Khái quát về 4 giai đoạn của bệnh ung thư

Ung thư là một nhóm bệnh xuất phát từ sự phát triển bất thường của các tế bào  trong một cơ quan, gây phá hủy các mô và lây lan sang các bộ phận khác. Ung thư được phân chia thành nhiều giai đoạn khác nhau. Mỗi giai đoạn lại có những đặc trưng riêng. Hệ thống TNM (khối u, hạch bạch huyết và di căn) là cơ sở cho phép các bác sĩ đánh giá, phân loại ung thư ở các giai đoạn khác nhau. Tuy nhiên về cơ bản các giai đoạn là giống nhau.

Giai đoạn 1

giai-doan-ung-thu

Những món ăn bắt mắt thế này có thể ẩn chứa nguy cơ gây ung thư mà chúng ta không hề biết.

Ung thư giai đoạn 1 được xác định bởi các khối u nhỏ (ít hơn 2 cm) nằm trong một phần của cơ thể. Nhiều loại ung thư ở giai đoạn này có cơ hội điều trị thành công cao do kích thước khối u nhỏ và ung thư chưa lây lan. Các phương pháp điều trị phổ biến ở giai đoạn 1 thường là phẫu thuật và xạ trị. Khi khối u còn nhỏ và chưa lan rộng, nó có thể được gỡ bỏ hoàn toàn ra khỏi cơ thể.

Giai đoạn 2

ung thư đại tràng giai đoạn II

Triệu chứng ung thư đại tràng giai đoạn II

Khi ung thư tiến triển đến giai đoạn 2, các khối u đã tăng kích thước (thường là 2 – 5 cm) nhưng chưa lây lan tới các mô xung quanh và các hạch bạch huyết. Các khối u này vẫn có thể được loại bỏ bằng phẫu thuật và xạ trị được thực hiện nhằm hạn chế nguy cơ ung thư tái phát.

Giai đoạn 3

Ở giai đoạn 3 ung thư đã bắt đầu lây lan từ cơ quan ban đầu tới các hạch bạch huyết xung quanh. Một khi điều này xảy ra, việc điều trị sẽ gặp nhiều khó khăn. Bệnh nhân ung thư giai đoạn 3 thường được điều trị bằng phẫu thuật để loại bỏ khối u và xạ trị, hóa trị để tiêu diệt các tế bào ung thư đã di chuyển tới các hạch bạch huyết và các mô xung quanh.

Giai đoạn 4

ung-thu-di-can (2)

Ung thư giai đoạn 4 là nghiêm trọng nhất và đòi hỏi sử dụng liều cao hóa trị liệu cũng như nhiều loại thuốc khác.

Giai đoạn 4, hoặc ung thư di căn, là hình thức điều trị khó khăn nhất của bệnh ung thư. Ở giai đoạn này các tế bào ung thư đã lây lan tới các cơ quan xung quanh. Khi đã di căn, ung thư thường có thể không được loại bỏ hoàn toàn qua phẫu thuật. Ung thư giai đoạn 4 là nghiêm trọng nhất và đòi hỏi sử dụng liều cao hóa trị liệu cũng như nhiều loại thuốc khác.

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888