Làm gì để phòng ung thư phổi?

Chào bác sĩ! Tôi thấy ở nước ta có rất nhiều người bị bệnh ung thư phổi. Mới đây gần nhà tôi cũng có một bác qua đời vì bệnh này. Tôi muốn hỏi bác sĩ là cần làm gì để phòng ung thư phổi? Cảm ơn bác sĩ.

(Nghĩa Dũng – Phú Thọ)

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn scc@thucuchospital.vn, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Đúng như bạn nói, ung thư phổi là một trong những bệnh ung thư thường gặp và đứng đầu về tỉ lệ tử vong. Hiện nay, chưa có biện pháp phòng ngừa ung thư phổi tuyệt đối, tuy nhiên, các biện pháp dưới đây có thể giúp giảm nguy cơ mắc ung thư phổi:

  • Không hút thuốc lá và tránh xa khói thuốc: hút thuốc lá là nguyên nhân chính gây ung thư phổi. 85% số người mắc bệnh có hút thuốc. Khói thuốc lá chứa 7.000 chất độc, trong đó có 69 chất gây ung thư bằng cách làm tổn hại DNA của tế bào. Vì vậy, không hút thuốc lá và tránh xa thuốc lá là cách tốt nhất phòng ngừa ung thư phổi.
phong-ngua-ung-thu-phoi

Tránh xa thuốc lá là cách tốt nhất phòng ngừa ung thư phổi.

  • Ăn uống lành mạnh: chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều rau xanh, trái cây tươi giúp giảm nguy cơ ung thư. Hạn chế ăn đồ nướng, thịt đỏ hoặc chế biến ở nhiệt độ cao.
  • Tránh xa không khí ô nhiễm, giảm phơi nhiễm hóa chất: chú ý khử trùng nơi ở, sử dụng các biện pháp bảo vệ hệ hô hấp như đeo khẩu trang khi tham gia giao thông… Ngoài ra, cần tuân thủ chỉ dẫn an toàn và bảo hộ lao động nếu thường xuyên phải tiếp xúc với các hóa chất.
  • Hạn chế uống rượu: cùng với thuốc lá, rượu được xếp vào các yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư phổi và nhiều bệnh ung thư khác.
  • Tập thể dục đều đặn: tập thể dục hàng ngày giúp tăng cường sức khỏe và phòng ngừa ung thư.
chup-x-quang

Tầm soát ung thư phổi định kỳ giúp phát hiện sớm ung thư phổi.

  • Tầm soát ung thư phổi: tầm soát ung thư phổi định kỳ, đặc biệt là người hút thuốc lá lâu năm, người trên 40 tuổi, người có tiền sử gia đình mắc ung thư phổi… giúp phát hiện sớm những bất thường, tổn thương tiền ung thư nhằm điều trị kịp thời.

Chung tay với cộng đồng trong cuộc chiến phòng chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng các gói khám tầm soát ung thư phù hợp với nhiều đối tượng có nguy cơ mắc bệnh khác nhau như: Gói tầm soát ung thư cơ bản, nâng cao dành cho cả nam và nữ, các gói tầm soát ung thư lẻ từng bộ phận trong đó có gói tầm soát ung thư phổi– phát hiện sớm ung thư từ khi chưa có triệu chứng.

Để đăng ký khám tầm soát ung thư, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888