Kích thước polyp đại tràng bao nhiêu thì phải mổ?

Kích thước polyp đại tràng bao nhiêu thì phải mổ, mổ polyp đại tràng sau bao lâu thì khỏi là những thắc mắc mà Bệnh viện Thu Cúc thường nhận được. Trong bài viết này, bác sĩ Phạm Thái Sơn – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc sẽ tư vấn cho bạn đọc.

kích thước polyp đại tràng

Đại tràng (ruột già) là phần cuối cùng của hệ tiêu hóa. Hầu hết các trường hợp ung thư đại tràng đều bắt đầu từ những khối u nhỏ (polyp) hình thành trên lớp lót của ruột già.

Kích thước polyp đại tràng bao nhiêu thì phải mổ

Hình ảnh poly đại tràng

Khoảng 30% những người sàng lọc ung thư đại trực tràng phát hiện ra polyp. Trong thời gian từ 5-10 năm sau, một số polyp này có thể trở thành ung thư. Do không biết được polyp nào có khả năng phát triển thành ung thư, nên các bác sĩ thường sẽ loại bỏ polyp để phòng ngừa. Tuy nhiên, với những polyp nhỏ, có hình dạng mịn và nhẵn, không gây ra triệu chứng nào, có thể không cần loại bỏ mà chỉ cần theo dõi.

Kích thước polyp đại tràng bao nhiêu thì phải mổ

Kích thước polyp đại tràng bao nhiêu thì phải mổ 1

Những polyp có kích thước từ trên 0,5cm hoặc nhỏ hơn nhưng bề mặt sần sùi thì bác sĩ sẽ chỉ định cắt bỏ và sinh thiết.

Theo bác sĩ chuyên khoa 2 Phạm Thái Sơn – Trưởng đơn vị thăm dò chức năng và nội soi, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc: việc có nên loại bỏ polyp hay không còn phụ thuộc vào kích thước polyp, đặc điểm của polyp, số lượng polyp, v.v.

Thông thường đối với những polyp đại tràng có kích thước từ trên 0,5cm, bác sĩ sẽ loại bỏ trong quá trình nội soi, đồng thời làm sinh thiết xem có chứa tế bào ung thư hay không. Với những polyp nhỏ hơn, không gây ra triệu chứng nào, có thể chưa cần cắt bỏ, tuy nhiên người bệnh phải theo dõi bằng nội soi định kỳ theo lời khuyên của bác sĩ để xem chúng có phát triển hay không.

Mổ polyp đại tràng sau bao lâu thì khỏi

Kích thước polyp đại tràng bao nhiêu thì phải mổ 2

Mổ polyp đại tràng thường được thực hiện trong quá trình nội soi.

Ngay sau khi mổ polyp, do quá trình thực hiện có gây mê nên người bệnh sẽ cần một thời gian ngắn để tỉnh lại. Người bệnh được ăn nhẹ sau khi nội soi và nghỉ ngơi, sau đó được về ngay trong ngày. Để đảm bảo an toàn, người bệnh không nên tự lái xe máy sau khi nội soi và mổ.

Polyp thường không gây ra bất kỳ triệu chứng nào, do vậy việc kiểm tra đại trực tràng định kỳ để phát hiện và loại bỏ polyp trước khi chúng có cơ hội trở thành ung thư là việc hết sức cần thiết.

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0902 223 864 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888