Khám chẩn đoán ung thư dương vật

Người viết:
Tham vấn y khoa: Bệnh viện Thu Cúc
Việc phát hiện sớm có ung thư dương vật có ý nghĩa quan trọng trong nâng cao hiệu quả quá trình điều trị. Dưới đây là các phương pháp khám chẩn đoán ung thư dương vật.

Khám chẩn đoán ung thư dương vật

Ung thư dương vật là bệnh thường gặp ở nam giới

Các phương pháp khám chẩn đoán ung thư dương vật bao gồm:

Khám lâm sàng: bác sĩ quan sát và sờ để xem kích thước, vị trí, sự di chuyển của khối u và mức độ xâm lấn xung quanh. Sờ hạch 2 bên bẹn cũng rất quan trọng, có thể phát hiện tình trạng di căn hạch hay chưa. Một khi sờ thấy có gì bất thường, cần tiến hành kiểm tra thêm các bước cụ thể hơn để xác định chính xác bệnh.
Kiểm tra trực tràng bằng tay giúp kiểm tra tình trạng xâm lấn của khối u và sự xuất hiện khối u vùng chậu.
Chẩn đoán hình ảnh: siêu âm, chụp CT, MRI, chụp hạch
Sinh thiết: Sinh thiết rất cần thiết, giúp bác sĩ chẩn đoán phân biệt với một số bệnh như u lành tính, viêm niêm mạc quy đầu do đái tháo đường, viêm nhiễm do nguyên nhân khác như giang mai, viêm loét quy đầu.

Điều trị ung thư dương vật

Việc điều trị ung thư dương vật phụ thuộc vào giai đoạn bệnh, kích thước và mức độ xâm lấn của khối u, tuổi tác và thể trạng bệnh nhân. Nếu bệnh nhân được phát hiện ở giai đoạn đầu, dương vật có thể được giữ lại hoặc chỉ loại bỏ một phần và sau đó sẽ được phục hình lại.

Bác sĩ có thể có thể cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ dương vật

  • Phẫu thuật: có thể cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ dương vật. Điều này phụ thuộc vào giai đoạn phát triển của bệnh,khả năng loại bỏ một phần những khu vực bị ảnh hưởng và phần da bên ngoài, những vùng phụ cận nhằm ngăn ngừa căn bệnh lây lan. Sau  khi cắt bỏ cục bộ trên diện rộng, bác sĩ sẽ phục hình lại dương vật. Nếu ung thư đã lan rộng ra nhiều nơi trên dương vật thì việc cắt bỏ toàn bộ dương vật là điều cần thiết. Sau khi cắt bỏ hoàn toàn dương vật vẫn có thể tiến hành phục hình lại.
  • Xạ trị: được sử dụng trong nhiều ngày để điều trị ung thư dương vật dựa trên vị trí phát bệnh, sự phát triển và giai đoạn mắc bệnh. Đôi khi, những hạt phóng xạ nhỏ được cấy dưới da và sẽ lấy ra sau một vài ngày. Cách điều trị này được gọi là liệu pháp tia phóng xạ để gần hoặc xạ trị nội. Phương pháp này được sử dụng khi những khu vực nhỏ cần sự phóng xạ cực mạnh.
  • PDT – liệu pháp quang động, sử dụng chùm tia la-ze và một loại thuốc nhạy cảm với ánh sáng để phá hủy các tế bào ung thư cục bộ.

Nam giới cần thường xuyên theo dõi bản thân và nhận biết ngay bất kỳ sự thay đổi nào của cơ thể để có thể dễ dàng phát hiện ra bệnh ở giai đoạn sớm nhất và điều trị kịp thời.

 

Người viết: Bệnh viện Thu Cúc
Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng 01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu 02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore 03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế 04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại 05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp 06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888