Kích thước bình thường của tuyến tiền liệt là bao nhiêu?

Tuyến tiền liệt là bộ phận ở nam giới, nằm ở dưới bàng quang và bao quanh niệu đạo có kích cỡ như 1 quả óc chó. Tuyến tiền liệt có nhiệm vụ chính là sản xuất tinh dịch. Kích thước tuyến tiền liệt bao nhiêu là thắc mắc của nhiều người.

Tuổi trưởng thành tuyến tiền liệt thường có kích thước rộng 4cm x 3 cm cao x 2,5 cm dày, có khối lượng từ 15 – 25g, tiết ra chất nhờn và tạo nên một số thành phần của tinh dịch. Tuyến tiền liệt to như quả óc chó, dẹt nằm trước trực tràng, ngay dưới bàng quang và bao quanh ống niệu đạo, bao gồm 2 múi.

kich-thuoc-tuyen-tien-liet

Tuyến tiền liệt nằm ở dưới bàng quang và bao quanh niệu đạo.

Tuyến tiền liệt là cơ quan có nhiệm vụ sản xuất ra dịch nhầy trắng, làm trung hòa môi trường axit của tinh dịch, nhờ đó tinh trùng dễ dàng di chuyển từ âm đạo vào tử cung và vòi trứng. Cơ quan này chỉ có ở nam giới và nằm dưới bàng quang, trước trực tràng.  Tuyến tiền liệt bị phì đại khi nam giới ngày một lớn tuổi, đàn ông dưới 50 tuổi cũng dễ mắc các bệnh như viêm tuyến tiền liệt, nhiễm trùng tuyến tiền liệt. Phì đại tuyến tiền liệt phổ biến hơn ung thư tuyến tiền liệt.

Nếu như tuyến tiền liệt phình to, chèn ép vào niệu đạo sẽ gây khó khăn cho việc đi tiểu, gây chứng tiểu khó, tiểu đau, tiểu ra máu… Nếu để tình trạng này liên tục kéo dài, sẽ dẫn tới nguy cơ các khối u làm tắc đường nước tiểu.

kich-thuoc-tuyen-tien-liet

Nếu như tuyến tiền liệt phình to, chèn ép vào niệu đạo sẽ gây khó khăn cho việc đi tiểu, gây chứng tiểu khó, tiểu đau…

Khi thấy các dấu hiệu phì đại tuyến tiền liệt, người bệnh cần tới trực tiếp bệnh viện để được thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết nhằm chẩn đoán chính xác mức độ bệnh. Căn cứ vào đó bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị nội khoa hay phải phẫu thuật phù hợp.

 

Hiện nay, khoa Ung bướu – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc được trang bị đầy đủ thiết bị y tế hiện đại bậc nhất giúp tầm soát ung thư hiệu quả như máy chụp cắt lớp MSCT 64 lát cắt giúp tầm soát ung thư nhanh chóng chính xác, marker ung thư, hệ thống phòng lab xét nghiệm vi sinh cao cấp…. Tất cả nhằm mục đích tầm soát và chẩn đoán ung thư. Khi phát hiện ung thư hoặc nghi ngờ ung thư, người bệnh sẽ được hội chẩn với chuyên gia từ Singapore tại Bệnh viện Thu Cúc.

Để đăng ký khám và điều trị ung thư với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

Bạn đang xem :Kích thước bình thường của tuyến tiền liệt là bao nhiêu?

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888