Khi nào được cho là khỏi bệnh ung thư phổi?

Người viết:
Tham vấn y khoa: Bệnh viện Thu Cúc
Ung thư phổi là bệnh ung thư nguy hiểm và phổ biến nhất trên thế giới. Tuy nhiên, nếu phát hiện sớm bệnh có thể chữa khỏi. Vậy cụ thể, khi nào được cho là khỏi bệnh ung thư phổi?

Một trong những câu hỏi mà nhiều người đặt ra khi không may bị chẩn đoán ung thư nói chung và ung thư phổi nói riêng là liệu bệnh ung thư phổi có thể chữa khỏi hay không và mắc bệnh có thể sống được bao lâu.

Khi nào được cho là khỏi bệnh ung thư phổi

Khi nào được cho là khỏi bệnh ung thư phổi là thắc mắc của nhiều độc giả

Khi nào được cho là khỏi bệnh ung thư phổi?

Trong y khoa, một bệnh lý được xem là đã được chữa khỏi khi được điều trị thành công và không tái phát. Khái niệm “chữa khỏi” khó áp dụng đối với ung thư bởi vì các tế bào ung thư không được phát hiện đôi lúc vẫn còn lại trong cơ thể sau điều trị, khiến ung thư tái phát về sau. Do vậy, ung thư nói chung và ung thư phổi nói riêng được cho là chữa khỏi nếu như không tìm thấy tế bào ung thư 5 năm sau chẩn đoán.

Các thống kê ung thư thường dùng tỉ lệ sống còn 5 năm, nghĩa là phần trăm số người bị ung thư còn sống 5 năm sau chẩn đoán, không tính đến những người chết do những bệnh khác.

Tiên lượng sống với bệnh nhân ung thư phổi phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại bệnh, giai đoạn bệnh, tuổi tác, sức khỏe người bệnh. Ung thư phổi được chia làm hai thể chính là ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không tế bào nhỏ. Trong đó, ung thư phổi tế bào nhỏ là loại ung thư nguy hiểm hơn, chiếm khoảng 16% tổng ca bệnh. Loại bệnh này có tốc độ phát triển nhanh gấp đôi loại còn lại và nhanh chóng di căn xa. Nếu không được điều trị, thời gian sống chỉ vào khoảng 12 – 15 tuần, ở giai đoạn lan tràn từ 6 – 9 tuần.

Cụ thể, tiên lượng ung thư phổi không tế bào nhỏ theo các giai đoạn như sau:

tiên lượng ung thư phổi

Tiên lượng ung thư phổi theo từng giai đoạn

Các phương pháp điều trị ung thư phổi

Tùy theo loại ung thư, giai đoạn bệnh, mức độ xâm lấn, khả năng đáp ứng với điều trị, sức khỏe tổng quát của người bệnh, các bệnh lý khác, vv… mà bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ phù hợp. Có 3 phương pháp điều trị cơ bản cho bệnh nhân ung thư phổi:

  • Phẫu thuật: khoảng 20% bệnh nhân được điều trị theo phương pháp này. Phẫu thuật áp dụng cho những trường hợp phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, khối u còn nhỏ và chưa lây lan rộng. Điều đáng tiếc là đa số các trường hợp ung thư phổi ở Việt Nam thường phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn và không thể áp dụng phẫu thuật.
tiên lượng ung thư phổi

Khoảng 20% bệnh nhân được điều trị theo phương pháp này.

  • Xạ trị: phương pháp này được áp dụng cho 35% bệnh nhân. Mục tiêu của xạ trị là phá hủy tế bào ung thư khi còn nhỏ và không có di căn hoặc ngăn ngừa sự phát triển của khối u.
  • Hóa trị: điều trị ở giai đoạn muộn hoặc các trường hợp chống chỉ định hoặc bệnh nhân từ chối phẫu thuật, tia xạ.

Ung thư phổi có tái phát không?

Sau khi phẫu thuật ung thư phổi, có tới 50% bệnh nhân có thể tái phát bệnh và không qua khỏi. May mắn là, tỷ lệ tái phát này có thể giảm đi đáng kể nếu bệnh nhân được điều trị hóa trị bổ trợ sau phẫu thuật.

Khoa Ung bướu – Bệnh viện Thu Cúc với đội ngũ bác sĩ Việt Nam, Singapore giỏi đã điều trị thành công cho nhiều người bệnh ung thư phổi. Với phác đồ điều trị chuẩn 100% Singapore, nhiều người bệnh ung thư đã đạt được kết quả tốt sau điều trị, và sống lâu dài. Trong đó, chịu trách nhiệm chính trong điều trị ung thư phổi là TS.BS Lim Hong Liang.

Để hỗ trợ tốt nhất cho việc điều trị y chuẩn Singapore, Bệnh viện Thu Cúc đã đầu tư hệ thống trang thiết bị y khoa hiện đại, cơ sở vật chất tiện nghi, cùng với đội ngũ điều dưỡng được đào tạo bài bản ở Singapore. Điều kiện chữa trị ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc hiện nay tương đương với tiêu chuẩn ở Singapore trong khi chi phí điều trị thấp hơn nhiều.

BÙNG NỔ ƯU ĐÃI THÁNG KHAI TRƯƠNG: Phòng khám Đa khoa Quốc tế Thu Cúc 216 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội tri ân khách hàng đặc biệt nhân dịp khai trương:

  • Tặng 30% gói khám sức khỏe
  • Tặng 30% gói tầm soát ung thư
  • Miễn phí khám, giảm thêm 20% phí phát sinh

Và hàng ngàn quà tặng bốc thăm miễn phí giá trị khác.
Thời gian áp dụng: 30/3 – 30/4
Địa điểm áp dụng: Phòng khám ĐKQT Thu Cúc - 216 Trần Duy Hưng.
Gọi tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909 để đăng ký.

Người viết: Thùy Dương
Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng 01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu 02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore 03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế 04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại 05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp 06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888