Khó nuốt coi chừng trọng bệnh

Nuốt nghẹn là một trong những triệu chứng thường gặp nhất ở bệnh ung thư thực quản. Đây là loại bệnh lý ác tính có tiên lượng bệnh xấu và đứng hàng thứ tư sau các ung thư tiêu hóa về mức độ phổ biến tại Việt Nam.

Nguy cơ mắc bệnh

Nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản được cho là có liên quan đến tuổi tác và giới tính. Tỷ lệ mắc bệnh tăng dần theo độ tuổi và hiếm gặp ở người dưới 40 tuổi. Khoảng 80% bệnh nhân được chẩn đoán bệnh ở độ tuổi 55-85. Nam giới có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nữ giới với tỷ lệ bệnh ở nam cao gấp 3 – 6 lần nữ theo thống kê ở Việt nam.

Có một số yếu tố được coi là tác nhân gây ra ung thư thực quản như hút thuốc lá, uống rượu mạnh. Trong đó, thuốc lá đóng vai trò chính yếu. Người nghiện thuốc lâu năm không chỉ có nguy cơ mắc ung thư phổi cao mà còn gia tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản.

Ngoài ra, thói quen ăn quá nóng, uống nóng, ăn các loại thức ăn có chứa nitrosamine như mắm, dưa muối, nhiễm virut HPV, hoặc mắc một số loại ung thư khác ở vùng đầu, mặt, cổ là những yếu tố khiến gia tăng nguyên nhân ung thư thực quản loại biểu mô vảy. Với loại ung thư thực quản loại biểu mô tuyến có một số nguyên nhân khác như bệnh viêm dạ dày thực quản trào ngược, béo phì, nhiễm khuẩn HP…

Nuốt nghẹn là một trong những triệu chứng thường gặp nhất ở loại bệnh này. Lúc đầu người bệnh thường thấy nuốt vướng sau xương ức, nuốt nghẹn mơ hồ và nhận thấy tương đối rõ khi nuốt thức ăn đặc. Về sau nuốt khó kèm theo đau, lúc đầu khó nuốt với thức ăn rắn, về sau khó nuốt với cả thức ăn lỏng thậm chí nuốt nước bọt cũng thấy khó và đau. Một số biểu hiện khác như trớ nhưng không nôn, đau sau xương ức, khàn tiếng, da sạm, khô, nổi rõ các nếp nhăn, người gầy sút…

Tiên lượng xấu, thách thức trong điều trị

Ung thư thực quản là một trong những bệnh lý có tiên lượng bệnh xấu, mặc dù được chẩn đoán sớm, được điều trị bằng phẫu thuât triệt căn, hay điều trị đa mô thức, tỷ lệ sống 5 năm chỉ đạt khoảng 10 – 13% trong số các trường hợp mắc phải.

Người bệnh ung thư thực quản thường phải đối mặt với vấn đề suy giảm thể trạng sức khỏe nghiêm trọng do thiếu dinh dưỡng. Vì vậy, một trong những điều quan trọng nhất trong điều trị ung thư thực quản là phối hợp đảm bảo dinh dưỡng cho người bệnh. Việc bổ trợ dinh dưỡng khác nhau tùy thuộc vào vị trí khối u, mức độ xâm lấn của khối u và di căn hạch.

Một điều dưỡng đang pha thuốc hóa trị tại Bệnh viện Thu Cúc

Lựa chọn biện pháp điều trị chính cũng hết sức quan trọng, cần xem xét từng trường hợp cụ thể. Dựa vào bản chất, giai đoạn phát triển của khối u và tình trạng toàn thân để quyết định phương pháp điều trị phù hợp. Hiện nay có 3 biện pháp chủ yếu được dùng để điều trị ung thư thực quản là phẫu thuật, hóa trị và xạ trị. Ung thư thực quản đoạn cổ thường phẫu thuật khó khăn nên thường sử dụng xạ trị, hóa trị. Đối với ung thư thực quản đoạn ngực-bụng thì tùy trường hợp sẽ điều trị phẫu thuật đơn thuần hoặc kết hợp hóa, xạ trị.

Cơ hội chữa trị trong tầm tay

Khả năng kéo dài thời gian sống cho người bệnh tuy phụ thuộc nhiều yếu tố khác nhau nhưng không thể phủ nhận vai trò chính của phác đồ điều trị. Đó là lý do bác sỹ điều trị ung thư thường được coi là người níu giữ sợi dây sự sống cho người bệnh. Có thể thấy, nhiều bác sỹ nổi tiếng được bệnh nhân từ khắp nơi trên thế giới tìm đến cho dù xa xôi, tốn kém hay bất kỳ khó khăn nào đi nữa.

PGS.TS.BS Ang Peng Tiam chia sẻ với bệnh nhân ung thư về các bước tiến mới trong điều trị ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc

Ngày nay, cùng với sự phát triển của hợp tác quốc tế, đặc biệt trong lĩnh vực y học, những gian truân người bệnh gặp phải khi tìm đường chữa trị ở những nơi có nền y tế ung thư phát triển dần dần được xóa bỏ, mang cơ hội điều trị đến tầm tay cho người bệnh. Ở đó, họ không còn phải “vượt ngàn gian khó” đến đất khách quê người tìm bác sỹ mà những bác sỹ giỏi sẽ đến tận nơi điều trị. Đơn cử như Trung tâm Ung bướu Singapore tại Bệnh viện Thu Cúc với sự phối hợp của đội ngũ 14 bác sỹ Singapore nay đã trở thành địa chỉ điều trị ung thư mang đến nhiều hi vọng cho người bệnh tại Việt Nam.

Đội ngũ gồm 14 bác sỹ điều trị ung thư có giám đốc chuyên môn là PGS.TS.BS Ang Peng Tiam – Phó Chủ tịch Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Singapore đã hợp tác tại Bệnh viện Thu Cúc giúp điều trị ung thư cho bệnh nhân ở đây. Đây là đội ngũ bác sỹ có kinh nghiệm lâu năm điều trị ung thư ở nhiều lĩnh vực trong đó có ung thư thực quản tại những nước phát triển y học ung thư như Singapore, Anh, Nhật, Úc…

Để biết thêm chi tiết về Trung tâm Ung bướu Singapore và để được tư vấn về các vấn đề liên quan đến bệnh ung thư, liên hệ:

Bệnh viện Đa Khoa Quốc Tế Thu Cúc

Khoa Ung Bướu – Singapore

Địa chỉ : 286 Thụy Khuê – Tây Hồ – Hà Nội

Hotline : 0907245888

Email : scc@thucuchospital.vn

Website : ungbuouvietnam.vn

 

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888