Khi nào được cho là khỏi bệnh ung thư phổi?

Ung thư phổi là bệnh ung thư nguy hiểm và phổ biến nhất trên thế giới. Tuy nhiên, nếu phát hiện sớm bệnh có thể chữa khỏi. Vậy cụ thể, khi nào được cho là khỏi bệnh ung thư phổi?

Một trong những câu hỏi mà nhiều người đặt ra khi không may bị chẩn đoán ung thư nói chung và ung thư phổi nói riêng là liệu bệnh ung thư phổi có thể chữa khỏi hay không và mắc bệnh có thể sống được bao lâu.

Khi nào được cho là khỏi bệnh ung thư phổi

Khi nào được cho là khỏi bệnh ung thư phổi là thắc mắc của nhiều độc giả

Khi nào được cho là khỏi bệnh ung thư phổi?

Trong y khoa, một bệnh lý được xem là đã được chữa khỏi khi được điều trị thành công và không tái phát. Khái niệm “chữa khỏi” khó áp dụng đối với ung thư bởi vì các tế bào ung thư không được phát hiện đôi lúc vẫn còn lại trong cơ thể sau điều trị, khiến ung thư tái phát về sau. Do vậy, ung thư nói chung và ung thư phổi nói riêng được cho là chữa khỏi nếu như không tìm thấy tế bào ung thư 5 năm sau chẩn đoán.

Các thống kê ung thư thường dùng tỉ lệ sống còn 5 năm, nghĩa là phần trăm số người bị ung thư còn sống 5 năm sau chẩn đoán, không tính đến những người chết do những bệnh khác.

Tiên lượng sống với bệnh nhân ung thư phổi phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại bệnh, giai đoạn bệnh, tuổi tác, sức khỏe người bệnh. Ung thư phổi được chia làm hai thể chính là ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không tế bào nhỏ. Trong đó, ung thư phổi tế bào nhỏ là loại ung thư nguy hiểm hơn, chiếm khoảng 16% tổng ca bệnh. Loại bệnh này có tốc độ phát triển nhanh gấp đôi loại còn lại và nhanh chóng di căn xa. Nếu không được điều trị, thời gian sống chỉ vào khoảng 12 – 15 tuần, ở giai đoạn lan tràn từ 6 – 9 tuần.

Cụ thể, tiên lượng ung thư phổi không tế bào nhỏ theo các giai đoạn như sau:

tiên lượng ung thư phổi

Tiên lượng ung thư phổi theo từng giai đoạn

Các phương pháp điều trị ung thư phổi

Tùy theo loại ung thư, giai đoạn bệnh, mức độ xâm lấn, khả năng đáp ứng với điều trị, sức khỏe tổng quát của người bệnh, các bệnh lý khác, vv… mà bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ phù hợp. Có 3 phương pháp điều trị cơ bản cho bệnh nhân ung thư phổi:

 • Phẫu thuật: khoảng 20% bệnh nhân được điều trị theo phương pháp này. Phẫu thuật áp dụng cho những trường hợp phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, khối u còn nhỏ và chưa lây lan rộng. Điều đáng tiếc là đa số các trường hợp ung thư phổi ở Việt Nam thường phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn và không thể áp dụng phẫu thuật.
tiên lượng ung thư phổi

Khoảng 20% bệnh nhân được điều trị theo phương pháp này.

 • Xạ trị: phương pháp này được áp dụng cho 35% bệnh nhân. Mục tiêu của xạ trị là phá hủy tế bào ung thư khi còn nhỏ và không có di căn hoặc ngăn ngừa sự phát triển của khối u.
 • Hóa trị: điều trị ở giai đoạn muộn hoặc các trường hợp chống chỉ định hoặc bệnh nhân từ chối phẫu thuật, tia xạ.

Ung thư phổi có tái phát không?

Sau khi phẫu thuật ung thư phổi, có tới 50% bệnh nhân có thể tái phát bệnh và không qua khỏi. May mắn là, tỷ lệ tái phát này có thể giảm đi đáng kể nếu bệnh nhân được điều trị hóa trị bổ trợ sau phẫu thuật.

Khoa Ung bướu – Bệnh viện Thu Cúc với đội ngũ bác sĩ Việt Nam, Singapore giỏi đã điều trị thành công cho nhiều người bệnh ung thư phổi. Với phác đồ điều trị chuẩn 100% Singapore, nhiều người bệnh ung thư đã đạt được kết quả tốt sau điều trị, và sống lâu dài. Trong đó, chịu trách nhiệm chính trong điều trị ung thư phổi là TS.BS Lim Hong Liang.

Để hỗ trợ tốt nhất cho việc điều trị y chuẩn Singapore, Bệnh viện Thu Cúc đã đầu tư hệ thống trang thiết bị y khoa hiện đại, cơ sở vật chất tiện nghi, cùng với đội ngũ điều dưỡng được đào tạo bài bản ở Singapore. Điều kiện chữa trị ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc hiện nay tương đương với tiêu chuẩn ở Singapore trong khi chi phí điều trị thấp hơn nhiều.

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888