Chào các bác sĩ. Bố cháu mắc ung thư đại tràng và đã được phẫu thuật khoảng nửa năm. Kết quả xét nghiệm sau phẫu thuật cho thấy không còn tế bào ung thư. Hiện tại sức khỏe của bố cháu khá tốt. Cháu muốn hỏi bác sĩ khi nào có thể khẳng định ung thư đại tràng được chữa khỏi? Như trường hợp của bố cháu đã được coi là chữa khỏi bệnh chưa ạ? Cảm ơn bác sĩ đã trả lời.

Duy Khoa – Thái Bình

Trả lời:

Chào bạn

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn scc@thucuchospital.vn, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Theo y học, bệnh ung thư nói chung và ung thư đại tràng nói riêng, nếu sau điều trị người bệnh có thể sống sau 5 năm và không tái phát bệnh thì được xem là đã chữa khỏi ung thư. Trường hợp của bố bạn mới kết thúc phẫu thuật nửa năm, nhưng kết quả xét nghiệm cho thấy không còn tế bào ung thư và tình trạng sức khỏe của người bệnh tốt thì đó là những tín hiệu rất mừng. Tuy vậy, người bệnh vẫn cần phải tiếp tục theo dõi định kỳ đề phòng nguy cơ tái phát. Bên cạnh đó, người bệnh nên có chế độ ăn uống lành mạnh, hợp lý và vận động đều đặn.

tap the duc

Sau 5 năm, bệnh ung thư không tái phát thì được xem là đã chữa khỏi bệnh.

Tái phát sau điều trị ung thư là khá phổ biến. Tái phát có thể xảy ra trong 2 -5 năm đầu tiên sau điều trị. Tuy nhiên, thời gian sau đó khả năng tái phát vẫn còn, tuy không cao bằng thời gian đầu, nhưng người bệnh vẫn cần theo dõi bệnh định kỳ để phát hiện sớm.

Khoa Ung bướu – Singapore, Bệnh viện Thu Cúc có sự hỗ trợ của đội ngũ bác sĩ giỏi từ Singapore, cùng với các thiết bị máy móc hiện đại phục vụ nhu cầu chữa bệnh, tầm soát, và theo dõi bệnh ung thư. Bạn có thể đưa bố bạn tới đây để được các bác sĩ Singapore theo dõi bệnh và tư vấn chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý cho người bệnh.

Để được tư vấn về ung thư, hay đặt lịch khám và điều trị, bạn vui lòng đặt lịch qua đường dây nóng tư vấn ung thư: 0907245888 hoặc liên hệ trực tiếp qua địa chỉ dưới đây để được hỗ trợ tốt nhất.

Khoa Ung bướu – Singapore

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Quận Tây Hồ, Hà Nội

ĐT: 0907.245.888 / hoặc (04) 383 55555

Fax: (04) 383 55555

Email: