Khám tầm soát ung thư đại trực tràng thế nào?

Khám tầm soát ung thư đại trực tràng là phương pháp giúp phòng ngừa và phát hiện sớm ung thư đại trực tràng rất hiệu quả. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu cụ thể các thông tin như: khám tầm soát ung thư đại trực tràng là gì, nên xét nghiệm ung thư đại trực tràng ở đâu… qua bài viết dưới đây.

Khám tầm soát ung thư đại trực tràng là gì?

Tầm soát ung thư đại trực tràng là thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu đặc biệt nhằm phát hiện sớm các polyp, bất thường, tổn thương tiền ung thư… Từ đó, điều trị kịp thời, ngăn ngừa tiến triển thành ung thư.

Khám tầm soát ung thư đại trực tràng thế nào

Khám tầm soát ung thư đại trực tràng là phương pháp giúp phòng ngừa và phát hiện sớm ung thư đại trực tràng rất hiệu quả.

Ở giai đoạn sớm, tỷ lệ sống sau 5 năm lên đến 92% đối với ung thư đại tràng và 87% với ung thư trực tràng. Vì vậy, việc phát hiện sớm bệnh là điều hết sức quan trọng, ảnh hưởng tiên quyết đến kết quả điều trị. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 1/3 bệnh nhân ung thư đại trực tràng được chẩn đoán sớm, còn lại hơn một nửa trong số đó tử vong.

Nhằm chung tay và nâng cao ý thức của  cộng đồng trong cuộc chiến phòng chống ung thư, Bệnh viện Thu Cúc đã và đang đồng hành cùng Sở Y tế Hà Nội triển khai chương trình tầm soát ung thư đại trực tràng miễn phí cho người dân thường trú trên 40 tuổi và có bảo hiểm y tế. Gọi 1900 55 88 96 để biết thêm thông tin chi tiết.

Khám tầm soát ung thư đại trực tràng thế nào

Bệnh viện Thu Cúc đã và đang đồng hành cùng Sở Y tế Hà Nội triển khai chương trình tầm soát ung thư đại trực tràng miễn phí

Cách tầm soát ung thư trực tràng

Tầm soát ung thư đại trực tràng như thế nào hay các xét nghiệm tầm soát ung thư đại trực tràng ra sao là vấn đề được nhiều độc giả quan tâm.

Phương pháp tầm soát ung thư đại trực tràng cụ thể là:

 • Khám lâm sàng: bác sĩ sẽ hỏi về bệnh sử của bản thân (có gặp các vấn đề về rối loạn tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy kéo dài, phân có lẫn máu hoặc màu đen, vv… , có polyp hay không vv), tiền sử bệnh gia đình (gia đình có ai bị ung thư đại trực tràng hay ung thư vú, buồng trứng không, gia đình có hội chứng đa polyp tuyến di truyền hay không, vv…). Sau khi đánh giá các yếu tố nguy cơ, bác sĩ sẽ chỉ định các xét nghiệm tầm soát ung thư đại tràng cần thiết như xét nghiệm tìm máu trong phân, nội soi đại trực tràng, nội soi đại tràng sigma, xét nghiệm chất chỉ điểm ung thư CEA.
 • Xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân (FOBT), mà mắt thường không nhìn thấy. FOBT không khẳng định mắc ung thư hay không, bởi có nhiều nguyên nhân dẫn tới máu trong phân như viêm loét đại tràng, trĩ. Tuy nhiên, đây là xét nghiệm đặc biệt có tính chất gợi ý, giúp bác sĩ chỉ định làm các xét nghiệm chuyên sâu khác.
Khám tầm soát ung thư đại trực tràng thế nào

Xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân (FOBT)

 • Nội soi đại tràng: đây là phương pháp chính xác nhất, nhưng việc thực hiện khá phức tạp. Bệnh nhân phải được xổ ruột, nhịn ăn vì nội soi có thể gây đau nên thường cần tiền mê. Qua nội soi đại tràng nếu phát hiện polyp hoặc các bất thường, bác sĩ sẽ tiến hành sinh thiết để chẩn đoán hoặc cắt bỏ các khối polyp trong lúc soi.
 • Xét nghiệm máu CEA: phát hiện sớm ung thư đại trực tràng

Ngoài ra, bác sĩ có thể chỉ định các xét nghiệm khác như MRI, PET, chụp CT…

Những người từ trên 50 tuổi được khuyến khích nên tầm soát ung thư đại trực tràng định kỳ. Tuy nhiên, độ tuổi mắc bệnh hiện nay ngày càng giảm xuống, do vậy chúng ta nên xem xét tầm soát sớm hơn. Đặc biệt, những người có tiền sử gia đình bị ung thư đại trực tràng, bị viêm loét đại tràng, hội chứng đa polyp tuyến có tính gia đình (FAP), hội chứng Lynch, vv… nên hỏi ý kiến bác sĩ về độ tuổi cần tầm soát.

Xét nghiệm ung thư đại tràng ở đâu?

Mặc dù biết được tầm quan trọng của khám tầm soát sớm ung thư đại tràng nhưng không phải ai cũng biết nên chọn xét nghiệm ung thư đại tràng ở đâu an toàn và chính xác. Hiện nay, trên địa bàn thành phố Hà Nội có một số cơ sở y tế triển khai khám tầm soát ung thư đại tràng, trong đó có Bệnh viện Thu Cúc. Đây là đơn vị dẫn đầu về tầm soát ung thư tại Hà Nội.

Khám tầm soát ung thư đại trực tràng thế nào

Bệnh viện Thu Cúc là đơn vị dẫn đầu về tầm soát ung thư tại Hà Nội.

Đến đây, người bệnh được thăm khám với đội ngũ bác sĩ hàng đầu, giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm… Để phục vụ cho quá trình chẩn đoán đạt hiệu quả cao nhất và đảm bảo yếu tố tiện nghi cho người bệnh. Bệnh viện Thu Cúc đã trang bị các thiết bị y tế hiện đại. Không chỉ vậy, khi đến với Khoa ung bướu – phòng khám Chuyên gia Singapore- Bệnh viện Thu Cúc, người bệnh sẽ được đội ngũ lễ tân, nhân viên y tế tiếp đón và hướng dẫn làm các thủ tục thăm khám tầm soát cũng như hỗ trợ, giải đáp và tư vấn về các chế độ ưu đãi liên quan. Với quy trình thăm khám nhanh chóng, khoa học, người bệnh còn có thể đặt hẹn khám tầm soát trước qua tổng đài.

Để đăng ký khám tầm soát ung thư đại trực tràng tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888