Làm ngay những điều này để ngăn ngừa ung thư

Chế độ dinh dưỡng khoa học, vận động thể dục, lối sống và sinh hoạt lành mạnh, khám tầm soát ung thư định kỳ là những yếu tố quan trọng bậc nhất giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả.

Chế độ ăn uống khoa học

Một chế độ ăn uống khoa học bao gồm nhiều loại rau, củ, quả, chất xơ và các loại hạt (lạc, vừng, điều, ô liu, hạnh nhân, hướng dương..); các thực phẳm chống oxi hoá, nhiều vitamin A, C như carrrot, cam, chanh, đu đủ, cà chua, trà xanh, xúp lơ…, bố sung vitamin D hàng này… giúp cơ thể nâng cao sức đề kháng, phòng ngừa nhiều bệnh trong đó có ung thư.

Tăng cường các loại rau, củ, quả, chất xơ và các loại hạt (lạc, vừng, điều, ô liu, hạnh nhân, hướng dương..) trong chế độ ăn hằng ngày

Cần lưu ý: hạn chế tối đa sử dụng các sản phẩm quá ngọt, tránh thực phẩm lên men, hạn chế đồ ăn chế biến sẵn…

Vận động thể chất hàng ngày

Đây là giải pháp nâng cao sức khoẻ cũng như hệ miễn dịch rất tốt, ai cũng có thể thực hiện được tuy nhiên không phải ai cũng có ý thức thực hiện đều đặn hàng ngày – hàng tuần.

Một nghiên cứu của Viện ung thư Hoa Kỳ thực hiện trên 14 triệu người thường xuyên vận động thể chất cho thấy những đối tượng này giảm nguy cơ mắc 13 các loại bệnh ung thư thường gặp so với những người ít vận động thể chất.

Lối sống lành mạnh
  • Cân bằng hợp lý giữa công việc và nghỉ ngơi, thư giãn giúp giải tỏa stress
  • Không hút thuốc lá và hạn chế rượu
  • Tiêm phòng đầy đủ vắc xin ngừa viêm gan B, HPV… nhằm phòng chống các bệnh truyền nhiễm như viêm gan virus, (HPV) bởi đây là các nguyên nhân gây ung thư gan và cổ tử cung rất phổ biến ở Việt Nam.
Tránh xa hoá chất độc hại

Tránh xa thực phẩm – hoá chất không tốt cho sức khoẻ

Tránh xa thực phẩm chứa độc tố Aflatoxin (gây ung thư gan), hạn chế thực phẩm để quá lâu, thực phẩm đã có mùi, thực phẩm đã chế biến quá 24h, thực phẩm quá mặn hoặc quá ngọt, tránh ăn các loại thức ăn bị cháy khét vì chúng có chứa rất nhiều độc tố gây ung thư, đặc biệt là các loại ung thư đường tiêu hoá (ung thư ruột, ung thư dạ dày,…). Hạn chế chiên, nướng, hạn chế sử dụng nhiệt độ quá cao trong quá trình chế biến thực phẩm.

Một số hoá chất sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm, công nghiệp chăm sóc sắc đẹp, in ấn, da giày, thuốc nhuộm tóc, sơn móng tay, mực in, chất tạo màu… có chứa nhiều hoá chất tăng nguy cơ ung thư. Do đó, chúng ta cần mang bao tay, khẩu trang, tăng cường thông thoáng khí, sử dụng các hệ thống lọc. Sử dụng kem chống nắng, dùng mũ, dù che nắng khi tiếp xúc với tia tử ngoại.

Hạn chế tiếp xúc với Amiang

Tất cả các loại amiang, kể cả Amiăng trắng (Chrysotile) được khẳng định là có hại cho sức khỏe. Sau 40 năm nghiên cứu, từ năm 1973 Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thuộc Tổ chức Y tế thế giới đã có đủ bằng chứng trên người và thực nghiệm để xếp tất cả các loại Amiăng vào nhóm 1 là các chất gây ung thư ở người.

Tầm soát ung thư định kỳ

Mỗi người nên xây dựng thói quen đi kiểm tra sức khoẻ, tầm soát ung thư định kỳ cho mình và người thân, ít nhất 6 tháng một lần.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888