Khi nào cần phẫu thuật cắt tử cung?

Phẫu thuật cắt tử cung là một trong số những phẫu thuật được tiến hành thường xuyên nhất tại Mỹ. Tùy vào từng trường hợp mà bác sĩ sẽ quyết định có phẫu thuật cắt tử cung hay không và cắt bỏ hoàn toàn hay chỉ cắt bỏ một phần tử cung.

Có 3 đường mà bác sĩ có thể tiến hành phẫu thuật cắt bỏ tử cung: thông qua đường âm đạo, ổ bụng hoặc nội soi với sự hỗ trợ của máy móc. Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ cân nhắc và lựa chọn đường mổ để phẫu thuật diễn ra an toàn và hiệu quả nhất.

Khi nào cần phẫu thuật cắt tử cung

Phụ nữ ở mọi độ tuổi đều có thể cần phẫu thuật cắt bỏ tử cung vì nhiều nguyên nhân khác nhau

Phụ nữ ở mọi độ tuổi đều có thể cần phẫu thuật cắt bỏ tử cung vì nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm: ung thư phụ khoa, u xơ tử cung, sa tử cung, chảy máu âm đạo bất thường, lạc nội tạc tử cung, viêm vùng chậu và nhiều lý do khác. Phẫu thuật này có thể được thực hiện ở cả phụ nữ tiền mãn kinh và sau mãn kinh.

  • Sa tử cung: xảy ra khi tử cung bị rơi xuống dưới khung xương chậu nhỏ, trường hợp nặng có thể thò ra bên ngoài âm đạọ. Tình trạng này có thể xảy ra sau khi sinh nhiều lần, béo phì hoặc sau khi mãn kinh.
  • Chảy máu nghiêm trọng sau khi sinh: phẫu thuật tử cung có thể được thực hiện để kiểm soát chảy máu trầm trọng sau khi phụ nữ sinh con.
  • Chảy máu âm đạo nghiêm trọng hoặc bất thường: chảy máu có thể do nhiễm trùng, ung thư, u xơ tử cung hoặc sự thay đổi về mức độ hormone.
  • Lạc nội mạc tử cung – một rối loạn trong đó lớp niêm mạc bên trong tử cung phát triển bên ngoài khoang tử cung, gây đau và chảy máu.

Lạc nội mạc tử cung là một rối loạn trong đó lớp niêm mạc bên trong tử cung phát triển bên ngoài khoang tử cung

  • U xơ tử cung: là những khối u cơ lành tính phát triển trong thành tử cung và có kích thước khác nhau. U xơ tử cung khá phổ biến. Khi u xơ phát triển có thể gây triệu chứng như: đau bụng hoặc lưng, đi tiểu thường xuyên, chảy máu nặng (có thể gây thiếu máu) và hiếm gặp hơn là vô sinh.
  • Ung thư phụ khoa: bác sĩ có thể loại bỏ toàn bộ tử cung để điều trị ung thư tử cung hoặc phẫu thuật tử cung để điều trị ung thư cổ tử cung hoặc buồng trứng.
Các loại phẫu thuật cắt tử cung

Có 3 loại phẫu thuật cắt bỏ tử cung khác nhau: cắt bỏ thân tử cung và giữ lại cổ tử cung, cắt bỏ toàn bộ tử cung và cắt bỏ tử cung triệt căn.

Phụ thuộc vào nguyên nhân tiến hành phẫu thuật của từng phụ nữ mà bác sỹ sẽ quyết định cắt bỏ hoàn toàn hay chỉ cắt bỏ một phần tử cung.

  • Phẫu thuật cắt bỏ tử cung hoàn toàn là việc loại bỏ hoàn toàn tử cung và cổ tử cung.
  • Phẫu thuật cắt bỏ thân tử cung và giữ lại cổ tử cung: chỉ cắt bỏ phần thân của tử cung, cổ tử cung vẫn sẽ ở đúng vị trí.
  • Phẫu thuật triệt căn: bao gồm loại bỏ toàn bộ tử cung, các mô cạnh tử cung, cổ tử cung và phần trên của âm đạo. Ngoài ra, buồng trứng cũng có thể được loại bỏ.

Để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ phẫu thuật cắt tử cung tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888