Làm thế nào để phòng chống ung thư dạ dày?

Ung thư dạ dày có tỷ lệ tử vong cao thứ 2 trong các bệnh ung thư ở cả nam và nữ trên toàn thế giới. Bệnh thường có triệu chứng không rõ ràng ở giai đoạn đầu, do đó nhiều trường hợp được phát hiện khi ung thư dạ dày đã tiến triển phức tạp, gây khó khăn cho việc điều trị. Hạn chế các yếu tố nguy cơ và duy trì các yếu tố bảo vệ có thể giúp chúng ta phòng chống ung thư dạ dày.

Sau đây là một số biện pháp làm giảm bớt rủi ro phát triển bệnh ung thư dạ dày:

1. Không hút thuốc

khong-hut-thuoc

Không hút thuốc lá để phòng tránh nguy cơ ung thư dạ dày cũng như nhiều loại ung thư khác.

Nghiên cứu cho thấy hút thuốc sẽ khiến nguy cơ ung thư dạ dày tăng cao. Do đó bỏ hút thuốc hoặc không bao giờ sử dụng thuốc lá sẽ làm giảm nguy cơ mắc ung thư dạ dày.

2. Điều trị nhiễm khuẩn H pylori

hp

Một số nghiên cứu cho thấy điều trị nhiễm khuẩn H pylori bằng thuốc kháng sinh làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày.

Nhiễm khuẩn H pylori là một trong những yếu tố nguy cơ có thể gây ung thư dạ dày. Vì khuẩn H pylori ở dạ dày sẽ khiến dạ dày bị viêm, tạo ra những thay đổi trong các tế bào niêm mạc dạ dày. Theo thời gian, các tế bào trở nên bất thường và có thể trở thành ung thư.

Một số nghiên cứu cho thấy điều trị nhiễm khuẩn H pylori bằng thuốc kháng sinh làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày. Tuy nhiên cần có thêm nhiều nghiên cứu trên quy mô rộng để tìm hiểu xem điều trị nhiễm khuẩn H pylori với thuốc kháng sinh có làm giảm số lượng các ca tử vong do ung thư dạ dày hay không.

3. Chế độ ăn uống

rau-qua

Một chế độ ăn uống giàu thực vật, với các loại rau quả chứa nhiều vitamin C và beta carotene lại có thể hạn chế rủi ro phát triển bệnh ung thư dạ dày.

Không ăn đủ trái cây tươi và rau quả có khả năng làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Trong khi đó một chế độ ăn uống giàu thực vật, với các loại rau quả chứa nhiều vitamin C và beta carotene lại có thể hạn chế rủi ro phát triển bệnh ung thư dạ dày. Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng các loại ngũ cốc nguyên hạt, trà xanh và chất dinh dưỡng có trong tỏi có thể làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày.

Bên cạnh đó một chế độ ăn với hàm lượng muối cao có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

4. Bổ sung vitamin và khoáng chất

Ở Trung Quốc một nghiên cứu cho thấy chế độ ăn uống giàu beta carotene, vitamin E, selenium và một số khoáng chất khác, có thể làm giảm tỷ vong tử vong do ung thư dạ dày. Nghiên cứu này bao gồm cả những người có chế độ ăn uống hàng ngày thiếu các loại vitamin và khoáng chất nêu trên, do đó các nhà khoa học chưa chắc chắn liệu bổ sung vitamin và khoáng chất có tác dụng tương tự ở những người có chế độ ăn uống lành mạnh hay không.

 

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888