Kinh nguyệt không đều có phải ung thư buồng trứng không?

Chào bác sĩ, tôi năm nay 35 tuổi. Khoảng ba tháng gần đây tôi thường bị đau phần bụng dưới và kinh nguyệt không đều, kỳ kinh đến sớm và máu ra nhiều hơn bình thường. Trước đây mẹ tôi cũng từng bị ung thư buồng trứng nên tôi rất lo lắng, xin hỏi bác sĩ các triệu chứng này của tôi có phải là dấu hiệu của ung thư buồng trứng không?

Thu Phương, Hà Nội.

Trả lời

Chào bạn,

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới hòm thư tư vấn scc@thucuchospital.vn. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Đối với chị em phụ nữ, chu kỳ kinh nguyệt thông thường là khoảng 28 – 32 ngày. Kinh nguyệt không đều hay rối loạn kinh nguyệt thường là triệu chứng của các bệnh phụ khoa trong đó bao gồm các bệnh viêm nhiễm, ung thư buồng trứng, ung thư cổ tử cung… Hiện tượng rối loạn kinh nguyệt có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân như tuổi tác, cân nặng, chế độ sinh hoạt không hợp lý, sử dụng thốc tránh thai… Để xác định được nguyên nhân chính xác nhất, bạn cần đến bệnh viện làm các xét nghiệm và kiểm tra.

roi-loan

Rối loạn kinh nguyệt có thể là một dấu hiệu của ung thư buồng trứng.

Triệu chứng đau bụng dưới, kinh nguyệt không đều kèm theo chảy máu bất thường trong kỳ kinh của bạn có thể là một trong những dấu hiệu của ung thư buồng trứng. Theo nghiên cứu, phụ nữ mắc chứng rối loạn kinh nguyệt có nguy cơ ung thư buồng trứng cao hơn 2.4 lần so với người bình thường. Nếu mẹ bạn cũng từng bị thì nguy cơ mắc bệnh của bạn cũng cao hơn. Tuy nhiên, ung thư không phải bệnh di truyền và không phải tất cả các trường hợp có người thân bị ung thư buồng trứng đều sẽ mắc bệnh.

Ngoài hiện tượng ra máu bất thường, rối loạn kinh nguyệt và đau bụng dưới, ung thư buồng trứng còn có một số dấu hiệu như đau lưng, mỏi cổ, trướng bụng, đầy hơi, thường xuyên mắc tiểu, giảm cân đột ngột… Nếu có các dấu hiệu nghi ngờ, bạn nên đến bệnh viện khám và thực hiện tầm soát ung thư để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

a (1)

Bác sĩ Pactricia Kho tư vấn điều trị cho bệnh nhân tại Bệnh viện Thu Cúc.

Hiện nay, Bệnh viện Thu Cúc đã trang bị đầy đủ các thiết bị y tế hiện đại trong tầm soát và điều trị ung thư. Trong khuôn khổ hợp tác với Singapore, các bác sĩ giỏi trong điều trị ung thư của Singapore sẽ trực tiếp tư vấn và điều trị cho bệnh nhân ung thư ngay tại Bệnh viện Thu Cúc. Với ung thư buồng trứng cũng như các bệnh ung thư phụ khoa nói chung, người bệnh được điều trị với bác sĩ Pactricia Kho – chuyên khoa y tế ung thư tại Bệnh viện Đại học Quốc gia Singapore, chuyên điều trị các bệnh ung thư ở phụ nữ như vú, ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng…. Với phác đồ điều trị theo tiêu chuẩn Singapore và hệ thống trang thiết bị hiện đại, nhiều bệnh nhân ung thư đã được điều trị thành công tại Bệnh viện Thu Cúc.

Để được tư vấn về ung thư, hay đặt lịch khám và điều trị, bạn vui lòng đặt lịch qua đường dây nóng 0904 970 909.

 

 

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888