Làm sao để biết đã nhiễm HPV?

Chào bác sĩ! Bác sĩ cho cháu hỏi làm sao để biết mình đã bị nhiễm HPV hay chưa ạ? Nếu nhiễm thì có tiêm vắc xin được không, và khi bị nhiễm HPV rồi thì có bị ung thư cổ tử cung luôn không ạ. Cảm ơn bác sĩ!

Mỹ Lệ – 27 tuổi, Thường Tín

Trả lời

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn , Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

nhiem-HPV

Virus HPV là nguyên nhân chính dẫn tới ung thư cổ tử cung.

Trước hết xin được nhắc lại, Virus Papilloma (HPV) là một trong những virus lây nhiễm qua đường tình dục. Có hơn 100 tuýp HPV khác nhau. Trong đó có một số tuýp có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe như mụn cóc ở cơ quan sinh dục và ung thư cơ quan sinh dục. Đặc biệt hai tuýp HPV-16 và HPV-18 là thủ phạm của ít nhất 70% các trường hợp ung thư cổ tử cung được phát hiện.

Làm thế nào để phát hiện nhiễm HPV?

“Làm sao để biết đã nhiễm HPV” không chỉ là thắc mắc của bạn mà là của rất nhiều người. Hiện nay, xét nghiệm HPV có thể giúp xác định tình trạng nhiễm HPV, loại HPV, từ đó các bác sĩ sẽ tư vấn cho người bệnh kế hoạch chăm sóc sức khỏe tiếp theo chẳng hạn như theo dõi, làm thêm các xét nghiệm khác (chẳng hạn xét nghiệm Pap) hoặc điều trị nếu cần.

Xét nghiệm HPV: Xét nghiệm HPV để phát hiện có nhiễm vi rút HPV hay không. Một số loại HPV “nguy cơ thấp” có thể gây ra mụn cóc sinh dục, các loại HPV “nguy cơ cao” như HPV 16, HPV 18, vv… có thể gây ra sự thay đổi tế bào cổ tử cung, dẫn tới ung thư cổ tử cung.

Thực hiện xét nghiệm HPV: xét nghiệm HPV được thực hiện trong quá trình kiểm tra khung chậu, sử dụng một bàn chải nhỏ để lấy mẫu tế bào từ cổ tử cung. Xét nghiệm này thường được thực hiện ở phụ nữ trên 30 tuổi, vì phụ nữ dưới 30 thường chỉ bị nhiễm HPV tạm thời, có thể tự khỏi mà không cần điều trị. Phụ nữ trên 35 tuổi nên thực hiện xét nghiệm Pap và HPV 5 năm 1 lần, nếu kết quả bất thường thì có thể phải làm thường xuyên hơn, theo lời khuyên của bác sĩ.

Đã nhiễm HPV có thể tiêm vắc xin được không?

Tốt nhất, bạn nên tiêm vắc xin phòng ngừa HPV trước khi quan hệ tình dục. Những người đã nhiễm HPV cũng có thể tiêm vắc xin này bởi vì có thể họ chưa nhiễm loại HPV mà vắc xin giúp bảo vệ chống lại, tuy nhiên hiệu quả không tốt bằng.

Nhiễm HPV liệu có bị ung thư cổ tử cung không?

Xét nghiệm dương tính HPV không có nghĩa là bạn sẽ bị ung thư cổ tử cung. Theo thống kê, trong số những người đã quan hệ tình dục, có tới 80% số người bị nhiễm HPV tại 1 giai đoạn nào đó trong cuộc đời. Nhiễm HPV có thể tự khỏi, nhưng nếu nhiễm loại HPV nguy cơ cao trong thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung. Vì vậy, những người bị nhiễm HPV thường được khuyên nên làm thêm xét nghiệm Pap định kỳ để theo dõi, phát hiện sớm sự thay đổi của tế bào cổ tử cung, từ đó sẽ có biện pháp điều trị sớm. 

Bạn nên tới các bệnh viện chuyên khoa Sản hoặc Bệnh viện Thu Cúc để làm các xét nghiệm cần thiết giúp phát hiện nhiễm HPV. Để đặt lịch khám tầm soát ung thư cổ tử cung, bạn vui lòng liên hệ: 0904 970 909.

Chuyên mục: Tin tức y tế
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888