Làm sao để phát hiện sớm ung thư trên cơ thể?

Ung thư đang là nỗi lo lắng của nhiều người bởi bệnh ngày càng phổ biến và có độ tuổi trẻ hóa cao. Tuy nhiên, ung thư có thể phát hiện sớm qua khám sàng lọc ung thư định kì bằng việc thực hiện các xét nghiệm, chẩn đoán. Vậy cụ thể, làm sao để phát hiện sớm ung thư trên cơ thể?

Ung thư là nỗi sợ của nhiều người

Việt Nam được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp vào top 2 bản đồ ung thư của thế giới. Nhiều số liệu thống kê chỉ ra, toàn cầu có khoảng trên 23 triệu bệnh nhân ung thư với số lượng mắc mới và tử vong mỗi năm lần lượt khoảng trên 14 triệu ca và hơn 8 triệu ca.

Tại Việt Nam, số lượng bệnh nhân sống chung với bệnh ung thư năm 2010 khoảng 126 nghìn người, gấp khoảng 2 lần so với 10 năm trước đó. Với đà tăng như hiện tại, ước tính số lượng bệnh nhân mắc ung thư năm 2020 sẽ vượt trên 190 nghìn ca.

Các chuyên gia y tế đã khẳng định, 2/3 bệnh ung thư có thể phòng ngừa và phát hiện sớm, giảm tải gánh nặng điều trị.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ PHÁT HIỆN SỚM UNG THƯ TRÊN TOÀN CƠ THỂ:

Ung thư có thể phát hiện từ rất sớm thông qua các xét nghiệm sàng lọc ung thư như:

CÁC XÉT NGHIỆM

Xét nghiệm CA 125 giúp phát hiện sớm ung thư buồng trứng

Xét nghiệm máu: Xét nghiệm máu là phương pháp được sử dụng rộng rãi nhất trong khám sàng lọc ung thư sớm. Xét nghiệm này cho phép định lượng dấu ấn ung thư bởi nhiều bệnh lý ung thư có liên quan đến chỉ số gia tăng một số chất trong máu.

Đây là phương pháp khá đơn giản và được áp dụng phổ biến trong quá trình điều trị và theo dõi sự tiến triển của khối u.

Xét nghiệm máu phát hiện bệnh gì? Xét nghiệm máu kiểm tra CA 125 giúp phát hiện sớm ung thư buồng trứng; CA 199 phát hiện sớm ung thư dạ dày, tuyến tụy, CA 153 giúp phát hiện sớm ung thư vú…

Cách thực hiện: bác sĩ sẽ lấy một lượng máu trên cơ thể bệnh nhân để xét nghiệm cụ thể từng chỉ số. Nếu kết quả cao hay thấp hơn mức bình thường thì bệnh nhân có khả năng mắc bệnh, nhất là có liên quan đến sự phát triển của khối u.

Tuy nhiên, đây chỉ là phương pháp định lượng dấu ấn ung thư chứ không khẳng định được chính xác 100% tình trạng bệnh. Nguyên nhân là do nhiều chỉ số có thể tăng, giảm do các nguyên nhân khác nhau, không liên quan đến ung thư.

Các xét nghiệm khác: bao gồm xét nước tiểu (có thể giúp phát hiện ung thư bàng quang, ung thư ở đường tiết niệu), xét nghiệm tìm máu trong phân (sàng lọc ung thư đại trực tràng), xét nghiệm Pap, xét nghiệm HPV (ung thư cổ tử cung), v.v.

NỘI SOI THĂM DÒ CHỨC NĂNG

Nội soi dạ dày, đại trực tràng là phương pháp sàng lọc quan trọng để phát hiện sớm nhiều loại ung thư đường tiêu hóa.

Nội soi là phương pháp y khoa phổ biến trong khám chẩn đoán và điều trị nhiều bệnh, trong đó có ung thư. Nội soi có thể áp dụng cho nhiều cơ quan như cơ quan tiêu hóa (phổ biến nhất như dạ dày, đại trực tràng, thực quản, hậu môn), cơ quan vùng tai – mũi – họng.

Nội soi có thể quan sát các tổn thương ở sâu bên trong cơ thể và có thể kết hợp với sinh thiết (bằng cách luồn ống nhỏ vào dây nội soi) để chẩn đoán chính xác nhất tình trạng bệnh.

CHẨN ĐOÁN HÌNH ẢNH

Các chẩn đoán hình ảnh giúp hiển thị hình ảnh chi tiết của các khu vực bên trong cơ thể. Các phương pháp được sử dụng để phát hiện sớm ung thư là siêu âm, chụp X-quang, chụp CT, chụp MRI, chụp PET, vv…Tùy theo từng bộ phận, mức độ nghi ngờ, v.v. bác sĩ có thể chỉ định các chẩn đoán hình ảnh khác nhau.

SINH THIẾT

Sinh thiết khối u ở phổi để xác định có tế bào ung thư hay không.

Sinh thiết là bước cuối cùng để khẳng định có tế bào ung thư hay không. Trong quá trình nội soi, siêu âm, chụp CT, nội soi, v.v. nếu phát hiện khối u, hoặc khu vực bất thường, các bác sĩ sẽ lấy một số mẫu mô, gửi tới phòng thí nghiệm để xem có chứa tế bào ung thư hay không.

Ưu đãi tháng 11: Bệnh viện Thu Cúc tặng voucher 500.000 đồng cho các thầy cô giáo khi khám tầm soát ung thư

Hiểu rõ tầm quan trọng của khám tầm soát ung thư và như một lời tri ân tới các thầy cô giáo, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc triển khai chương trình “Tặng sức khỏe vàng – thay ngàn lời chúc”: Tặng voucher 500.000 đồng cho các thầy, cô giáo khi khám tầm soát ung thư. Chương trình được áp dụng từ 01/11 – 30/11/2017.

Một số gói khám lựa chọn nhiều:

Để đặt lịch lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.

 

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888