KHI PHỤ NỮ BỊ UNG THƯ MUỐN SINH CON

Mỗi năm trên thế giới, có rất nhiều trường hợp phụ nữ được chẩn đoán ung thư khi đang mang bầu. Phụ nữ bị ung thư có nên giữ lại thai nhi hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố: loaị ung thư, giai đoạn bệnh, thời điểm phát hiện ung thư nằm ở thai kỳ bao nhiêu, tình trạng sức khỏe bệnh nhân thế nào…

Bất chấp tính mạng để sinh con

Biết rằng việc phẫu thuật khối u, xạ trị, hóa trị… sẽ ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe và tính mạng của thai nhi, nhiều bà mẹ mắc ung thư đã kiên quyết trì hoãn điều trị để con được an toàn. Câu chuyện về một phụ nữ trẻ bị ung thư phổi giai đoạn cuối từ chối điều trị, quyết định giữ lại đứa con đang được dư luận đặc biệt quan tâm.

phu-nu-ung-thu-sinh-con

Nhiều phụ nữ phát hiện ung thư khi đang mang bầu

Khi đang mang thai con đầu lòng ở tuần thứ 11, chị Chị Đậu Thị Huyền Trâm (25 tuổi, Thạch Quý, TP.Hà Tĩnh) phát hiện quanh cổ nổi nhiều hạch, chị đi khám và được chẩn đoán là nổi hạch do ung thư di căn. Dù được các bác sĩ tại bệnh viện K khuyên đình chỉ thai nghén để điều trị song chị Trâm kiên quyết không xạ, hóa trị, chấp nhận hy sinh với hy vọng con lớn được ngày nào hay ngày đó.

Trong suốt quãng thời gian trước và sau khi nhập viện, do khó thở nên chị Trang không thể nằm mà phải ngồi suốt 24/24 trong gần 1 tháng, mỗi ngày hầu như chỉ ngủ chập chờn được gần 2 tiếng.

Đến ngày 10/7, các bác sĩ phải mổ lấy thai khi bệnh nhân đang ngồi trên bàn mổ, 2 y tá đỡ 2 bên. Sau 30 phút, bé trai nặng 1,2kg chào đời. Hiện tại, sức khỏe cả mẹ và con đều ổn định

Tương tự như chị Trâm, vào tháng 5/2015, chị Bùi Hải Linh (20 tuổi, Quảng Ninh) khi đang mang bầu tuần thứ 30 cũng nhập viện trong tình trạng thiếu máu nặng, gan có nhiều khối u lớn, rối loạn đông máu nhẹ.

Do tình trạng bệnh của chị Linh quá nặng, các cơn đau kéo dài nên mỗi ngày Linh phải tiêm thuốc giảm đau, truyền đạm, truyền máu và nhiều loại thuốc khác. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ bệnh viện Sản đã quyết định tiến hành mổ lấy con khi thai nhi 31 tuần tuổi. Bé gái chào đời nặng 1,4kg, được chăm sóc trong lồng ấp.

Không chỉ chị Trâm, chị Linh mà còn rất nhiều trường hợp của những bà mẹ ung thư khác, chấp nhận đau đớn, từ chối điều trị và nhường sự sống cho con.

Phụ nữ bị ung thư có nên giữ lại thai nhi?

phu-nu-ung-thu-sinh-con

Bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng bệnh, giai đoạn bệnh, chu kỳ thai, sức khỏe mẹ bầu để chỉ định có giữ lại thai nhi hay không.

Phụ nữ ung thư khi mang thai có thể gặp rất nhiều rủi ro cho cả mẹ và thai nhi. Nếu người mẹ không tiến hành điều trị, khối u ác tính sẽ phát triển nhanh hơn và xâm lấn vào các cơ quan khác trong cơ thể. Nhưng nếu có can thiệp điều trị, đặc biệt là trong 3 tháng đầu của thai kỳ, những đứa trẻ sinh ra sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ về dị tật bẩm sinh. Đối với những trẻ khác, sau 3 tháng đầu, nếu người mẹ có sự can thiệp điều trị ung thư, cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của bà mẹ và gián tiếp ảnh hưởng tới thai nhi. Bà mẹ có nguy cơ đẻ non, thiếu tháng. Tác dụng phụ trong quá trình điều trị làm người mẹsuy kiệt và ảnh hưởng tới sức khỏe thai nhi. Ngay cả việc người mẹ rất lo lắng về tinh thần cũng ảnh hưởng tới thai nhi.

Phụ nữ bị ung thư có nên giữ lại thai nhi hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố:loaị ung thư, giai đoạn bệnh, thời điểm phát hiện ung thư nằm ở thai kỳ bao nhiêu? Tình trạng sức khỏe bà mẹ như thế nào?… Đặc biệt, bệnh nhân mắc ung thư trong thai kỳ đầu tiên sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ. Vì lúc đó các cơ quan, tổ chức của em bé đang hình thành, việc tác động điều trị xạ trị, hóa trị không được đặt ra. Với trường hợp mắc ung thư ở 3 tháng giữa hoặc cuối của thai kỳ thì vẫn có thể tiến hành điều trị cho bệnh nhân. Như vậy, bà mẹ cần tuân thủ nghiêm ngặt theo phác đồ của bác sĩ, nhằm bảo vệ sức khỏe và tính mạng cho cả mẹ và thai nhi.

Phương pháp điều trị cho sản phụ ung thư

phu-nu-ung-thu-sinh-con

Các bác sĩ cần huy động sự hội chẩn của tất cả các bác sĩ chuyên ngành, kèm theo đó là trao đổi với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân trước khi chỉ định phương pháp điều trị. (hình minh họa)

Để điều trị ung thư cần phải phối hợp nhiều phương pháp khác nhau. Phương pháp tại chỗ bằng phẫu thuật, tại vùng bằng xạ trị, toàn thân bằng hóa chất nội tiết hoặc sinh học. Không thể sử dụng phương pháp xạ trị với những bệnh nhân ung thư khi đang mang thai vì sử dụng bức xạ ion hóa sẽ ảnh hưởng lớn đến thai nhi. Hoặc nếu người mẹ mắc ung thư trong khi mang thai được 3 tháng đầu, cũng không thể sử dụng được hóa chất vì có nhiều rủi ro cho thai nhi sau này. Bên cạnh đó, khi sử dụng bất cứ loại thuốc nào cũng cần huy động sự hội chẩn của tất các bác sĩ chuyên ngành ung thư cũng như xin ý kiến tham vấn hội chẩn với các bác sĩ chuyên ngành sản khoa và một số chuyên ngành khác để bệnh nhân đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất. Các bác sĩ cũng phải cân nhắc tất cả các tác dụng phụ đối với thai nhi.

Khoa Ung bướu – Bệnh viện Thu Cúc, với sự hợp tác toàn diện cùng đội ngũ bác sĩ hàng đầu Singapore đã điều trị thành công cho rất nhiều trường hợp ung thư, có những trường hợp ung thư giai đoạn muộn vẫn có thể chữa khỏi (sống thêm ít nhất 5 năm sau điều trị).

Với quy trình thăm khám và chữa bệnh khép kín, Bệnh viện Thu Cúc cung cấp nhiều gói tầm soát ung thư phù hợp với từng đối tượng Nam, Nữ cũng như nhu cầu của mỗi người. Khách hàng được thăm khám với các bác sĩ đầu ngành chuyên khoa ung bướu, khi có nghi ngờ ung thư hoặc chẩn đoán ung thư, người bệnh được tư vấn điều trị trực tiếp với các bác sĩ Singapore ngay tại đây mà không cần ra nước ngoài.

Để đặt lịch tư vấn và điều trị ung thư, hoặc tầm soát ung thư, xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ dưới đây:

Khoa Ung bướu – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Quận Tây Hồ, Hà Nội

Hotline: 0907.245.888

Email: scc@thucuchospital.vn

Website: ungbuouvietnam.com

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888