Những công việc làm theo ca khá phổ biến hiện nay, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất. Làm việc ca đêm có thể làm rối loạn đồng hồ sinh học, tạo cảm giác mệt mỏi, mất ngủ và có ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe. Tuy nhiên ít người biết rằng làm việc ca đêm còn làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường, béo phì, thậm chí cả ung thư vú.

lam viec ca dem tang nguy co ung thu vu

Làm việc ca đêm thường xuyên gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Nguy cơ ung thư vú từ làm việc ban đêm

 Theo các nhà nghiên cứu tại Đan Mạch, phụ nữ làm việc ca đêm có khả năng phát triển ung thư vú gấp 4 lần so với những phụ nữ không làm việc đêm. Tuy vậy, những công việc phải làm vào ban đêm vẫn không thể tránh khỏi hoàn toàn dù tiềm ẩn những nguy cơ về sức khỏe. Tuy nhiên nghiên cứu cũng cho biết phụ nữ làm việc đêm từ 1 đến 2 ca một tuần có thể sẽ không có ảnh hưởng đáng kể tới sức khỏe.

Kết quả cho thấy người làm việc ca đêm có nguy cơ bị ung thư vú cao hơn 40% so với những người bình thường. Với những phụ nữ làm việc ít nhất 3 ca đêm trong một tuần và làm suốt 6 năm thì nguy cơ này sẽ tăng gấp đôi.

Vì sao làm ca đêm dễ mắc ung thư vú?

lam viec ca dem tang nguy co ung thu vu

Làm việc ca đêm gây là một trong các yếu tố nguy cơ gây ung thư vú ở phụ nữ.

Theo các nhà khoa học, tiếp xúc với ánh sáng vào ban đêm sẽ ức chế sự sản xuất melatonin – một hormone điều khiển chu kỳ thức ngủ, giúp ngăn chặn khối u được sản xuất bởi tuyến tùng trong não giữa con người. Mức hormone melatonin trong cơ thể thấp bất thường dễ thấy ở những người hay làm việc ca đêm, có thể gây ức chế hệ miễn dịch và thúc đẩy sự tăng trưởng của tế bào ung thư. Bệnh nhân ung thư vú có xu hướng có hàm lượng melatonin thấp hơn so với phụ nữ không có bệnh.

Bên cạnh đó, làm việc ca đêm có thể dẫn tới khuyết tật trong điều hòa chu kỳ tế bào 1 lần mỗi ngày, khiến chúng tăng trưởng không theo quy luật ban đầu. Mất ngủ sau làm việc ca đêm gây ức chế hệ miễn dịch, có thể thúc đẩy sự tăng trưởng của tế bào ung thư.