Khối u có phải là ung thư không?

Chào các bác sĩ. Cho tôi hỏi: có khối u có phải là ung thư không? Mẹ tôi đi khám bệnh và được chẩn đoán là có khối u ở gan. Hiện giờ chúng tôi rất lo lắng, không biết phải làm thế nào? Mong nhận được câu trả lời của bác sĩ.

Thảo Lê – Nam Định

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn scc@thucuchospital.vn, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Khối u có phải là ung thư không?

khoi-u-co-phai-ung-thu-khong

Khối u bao gồm khối u lành tính hoặc ác tính (ung thư).

Khối u là một khối mô bất thường, có thể rắn hoặc chứa đầy chất lỏng. Một khối u không có nghĩa là ung thư.  Khối u có thể lành tính (khối u không xâm lấn, không gây hại cho các mô lân cận, không di căn tới các bộ phận khác) hoặc ác tính (ung thư – xâm lấn, lây lan nhanh tới các cơ quan khác và hình thành khối u mới). Để xác định khối u có phải là ung thư hay không thì cần phải sinh thiết mới có kết quả chính xác.

Điều trị khối u như thế nào?

Tùy thuộc xem khối u là lành tính hay ác tính. Với khối u lành tính, nếu gây ra triệu chứng thì bác sĩ có thể yêu cầu điều trị, hoặc nếu khối u nhỏ, không gây ra triệu chứng, bác sĩ có thể yêu cầu theo dõi thêm.

Với khối u ác tính, sau khi đã có đầy đủ các xét nghiệm chẩn đoán cần thiết thì phải điều trị ngay. Việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời là vô cùng quan trọng giúp tăng cơ hội sống.

Trường hợp của mẹ bạn, bạn có thể mang hồ sơ bệnh án tới Bệnh viện Thu Cúc để các bác sĩ thăm khám, đánh giá tình trạng bệnh, từ đó sẽ đưa ra lời khuyên chính xác nhất.

Để đặt lịch khám, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo đường dây nóng: 0904.970.909/ 0907.245.888.

 

Chuyên mục: Tư vấn ung thư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888