Làm gì khi bị tiêu chảy trong thời gian hóa trị?

Chào bác sĩ, mẹ tôi bị ung thư cổ tử cung và chuẩn bị điều trị bằng hóa trị. Tôi được biết hóa trị không chỉ làm rụng tóc và mệt mỏi mà còn gây tiêu chảy khiến cơ thể không hấp thụ được chất dinh dưỡng. Vậy có cách nào ngăn ngừa tình trạng tiêu chảy trong thời gian hóa trị không thưa bác sĩ?

Thu Hòa, 25 tuổi, Hà Nội

Trả lời

Chào bạn,

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới hòm thư tư vấn . Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

hoa tri3

Hóa trị ung thư thường gây một số tác dụng phụ cho người bệnh.

Hóa trị là phương pháp trị liệu thường được áp dụng trong điều trị ung thư. Bên cạnh hiệu quả trong tiêu diệt các tế bào ung thư và kéo dài thời gian sống cho người bệnh thì hóa trị cũng mang lại một số tác dụng phụ không mong muốn. Một trong số đó là tình trạng tiêu chảy ở bệnh nhân do hóa chất ảnh hưởng đến những tế bào lót ở bên trong ruột. Tiêu chảy kéo dài gây ra nhiều hậu quả như khiến người bệnh mất nước, mệt mỏi, chán ăn, cơ thể không hấp thu đủ chất dinh dưỡng để đáp ứng với hóa trị…

người bệnh tiêu chảy khi hóa trị

Tiêu chảy khiến người bệnh vô cùng mệt mỏi

Nếu người bệnh có hiện tượng tiêu chảy kéo dài hơn 24 giờ và không đỡ thì cần báo với bác sĩ để có biện pháp xử trí kịp thời. Đặc biệt, tuyệt đối không được sử dụng các loại thuốc chữa tiêu chảy thường dùng khi chưa có ý kiến của bác sĩ. Bên cạnh đó, người bệnh có thể áp dụng một số cách sau để giảm bớt tình trạng tiêu chảy trong thời gian hóa trị ung thư:

 • Chia bữa ăn thành các bữa nhỏ, không ăn quá no trong bữa ăn
 • Hạn chế uống cà phê, trà, rượu và các thức uống có chất kích thích khác
 • Tránh ăn các thức ăn nhiều mỡ như đồ chiên, rán, hạn chế đồ ngọt hoặc chua cay.
 • Hạn chế uống sữa và các thức ăn chế biến sẵn vì đây là những thực phẩm dễ gây tiêu chảy.
 • Tránh uống sữa hay những thức ăn có chứa sữa vì nó có thể làm cho quý vị dễ đi tiêu chảy hơn.
 • Uống nhiều nước để bổ sung thêm nước cho cơ thể khi bị tiêu chảy. Nên uống những chất lỏng nhẹ và trong như nước táo, trà loãng, nước súp trong…, nên uống từ từ và uống nguội. 
 • Nếu người bệnh bị tiêu chảy nặng (hơn 6 lần một ngày) thì cần báo với bác sĩ để kịp thời xử trí. Nếu tình trạng nghiêm trọng, người bệnh có thể được truyền nước biển hoặc dinh dưỡng qua tĩnh mạch để bổ sung nước và dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
hoa tri

Khu vực hóa trị tại Bệnh viện Thu Cúc.

Hiện nay, Bệnh viện Thu Cúc đang áp dụng những phương pháp hiện đại trong tầm soát và điều trị ung thư. Trên cơ sở hợp tác với các bác sĩ giỏi đến từ Singapore, bệnh nhân được tư vấn và điều trị trực tiếp với đội ngũ bác sĩ Singapore có nhiều năm nghiên cứu và làm việc tại nước ngoài. Bên cạnh đó, Bệnh viện Thu Cúc còn có đội ngũ điều dưỡng được đào tạo chuyên nghiệp tại Singapore cũng như hệ thống trang thiết bị hiện đại theo chuẩn quốc tế, từ đó đảm bảo thực hiện đúng phác đồ điều trị mà bác sĩ Singapore đã đưa ra cho bệnh nhân.

Chuyên mục: Điều trị ung thư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888