Làm sao để phát hiện ung thư thực quản?

Ung thư thực quản là bệnh lý ác tính xuất phát từ các tế bào biểu mô của thực quản. Vậy làm sao để phát hiện ung thư thực quản và cách điều trị căn bệnh này thế nào? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu những thông tin này qua bài viết dưới đây.

Ung thư thực quản là khối u ác tính xuất phát từ các tế bào biểu mô của thực quản. Về nguyên nhân, có một số yếu tố được coi là tác nhân gây ra ung thư thực quản như hút thuốc lá, rượu mạnh. Bên cạnh đó, thói quen ăn nóng, uống nước nóng của dân bắc Trung quốc làm cho tỷ lệ mắc khá cao. Một số nguyên nhân khác như chất nitrosamin có trong mắm, dưa muối, bệnh ngắn niêm mạc thực quản cũng liên quan đến bệnh ung thư thực quản.

Ung thư thực quản là khối u ác tính xuất phát từ các tế bào biểu mô của thực quản.

Làm sao để phát hiện ung thư thực quản?
Để phát hiện ung thư thực quản, ban đầu bác sĩ sẽ khám lâm sàng, khai thác tiền sử người bệnh. Kiểm tra các dấu hiệu ung thư thực quản của người bệnh như: buồn nôn, nôn, nuốt nghẹn, đau xương ức, mệt mỏi, giảm cân đột ngột…

Các xét nghiệm chẩn đoán ung thư thực quản bao gồm:

Chụp thực quản cản quang

Chụp thực quản có uống thuốc cản quang là phương pháp rất cần thiết. Người bệnh sẽ uống một chất lỏng cản quang, chất này sẽ bám vào thực quản và cho thấy hình dạng của thực quản trên phim chụp.

Chụp cắt lớp vi tính

Chụp CT thực quản giúp đánh giá mức độ lan rộng của u ở thành thực quản

Chụp CT thực quản giúp đánh giá mức độ lan rộng của u ở thành thực quản và sự xâm lấn vào tổ chức xung quanh thực quản và trung thất, đánh giá khả năng cắt bỏ được thực quản hay không. CT còn phát hiện hạch to, đánh giá giai đoạn bệnh.

Nội soi sinh thiết

Nội soi thực quản giúp phát hiện khối u, đánh giá kích thước u, mức lan của u trong lòng thực quản. Sinh thiết để chẩn đoán giải phẫu bệnh, phân loại ung thư. Tuy nhiên, sinh thiết có thể gặp âm tính giả do ung thư hoại tử nhiều, lấy bệnh phẩm là mô hoại tử. Do vậy, bác sĩ cần sinh thiết nhiều mảnh, ở rìa tổn thương. Người soi phải quan sát đại thể bệnh phẩm, phân biệt mô u, mô hoại tử, mô lành để quyết định chọn mẫu sinh thiết đúng.

Ngoài ra có thể làm xét nghiệm máu để đánh giá tình trạng sức khỏe, tìm chất chỉ điểm khối ung thư dạ dày – thực quản CEA, CA19-9.

Điều trị ung thư cũng như các loại ung thư khác là phụ thuộc vào giai đoạn của ung thư. Thông thường, các phương pháp gồm phẫu thuật, hóa chất và xạ trị. Việc phẫu thuật sẽ  lấy bỏ toàn bộ đoạn thực quản có khối u và nếu cần thiết sẽ lấy cả những hạch lim pho gần đó. Đoạn thực quản còn lại sẽ được nối với dạ dày của người bệnh. Hóa trị là phương pháp dùng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư trong cơ thể và dừng sự phân chia tế bào. Xạ trị là một phương pháp điều trị ung thư dùng năng lượng cao để làm thu nhỏ khối u và giảm đau.

Để đăng ký khám và chẩn đoán ung thư thực quản, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Chuyên mục: Ung thư thực quản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0902 223 864 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888