Kinh nguyệt không đều: Nguy cơ ung thư buồng trứng

Nghiên cứu cho thấy phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao hơn gấp 2 lần so với phụ nữ có kinh nguyệt bình thường.

chay-mau (3)

Kinh nguyệt không đều là tình trạng rất phổ biến ở phụ nữ.

Dẫn đầu nghiên cứu là bà Barbara Cohn, giám đốc nghiên cứu sức khỏe và sự phát triển của trẻ em tại Viện Y tế cộng đồng ở Berkeley, California. Nghiên cứu của bà cho thấy rằng những phụ nữ có kinh nguyệt không đều – chu kỳ dài hơn 35 ngày và không đoán trước được ngày đến tháng, bao gồm cả những người có hội chứng buồng trứng đa nang nên sàng lọc ung thư buồng trứng sớm để phát hiện bệnh. Bởi nếu chờ các triệu chứng xuất hiện, khi đó bệnh đã ở giai đoạn muộn nên các phương pháp điều trị kém hiệu quả.

Nghiên cứu bao gồm hơn 14.000 phụ nữ được theo dõi trong 50 năm liên tục cho tới khi họ qua đời. Tất cả đều có ít nhất một con và họ không sử dụng bất kỳ loại thuốc nhằm tăng khả năng thụ thai. Không ai trong số những người phụ nữ này có buồng trứng đa nang. Hội chứng buồng trứng đa nang là một nguyên nhân phổ biến của kinh nguyệt không đều, nhưng nó có thể là bất thường khác liên quan đến rối loạn nội tiết.

Trong nghiên cứu này, 103 phụ nữ bị ung thư buồng trứng, 20 người trong số họ là những người có kinh nguyệt không đều. 65 người chết vì bệnh ung thư buồng trứng, trong đó có 17 người chu kỳ kinh nguyệt không đều. Độ tuổi trung bình tử vong là khoảng 69.

Những phụ nữ có kinh nguyệt không đều có nguy cơ cao hơn 2,4 lần về tỷ lệ tử vong do bệnh ung thư buồng trứng hơn so với những phụ nữ có chu kỳ bình thường, các nhà nghiên cứu kết luận. Ngoài ra, những phụ nữ có người thân trực hệ (mẹ, chị gái hoặc con gái) bị ung thư buồng trứng có nguy cơ tử vong do bệnh gấp 3 lần.

Tuy nhiên, nghiên cứu không thể chứng minh rằng chu kì không đều là nguyên nhân gây ra ung thư buồng trứng, các nhà khoa học chỉ có thể khẳng định mối liên hệ giữa hai bên.

Chu kì kinh nguyệt bất thường là rất phổ biến ở các chị em phụ nữ, và hầu hết phụ nữ có kinh nguyệt không đều sẽ không bị mắc ung thư buồng trứng. Mặc dù vậy, nếu bạn gặp phải tình trạng này nên gặp bác sĩ để được tư vấn.

Fishman cũng nói thêm, đối với phụ nữ có chu kì không đều, nghiên cứu này củng cố lợi ích của thuốc tránh thai hàng ngày trong việc làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng (thuốc tránh thai hàng ngày giúp điều hòa kinh nguyệt).

Chung tay với cộng đồng trong cuộc chiến phòng chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng các gói khám tầm soát ung thư phù hợp với nhiều đối tượng có nguy cơ mắc bệnh khác nhau như: Gói tầm soát ung thư cơ bản, nâng cao dành cho cả nam và nữ, các gói tầm soát ung thư lẻ từng bộ phận trong đó có gói tầm soát ung thư buồng trứng – phát hiện sớm ung thư từ khi chưa có triệu chứng.

Để đăng ký khám tầm soát ung thư, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888