Khối u bàng quang có chữa được không?

Chào bác sĩ! Tôi năm nay 57 tuổi. Tôi đi khám và được chẩn đoán là mắc khối u bàng quang. Bác sĩ có thể cho tôi biết thêm thông tin về u bàng quang được không? Liệu khối u bàng quang có chữa được không? Cảm ơn bác sĩ.

(Trần Văn Hưng – Hải Phòng)

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn scc@thucuchospital.vn, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

khoi-u-bang-quang

Hình ảnh khối u bàng quang,

Chúng tôi xin được đưa ra một số thông tin cơ bản về khối u bàng quang như sau:

 • U bàng quang là loại u chiếm tỷ lệ cao nhất trong các loại u đường tiết niệu và hay gặp thứ 2 trong các u đường tiết niệu sinh dục ở nam giới (sau ung thư tuyến tiền liệt).
 • U bàng quang có thể gặp ở các lứa tuổi, phổ biến nhất ở tuổi 40-70.
 • Tỷ lệ nam mắc cao hơn nữ.
 • Triệu chứng nghèo nàn, thường phát hiện ở giai đoạn muộn. Bao gồm: tiểu tiện ra máu cục, đau, buốt, đau xương cùng cụt, đau thắt lưng nếu di căn vào xương, phúc mạc và niệu quản.
 • U bàng quang dễ tái phát, bệnh nhân phải được chăm sóc và theo dõi lâu dài.
 • Nguyên nhân mắc u bàng quang là do di truyền, do di truyền, do thuốc lá, do hóa chất, do sán…
khoi-u-bang-quang

Khối u bàng quang lành tính có thể biến chứng thành ác tính.

Khối u bàng quang khởi phát lành tính nhưng khả năng trở thành ác tính rất cao. Sau 10 năm, 10% u bàng quang thể nông trở thành ác tính. U phát triển qua 4 giai đoạn:

– Giai đoạn đầu: Vài giờ sau khi tiếp xúc với hóa chất độc, vài lớp tế bào của niêm mạc bị nề, to lên và mất tỷ trọng nguyên sinh chất. Nếu tác nhân gây ung thư được lấy đi thì tế bào lại được phục hồi hoàn toàn.

– Giai đoạn không phục hồi: Tác nhân gây ung thư tiếp tục tác động, trên niêm mạc xuất hiện những ổ quá phát thể nhân hay thể gai.

– Giai đoạn u gai (u nhú): Các u gai tiếp tục phát triển và xâm lấn màng đáy.

– Giai đoạn u ác tính (carcinom): U tiếp tục phát triển theo chiều rộng và chiều sâu, cuối cùng xuyên hết thành bàng quang, lấn sang các tạng lân cận. Di căn còn theo đường máu và mạch huyết lan xa tới các hạch, phổi, gan, xương…

khoi-u-bang-quang

Phẫu thuật điều trị khối u bàng quang.

Bạn được chẩn đoán là mắc khối u bàng quang nhưng lại không nói rõ là u lành tính hay u ác tính. Khối u bàng quang có thể điều trị được. Điều trị u bàng quang phụ thuộc vào giai đoạn bệnh và sức khỏe người bệnh. Khi u còn nông, chưa xâm lấn, việc cắt u qua nội soi mang lại hiệu quả tốt nhất. Khi phẫu thuật, phải cắt sâu tới tận lớp cơ bàng quang để lấy hết chân của khối u. Nếu u đã phát triển thì phải phẫu thuật kết hợp điều trị bằng hóa chất. Các nghiên cứu gần đây cho thấy, tỷ lệ sống sau 5 năm phẫu thuật của những người có u nông bàng quang là 51%-79%; nếu u đã lan xuống sâu thì tỷ lệ trên chỉ còn 25%-47%.

Để đăng ký khám và điều trị khối u bàng quang, bạn vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

Chuyên mục: Tư vấn ung thư
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888