Trong số các nguyên nhân phổ biến nhất gây ung thư vòm họng, hút thuốc lá nhiều là chính nguyên nhân chính gây bệnh. Hút thuốc có thể gây ra ung thư đường hô hấp, trong đó có bệnh ung thư vòmhọng. Khi thuốc lá cháy, các giọt nhỏ của tar có chứa chất gây ung thư được hít vào phổi. Khói thuốc lá phá hủy các chức năng bảo vệ đường hô hấp, gây viêm niêm mạc và biến đổi ác tính của tế bào biểu mô, cuối cùng dẫn đến ung thư vòm họng và ung thư phổi.

hut-thuoc

Trong thuốc lá chứa rất nhiều chất gây ung thư.

Lạm dụng rượu không trực tiếp và làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng. Tuy nhiên, uống nhiều rượu cùng với hút thuốc làm tăng nguy cơ phát triển ung thư vòm họng. Khi hút thuốc kết hợp với tăng tiêu thụ rượu, cồn và nicotine có lợi trực tiếp cho sự phát triển của các tế bào ác tính ở niêm mạc cổ họng, sau đó tiếp tục phát triển mất kiểm soát và dẫn đến bệnh ung thư vòm họng hình thành.

hut-thuoc-uong-ruou

Vừa hút nhiều thuốc lá vừa uống nhiều rượu làm tăng nguy cơ mắc ung thư vòm họng.

Ô nhiễm không khí cũng là một nguyên nhân quan trọng đối với bệnh ung thư vòm họng, các chất như bụi công nghiệp, bụi gỗ, bụi một số hóa chất, thậm chí bụi đường cũng có thể gây ra bệnh ung thư vòm họng. Khí thải có chứa sulfur dioxide, chromium, arsenic, cũng có thể là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư vòm họng. Amiăng và các chất gây ô nhiễm khác cũng là những yếu tố nguy cơ đối với bệnh ung thư vòm họng.

Các tổn thương tiền ung thư: bạch sản niêm mạc họng xảy ra do nhiễm trùng lâu dài trên đường hô hấp, hút thuốc lá, các loại khí kích thích độc hại. Tiền ung thư này có xu hướng luôn luôn phát triển thành ung thư vòm họng. Viêm thanh quản mãn tính hiếm khi phát triển thành ung thư vòm họng, tuy nhiên không thể loại trừ khả năng này.

Virus, chẳng hạn như vi rút HPV cũng có thể đóng một vai trò nhất định trong sự phát triển của bệnh ung thư vòm họng, bởi vì trong một số bệnh nhân, người ta đã tìm thấy các vật liệu di truyền của một số loại virus trong tế bào ung thư vòm họng.