Khi nào thì phẫu thuật ung thư đại tràng?

Khi nào thì phẫu thuật ung thư đại tràng là thắc mắc của nhiều bệnh nhân ung thư đại tràng. Thông tin sẽ có ở bài viết sau.

Ung thư đại tràng xảy ra ở phần dài nhất của ruột già

Ung thư đại tràng là bệnh lý ác tính đường tiêu hóa dễ gặp. Bệnh khởi phát từ sự phát triển bất thường của các tế bào trong lớp lót đại tràng (phần dài nhất của ruột già),  nếu không có biện pháp điều trị bệnh kịp thời, khối u sẽ lan rộng đến các hạch bạch huyết và các cơ quan ở xa khác.

Lựa chọn phương pháp điều trị ung thư đại tràng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như độ tuổi, thể trạng bệnh nhân, giai đoạn tiến triển bệnh cũng như dự đoán mức độ đáp ứng điều trị. Trong số các phương pháp điều trị bệnh ung thư đại tràng thì phẫu thuật là phương pháp được đánh giá cao.

Khi nào thì phẫu thuật ung thư đại tràng?

Phẫu thuật là phương pháp điều trị ung thư đại tràng được đánh giá cao

Phẫu thuật ung thư đại tràng gần như là chỉ định tuyệt đối trong loại bỏ khối u diện rộng tại đại tràng. Trước khi tiến hành phẫu thuật ung thư đại tràng, bác sĩ phải khám chẩn đoán tổng quát tình trạng bệnh qua một số xét nghiệm như: xét nghiệm máu, nội soi đại tràng phát hiện polyp, chụp cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ… Để phẫu thuật ung thư đại tràng, bệnh nhân thường phải đáp ứng một số điều kiện như độ tuổi dưới 75 tuổi, chức năng hô hấp đạt trên 75% và không mắc các bệnh nội khoa nặng như tim mạch, tiểu đường…

Phẫu thuật ung thư địa tràng thường cắt bỏ đoạn có chứa khối u và vùng ruột bị ảnh hưởng. Thông thường, vùng cắt bao gồm 5 cm trên và dưới khối u. Trong một số trường hợp vùng cắt có thể rộng hơn.

Phẫu thuật còn được áp dụng ngay cả ở giai đoạn bệnh di căn nhằm giảm các triệu chứng tắc ruột, xuất huyết, đau bụng do sự phát triển của khối u tại đại tràng.

Tùy từng tình trạng của mỗi bệnh nhân mà phẫu thuật có thể kết hợp với một số phương pháp điều trị bổ trợ khác.

Các phương pháp điều trị ung thư đại tràng khác

Xạ trị

Xạ trị sử dụng tia năng lượng cao như tia X hay hạt proton tác động đến khối u. Trường hợp khối u có kích thước lớn, bác sĩ có thể chỉ định xạ trị liệu trước để làm nhỏ kích thước tế bào ung thư, tạo điều kiện cho phẫu thuật dễ ràng hơn. Xạ trị sau phẫu thuật nhằm mục đích tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại, giảm nguy cơ tái phát bệnh ở mức thấp nhất.

Hóa trị

Hóa trị liệu bổ trợ sau phẫu thuật ung thư đại tràng

Hóa trị liệu là phương pháp điều trị toàn thân sử dụng thuốc gây độc tế bào ung thư. Hóa trị kết hợp bổ trợ tốt cho phẫu thuật trong điều trị bệnh ung thư đại tràng ở giai đoạn tiến triển. Liều lượng hóa chất đưa vào cơ thể được tính toán cẩn thận để giảm tác động đến các mô lành. Bác sĩ có thể chỉ định kết hợp nhiều loại thuốc điều trị khác nhau để tăng hiệu quả trong điều trị.

Trên đây là những thông tin tham khảo về  một số phương pháp điều trị bệnh ung thư đại tràng cũng như giải đáp khi nào thì phẫu thuật ung thư đại tràng.

TS. BS Zee Ying Kiat điều trị các bệnh ung thư đường tiêu hóa tại Bệnh viện Thu Cúc

Nhằm nâng cao cơ hội điều trị cũng như cơ hội sống cho bệnh nhân ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ bác sĩ Singapore. Trực tiếp lên phác đồ điều trị bệnh ung thư đại tràng tại Bệnh viện Thu Cúc là TS. BS Zee Ying Kiat, thành viên Hiệp hội Gan – Tụy – Túi mật Singapore, bác sĩ có quan tâm đặc biệt trong điều trị các bệnh ung thư đường tiêu hóa.

Để đăng kí khám, điều trị với bác sĩ Singapore hoặc nhận thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888