Bệnh Lao phổi là gì?

 Bệnh Lao phổi là bệnh có thể chữa khỏi hoàn nếu người bệnh tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên vẫn còn nhiều người chưa rõ lao phổi là gì và không biết bệnh có thể điều trị được hay không.

Lao phổi là gì?

Bệnh lao do vi khuẩn lao (Mycobacterium tuberculosis) gây ra

Bệnh lao phổi do vi khuẩn lao (Mycobacterium tuberculosis) hay còn gọi là trực khuẩn Koch gây ra và thường ảnh hưởng đến phổi. Bệnh lây lan từ người sang người qua không khí. Khi người bị lao phổi ho, hắt hơi hoặc khạc nhổ sẽ đẩy vi trùng lao vào không khí. Nếu hít vào một trong số những vi trùng này, bạn có nguy cơ nhiễm bệnh.

Theo WHO, khoảng 1/3 dân số thế giới có vi khuẩn lao tiềm ẩn, có nghĩa là đã bị nhiễm vi khuẩn lao nhưng vẫn chưa bị bệnh và không thể truyền bệnh. Những người này có 10% nguy cơ mắc bệnh lao. Tuy nhiên, những người có hệ thống miễn dịch bị suy giảm, suy dinh dưỡng hoặc đái tháo đường, sử dụng thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với người bình thường.

Trong thế kỷ 20, lao phổi là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở Hoa Kỳ. Ngày nay, hầu hết các trường hợp lao phổi chữa được nếu người bệnh tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều bệnh nhân không tuân thủ phác đồ điều trị dẫn đến tình trạng lao đa kháng thuốc.

Dấu hiệu bệnh lao phổi

Nếu ho trên 3 tuần không phải do viêm phổi, viêm phế quản, giãn phế quản, ung thư phổi mà đã dùng thuốc kháng sinh không giảm ho phải nghĩ đến do lao phổi.

  • Ho: ho là triệu chứng của mọi bệnh phổi cấp và mạn tính. Nếu ho trên 3 tuần không phải do viêm phổi, viêm phế quản, giãn phế quản, ung thư phổi mà đã dùng thuốc kháng sinh không giảm ho phải nghĩ đến do lao phổi.
  • Khạc ra đờm: ho khạc đờm là những dấu hiệu hay gặp nhất trong các dấu hiệu quan trọng gợi ý nguyên nhân lao phổi.
  • Ho ra máu: ho ra máu là triệu chứng có thể gặp ở 60% những người lao phổi, thể hiện có tổn thương, chảy máu trong đường hô hấp.
  • Đau ngực, khó thở: đau ngực là triệu chứng dễ nhận thấy khi ta bị bệnh lao phổi. Ho nhiều sẽ gây ra ức chế lên phế quản, gây ra tình trạng khó thở, đau ngực, nhất là khi phổi đang bị tổn thương thì khả năng trao đổi khí sẽ càng khó khăn hơn.
  • Sốt: là triệu chứng hay gặp ở người lao phổi. Sốt có thể ở nhiều dạng: sốt cao, sốt thất thường nhưng hay gặp nhất là sốt nhẹ hay gai lạnh về chiều.
  • Ra mồ hôi: triệu chứng này là do rối loạn thần kinh thực vật
  • Mệt mỏi, chán ăn, gầy, giảm cân: Là dấu hiệu rất phổ biến, có thể do tác động tâm lý, tình trạng sức khỏe, căng thẳng, stress gây nên các ức chế khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, thiếu ngủ không muốn ăn uống.

Sốt là triệu chứng hay gặp ở người lao phổi.

Điều trị lao phổi

Các trường hợp lao phổi thường được điều trị bởi thuốc hóa chất trị lao (hóa trị liệu), ngoại trừ một số trường hợp lao xương khớp và tiếp niệu sinh dục có thể cần điều trị thêm bằng phẫu thuật. Điều trị với mục tiêu chữa khỏi bệnh, diệt hết vi khuẩn lao. Sự lây lan lao sẽ giảm nhanh sau điều trị lao từ 2-3 tuần. Vì có nhiều loài quần thể vi khuẩn lao khác nhau trong một cơ thể bệnh nhân, nên phác đồ điều trị ngắn ngày nhất hiện nay là phải kéo dài từ 6-8 tháng mới diệt hết các loại vi khuẩn lao hiện diện, để được lành bệnh và tránh tái phát sau khi ngưng trị.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc đăng ký khám tại Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888