Làm thế nào để biết u lành tính hay u ác tính?

Chào bác sĩ! Em gái em năm nay 20 tuổi. Mấy tháng nay em gái em  phát hiện có thấy 1 hòn ở vú và có hạch ở nách, sờ không thấy đau và có di chuyển. Em gái em đã đi khám ở bệnh viện tỉnh (siêu âm, chụp x quang, xét nghiệm tế bào), nhưng bác sĩ chỉ kết luận là có u nhưng không biết là u lành tính hay u ác. Vậy bác sĩ cho em hỏi như trường hợp của em gái em thì làm thế nào để biết u lành tính hay u ác tính ạ? Em muốn đưa em gái đến Bệnh viện Thu Cúc để kiểm tra. Bệnh viện mình có khám vào thứ 7, chủ nhật không ạ? Rất mong nhận được sự tư vấn của bác sĩ.

(Cao Thị Tú – Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc)

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn scc@thucuchospital.vn, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

ung-thu-vu-o-nu

Ung thư vú là bệnh ung thư phổ biến ở nữ giới tại Việt Nam.

Biểu hiện thường gặp nhất của ung thư vú là có khối u ở vú hoặc nách, hoặc da vú dày hơn, sần vỏ cam, núm vú tiết dịch, da mẩn đỏ… Các dấu hiệu của em gái bạn có thể là biểu hiện của các bệnh lý lành tính ở vú hoặc ung thư vú. Do vậy, em gái bạn cần đến trực tiếp bệnh viện và mang đầy đủ các kết quả xét nghiệm để được bác sĩ chuyên khoa ung bướu xem xét và đánh giá.

Làm thế nào để biết u vú là lành tính hay ác tính?

Để xác định xem khối u đó là lành tính hay ác tính thì cần thực hiện sinh thiết (lấy một số mẫu mô để gửi tới phòng thí nghiệm, quan sát xem có tế bào ung thư hay không). Nếu phát hiện ung thư, người bệnh có thể cần làm thêm các xét nghiệm khác để đánh giá giai đoạn bệnh như chụp CT, MRI, vv…

khoi-u-o-vu

Sinh thiết là tiêu chuẩn vàng để xác định khối u lành tính hay ác tính.

Hiện nay, khoa Ung bướu – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc được trang bị đầy đủ thiết bị y tế hiện đại bậc nhất giúp tầm soát ung thư hiệu quả như máy chụp cắt lớp MSCT 64 lát cắt giúp tầm soát ung thư nhanh chóng chính xác, marker ung thư, hệ thống phòng lab xét nghiệm vi sinh cao cấp…. Tất cả nhằm mục đích tầm soát và chẩn đoán ung thư. Khi phát hiện ung thư hoặc nghi ngờ ung thư, người bệnh sẽ được hội chẩn với chuyên gia từ Singapore tại Bệnh viện Thu Cúc. Giờ làm việc của Khoa ung bướu là: 8:00 đến 17:00 – Từ Thứ 2 đến Thứ 7 bạn nhé.

Để đăng ký khám và điều trị ung thư với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

Chuyên mục: Tư vấn ung thư
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888