Làm gì để phát hiện ung thư vòm họng sớm?

Ung thư vòm họng thường gặp ở nam giới nhiều hơn so với nữ giới do những thói quen, lối sống thiếu lành mạnh như nghiện rượu nặng, hút thuốc lá, quan hệ tình dục không an toàn, chế độ ăn uống thiếu rau xanh và trái cây tươi… Bài viết sau đây sẽ giới thiệu tới độc giả cách để phát hiện ung thư vòm họng sớm.

Tầm soát ung thư vòm họng nhằm phát hiện triệu chứng của ung thư vòm họng từ giai đoạn rất sớm, tăng cơ hội điều trị thành công.

Đối tượng cần tầm soát ung thư vòm họng

phat-hien-ung-thu-vom-hong-som

Tất cả những người từ 40 tuổi trở lên đều nên tầm soát ung thư vòm họng.

Những người nên thực hiện gói tầm soát ung thư vòm họng bao gồm:

 • Tất cả những người từ 40 tuổi trở lên.
 • Những người dưới 40 tuổi nếu gia đình có tiền sử mắc ung thư vòm họng, hút thuốc lá, uống rượu nhiều.
 • Người có các triệu chứng bất thường nghi ung thư vòm họng như thường xuyên chảy máu cam, đau đầu, ù tai, nghẹt mũi…

Các xét nghiệm cần làm để tầm soát ung thư vòm họng

Ban đầu bác sĩ sẽ khám lâm sàng, hỏi về bệnh sử cá nhân và gia đình, độ tuổi người bệnh, có hút thuốc lá hay không, trong thời gian bao lâu, có thường xuyên tiếp xúc với hóa chất độc hại hay không, vv… từ đó sẽ chỉ định xét nghiệm phù hợp nhất. Khi phát hiện bất thường, bác sĩ có thể yêu cầu làm thêm xét nghiệm chẩn đoán khác.

phat-hien-ung-thu-vom-hong-som

Siêu âm vùng cổ nhằm phát hiện sớm hạch ở vùng cổ.

Các xét nghiệm thường dùng trong tầm soát ung thư vòm họng bao gồm: nội soi vòm họng và siêu âm vùng cổ. Nội soi vòm họng để phát hiện khối u bất thường trong tai, mũi, họng. Siêu âm vùng cổ nhằm phát hiện sớm hạch ở vùng cổ. Nếu có hạch, bác sĩ có thể chỉ định thêm các xét nghiệm khác như tế bào học. Nếu có nghi ngờ ung thư, bác sĩ sẽ làm sinh thiết (lấy một số mẫu mô và gửi dến làm giải phẫu để có chẩn đoán chính xác có phải ung thư hay không).

Nhằm giúp phát hiện ung thư sớm, tăng cơ hội điều trị khỏi bệnh, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế  Thu Cúc đã xây dựng nhiều gói tầm soát ung thư, trong đó có gói tầm soát ung thư vòm họng. Bệnh viện đã trang bị hệ thống máy móc trang thiết bị hiện đại như máy sinh hóa, huyết học, hệ thống máy siêu âm chất lượng cao, máy MSCT-64…phục vụ cho việc tầm soát và chẩn đoán các bệnh ung thư chính xác.

bac-si-Nghi

PGS.TS.Thầy thuốc nhân dân Đoàn Hữu Nghị hiện đang là Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc.

Bên cạnh đó, người bệnh được thăm khám trực tiếp với đội ngũ bác sĩ đầu ngành chuyên khoa ung bướu như: PGS.TS.Thầy thuốc nhân dân Đoàn Hữu Nghị -Nguyên Giám đốc Bệnh viện E Trung Ương, Nguyên Phó giám đốc Bệnh viện K, Phó chủ tịch hội Ung thư Hà Nội, và hiện nay là Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc; Bác sĩ Nguyễn Văn Khai – Phó trưởng khoa Bệnh viện K, với 32 năm kinh nghiệm… Khi có chẩn đoán ung thư, người bệnh được tư vấn điều trị trực tiếp với đội ngũ bác sĩ giỏi Singapore đang hợp tác điều trị ung thư tại Khoa Ung bướu – Bệnh viện Thu Cúc.

Để đặt lịch khám tầm soát ung thư phổi, vui lòng liên hệ hotline: 0904.970.909.

Chuyên mục: Tin tức y tế
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888