có kích thước nhỏ gây nhiễm da và bề mặt ẩm ướt của cơ thể như miệng, âm đạo, cổ tử cung và hậu môn. HPV có hơn 100 loại khác nhau.

HPV

HPV là một trong số những nguyên nhân gây ung thư vòm họng.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC), HPV sinh dục là bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất trên toàn thế giới. Có ít nhất 40 loại HPV có thể ảnh hưởng đến các bộ phận sinh dục. Một số loại HPV có nguy cơ thấp trong khi số khác có nguy cơ cao gây ra các bệnh ung thư ở cổ tử cung, bộ phận sinh dục. Các loại HPV có nguy cơ gây ung thư cao cũng có thể gây ung thư vòm họng – bệnh ung thư đang rất phổ biến. 

HPV và ung thư vòm họng

Hầu như tất cả các bệnh ung thư là do HPV16, một loại của virus HPV. Nghiên cứu cho thấy rằng khoảng 70 phần trăm các trường hợp ung thư vòm họng là do HPV16. Loại ung thư này có virus HPV16 phát hiện được trong các khối u.

HPV từ lâu đã được biết đến là nguyên nhân quan trọng của cổ tử cung, âm hộ, dương vật. Người ta tin rằng sự gia tăng bạn tình và quan hệ tình dục bằng đường miệng là kết quả của việc bị nhiễm HPV ở vùng đầu và cổ, dẫn tới tỷ lệ cao mắc ung thư vòm họng.

Ai có nguy cơ nhiễm HPV và ung thư vòm họng?

hpv-va-ung-thu-vom-hong

HPV thường lây truyền qua đường tình dục.

HPV là một bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục. Số lượng bạn tình là một yếu tố nguy cơ quan trọng cho sự phát triển của bệnh ung thư vòm họng dương tính với HPV. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng:

– Tỷ lệ ung thư vòm họng dương tính HPV tăng gấp đôi ở những người quan hệ bằng đường miệng với 1 – 5 bạn tình trong cuộc đời.

– Nguy cơ tăng gấp năm lần ở những người có 6 hoặc nhiều hơn bạn tình quan hệ tình dục bằng đường miệng so với những người chưa từng.

Mặc dù, ung thư vòm họng dương tính với HPV có thể xảy ra ở những người không có nhiều bạn tình, song việc hoạt động tình dục với nhiều người làm tăng yếu tố nguy cơ.

Các triệu chứng của ung thư vòm họng dương tính với HPV

Các triệu chứng bao gồm khàn giọng, đau hoặc khó nuốt, đau khi nhai, một khối u ở cổ, cảm giác có một khối u trong cổ họng, thay đổi trong giọng nói, hoặc lở loét không lành trên cổ.

Điều trị ung thư vòm họng dương tính với HPV

Ung thư vòm họng dương tính với HPV đã được chứng minh là đáp ứng rất tốt với gần như tất cả các hình thức trị liệu, bao gồm phẫu thuật, xạ trị tia bên ngoài, và hóa trị. Các công nghệ mới đã mang tới những cải thiện trong điều trị, kéo dài thời gian sống và giảm tác dụng phụ.

IMG_9753

Tại Bệnh viện Thu Cúc, người bệnh ung thư vòm họng có cơ hội điều trị với TS.BS Lim Hong Liang.

Đối với ung thư vòm họng giai đoạn sớm, phẫu thuật và xạ trị kết hợp sau đó cho hiệu quả tích cực. Ở giai đoạn muộn hơn, phẫu thuật có thể kết hợp hóa-xạ trị.

Bệnh nhân ung thư vòm họng dương tính HPV có tỷ lệ sống 5 năm là 85-90 phần trăm trên. Tuy nhiên, với những bệnh nhân hút thuốc và uống rượu quá mức, tỷ lệ sống 5 năm chỉ khoảng 25-40%.

Để đặt lịch thăm khám và điều trị ung thư, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo đường dây nóng 0907.245.888.

https://ungbuouvietnam.com/

Chuyên mục: Ung thư vòm họng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0902 223 864 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888