Hút thuốc lá có thể gây ra những loại ung thư nào?

Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe là điều mà hầu như ai cũng biết. Khói thuốc lá chứa ít nhất 250 hóa chất độc hại  và khoảng 50 trong số này đã được xác định là chất gây ung thư. Do đó không đáng ngạc nhiên khi thói quen hút thuốc còn liên quan tới nhiều bệnh ung thư khác ngoài ung thư phổi. Cụ thể hút thuốc sẽ làm tăng nguy cơ phát triển ung thư ở hơn 10 bộ phận của cơ thể.

hut-thuoc (2)

Khói thuốc lá chứa ít nhất 250 hóa chất độc hại và khoảng 50 trong số này đã được xác định là chất gây ung thư.

Các vị trí có thể bị ung thư do hút thuốc lá

Tính đến tháng 10/2010, Cơ quan Nghiên cứu Quốc tế về Ung thư đã tìm thấy rằng việc sử dụng thuốc lá có thể gây ung thư ở 17 vị trí khác nhau trong cơ thể. Các vị trí này bao gồm khoang miệng, hầu – họng, vòm họng, khoang mũi và các xoang cạnh mũi, thanh quản, phổi, thực quản, dạ dày, đại trực tràng, gan, tụy, thận, bàng quang, đường tiểu dưới, tử cung, cổ tử cung và các tế bào máu trong các hình thức của bệnh bạch cầu myeloid.

Ung thư đầu và cổ

thuoc-la-anh-huong-toi-co-the

Hút thuốc sẽ làm tăng nguy cơ phát triển ung thư ở hơn 10 bộ phận của cơ thể.

Hút thuốc, đã được biết đến từ rất lâu, là một trong những yếu tố nguy cơ gây ung thư đầu và cổ. Những người đàn ông hút thuốc có khả năng phát triển bệnh ung thư miệng cao hơn 27 lần và có nguy cơ mắc ung thư thanh quản cao hơn 12 lần so với những người không hút thuốc. Theo Medicineworld.org, uống quá nhiều rượu cùng với hút thuốc, làm tăng nguy cơ nhiều loại bệnh ung thư.

Ung thư bàng quang, thận và tụy

Hydrocacbon Polyaromatic, hóa chất có trong khói thuốc lá, liên quan tới ung thư bàng quang, Những người thường xuyên hút thuốc có nguy cơ mắc ung thư bàng quang và thận cao hơn gấp 2 – 3 lần so với người không hút thuốc. Thuốc lá cũng chiếm khoảng 30% của bệnh ung thư tuyến tụy, theo Medicineworld.

Ung thư đại trực tràng

Một nghiên cứu được công bố trong Cancer Epidemiology, Biomarkers and Prevention (12/2009) cho biết hút thuốc sẽ làm gia tăng nguy cơ ung thư đại tràng và trực tràng.

Một nghiên cứu khác với sự tham gia của 185.000 bệnh nhân kéo dài trong 13 năm phát hiện thấy, những người hút thuốc trên 40 năm hoặc những người không bỏ được thuốc lá sau năm 40 tuổi có 30 – 50% nguy cơ mắc ung thư.

Các bệnh ung thư ở phụ nữ

Tổng hợp từ 23 nghiên cứu về mối liên hệ giữa hút thuốc lá và ung thư cổ tử cung cho biết những phụ nữ hút thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung cao hơn 1.6 lần so với những người không hút thuốc. Hút thuốc lá càng nhiều và độ tuổi bắt đầu hút thuốc lá càng sớm thì nguy cơ ung thư cổ tử cung càng cao.

Trong môt nghiên cứu của Đan Mạch, hút thuốc cũng là một trong số những yếu tố làm gia tăng nguy cơ ung thư vú. Cụ thể những người hút thuốc lá có nguy cơ bị ung thư vú cao hơn 60%, và trung bình, họ được chẳn đoán mắc bệnh sớm hơn người không hút thuốc 8 năm.

Để đăng ký khám và điều trị ung thư với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888