Khi nào bệnh nhân ung thư trực tràng cần làm hậu môn nhân tạo?

Chào bác sĩ! Cho tôi hỏi chú tôi năm nay 55 tuổi bị chuẩn đoán ung thư trực tràng. Khối u lớn khoảng 3 cm, xù xì và cách hậu môn 15 cm. Bác sĩ điều trị cho bố tôi nói sau phẫu thuật bố tôi phải làm hậu môn nhân tạo vĩnh viễn. Tôi muốn hỏi khi nào bệnh nhân ung thư trực tràng cần làm hậu môn nhân tạo? Trường hợp của chú tôi nên làm hậu môn nhân tạo hay nối trực tràng? Xin cảm ơn.

(Như Anh – Thái Bình)

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn scc@thucuchospital.vn, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Hậu môn nhân tạo là một chỗ mở của hồi tràng hay đại tràng trên thành bụng. Phân di chuyển trong lòng ruột qua chỗ mở này và thoát ra ngoài vào một túi gắn ở thành bụng. Các lỗ thoát này không có van hoặc cơ nên sẽ không thể kiểm soát sự di chuyển của phân ra ngoài.

hau-mon-nhan-tao

Hình ảnh về hậu môn nhân tạo.

“Khi nào bệnh nhân ung thư trực tràng cần làm hậu môn nhân tạo” là thắc mắc của rất nhiều người. Thông thường, hậu môn nhân tạo được chỉ định sử dụng khi:

 • Ung thư phát triển đến giai đoạn muộn và không còn khả năng phẫu thuật để cắt bỏ khối u.
 • Khối u  u trực tràng gần hậu môn.
 • Trực tràng của người bệnh bị tổn thương hay quá yếu, hậu môn nhân tạo sẽ được sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định (hậu môn nhân tạo tạm thời), sau đó các đầu của ruột sẽ được nối lại với nhau khi đã hồi phục và bệnh nhân có thể đại tiện bình thường.

Chúng tôi chưa rõ chú bạn mắc ung thư trực tràng giai đoạn nào, mức độ xâm lấn của khối u và thể trạng sức khỏe hiện tại của chú bạn ra sao nên chưa thể đưa ra kết luận chính xác. Nếu ung thư trực tràng giai đoạn sớm, sức khỏe người bệnh tốt, khối u ở cách xa hậu môn thì thông thường cần phải làm hậu môn nhân tạo. Bác sĩ sẽ chỉ định cắt bỏ đoạn ruột có khối u và lấy hết các hạch bạch huyết đi kèm nhằm phòng tránh nguy cơ tái phát tại chỗ. Hai đầu ruột sau khi cắt sẽ được nối lại, tạo sự thông thương như đường ruột bình thường.

Tốt nhất, bạn nên mang đầy đủ hồ sơ bệnh án tới Bệnh viện. Các bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng bệnh và đưa ra lời khuyên cụ thể. Tại Khoa Ung bướu – Phòng khám Chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, đã có nhiều trường hợp ung thư trực tràng được điều trị thành công và không cần phải dùng hậu môn nhân tạo. Bạn có thể xem thêm tại đây.

Để đăng ký khám và điều trị ung thư với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

https://ungbuouvietnam.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888