Khắc phục biến chứng sau phẫu thuật nội soi tuyến giáp

Ứng dụng phẫu thuật nội soi điều trị một số bệnh lý tuyến giáp đã được thực hiện tại nhiều nước trên thế giới trong đó có Việt Nam. Mặc dù rất hiếm nhưng phẫu thuật nội soi tuyến giáp có thể có một số biến chứng như: tổn thương các tuyến cận giáp, nhiễm trùng, tổn thương thanh quản… Dưới đây là cách khắc phục biến chứng sau phẫu thuật nội soi tuyến giáp.

Chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật tuyến giáp

Bệnh lý tuyến giáp thường gặp ở phụ nữ, trong đó có nhiều phụ nữ trẻ. Điều trị các bệnh lý tuyến giáp bằng phương pháp nội soi là một kỹ thuật phẫu thuật đơn giản, chi phí hợp lý mà hiệu quả cao, giữ được độ thẩm mỹ cho bệnh nhân.

phau-thuat-noi-soi-tuyen-giap

Bệnh lý tuyến giáp gặp nhiều ở phụ nữ trẻ.

Mặc dù ít gặp nhưng phẫu thuật nội soi tuyến giáp có thể gặp các biến chứng, tai biến như: nhiễm trùng, chảy máu sau mổ, đau thanh quản, tổn thương thần kinh quặt ngược thanh quản và thần kinh thanh quản trên, tổn thương các tuyến cận giáp, nhiễm trùng (gặp ngay hoặc trong vòng một vài ngày sau mổ); suy giáp, u giáp tái phát, cường giáp tái phát (có thể xuất hiện sau vài tháng).

phau-thuat-noi-soi-tuyen-giap

Điều trị các bệnh lý tuyến giáp bằng phương pháp nội soi là một kỹ thuật phẫu thuật đơn giản, chi phí hợp lý mà hiệu quả cao, giữ được độ thẩm mỹ cho bệnh nhân.

Khắc phục các biến chứng, giúp bệnh nhân mau hồi phục

Sau phẫu thuật nội soi, bác sĩ có thể chỉ định sử dụng kháng sinh cho các trường hợp có yếu tố nguy cơ cao như người bệnh có kèm bệnh lý đái tháo đường. Giảm đau sau mổ đường tiêm chỉ cần trong 1-2 ngày sau mổ. Sau đó, bệnh nhân được chuyển sang dùng giảm đau đường uống.

Bệnh nhân có thể ăn uống bình thường sau khi về phòng bệnh. Hầu hết bệnh nhân được phẫu thuật nội soi tuyến giáp đều được đặt ống dẫn lưu. Ống dẫn lưu này được rút bỏ sau 24 giờ sau mổ. Khác đường mổ dài ở vùng cổ trong mổ mở, bệnh nhân được phẫu thuật tuyến giáp nội soi chỉ có 3 vết mổ nhỏ với độ dài từ 0,5-1 cm. Vì thế, việc chăm sóc vết mổ đơn giản hơn nhiều và chỉ được cắt sau mổ 7 ngày.

phau-thuat-noi-soi-tuyen-giap

Giảm đau sau mổ đường tiêm chỉ cần trong 1-2 ngày sau mổ.

Cuối cùng, bệnh nhân có thể xuất viện trong vòng 48-72 giờ sau mổ. Sau khi xuất viện, người bệnh được hẹn tái khám và theo dõi định kỳ theo chỉ định của bác sĩ.

Để đăng ký khám và điều trị các bệnh lý về tuyến giáp tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888