Liệu pháp sinh học trong điều trị ung thư đại trực tràng

Liệu pháp sinh học là phương pháp sử dụng các loại thuốc có thể giúp cơ thể kiểm soát sự tăng trưởng của tế bào ung thư, thường được sử dụng để điều trị ung thư đại tràng hoặc trực tràng đã di căn đến các bộ phận khác của cơ thể.

Cetuximab (Erbitux)

Cetuximab (Erbitux) là một liệu pháp sinh học được cấp phép tại Anh để điều trị ung thư đại trực tràng, có thể giúp một số bệnh nhân kéo dài thời gian và chất lượng sống khi kết hợp chúng với hóa trị liệu. Thông thường Cetuximab được kết hợp với các loại thuốc hóa trị 5FU (fluorouracil), oxaliplatin, hoặc irinotecan.

Cetuximab (Erbitux) là một liệu pháp sinh học được cấp phép tại Anh để điều trị ung thư đại trực tràng.

Cetuximab (Erbitux) là một liệu pháp sinh học được cấp phép tại Anh để điều trị ung thư đại trực tràng.

Cetuximab (Erbitux) là một loại kháng thể đơn dòng. Một số tế bào ung thư đại trực tràng có các thụ thể đối với một protein được sản xuất trong cơ thể gọi là yếu tố tăng trưởng biểu bì. Protein này gắn với thụ thể trên tế bào ung thư và kích hoạt chúng để phát triển khối u. Trong trường hợp này, Cetuximab được xem như là một liệu pháp ngăn chặn yếu tố tăng trưởng của khối u.

Tuy nhiên, Cetuximab không có tác dụng đối với những bệnh nhân ung thư đại trực tràng có một đột biến k-ras.

Đối với một số người, Cetuximab và hóa trị có thể thu nhỏ các khối u di căn gan, giúp loại bỏ khối u bằng phẫu thuật dễ dàng hơn. Trong trường hợp này, bệnh nhân được dùng Cetuximab kết hợp với FOLFOX hoặc FOLFIRI hóa trị trong 16 tuần.

Aflibercept (Zaltrap)

Ngoài Cetuximab còn có một số liệu pháp sinh học khác được biết đến trong điều trị ung thư đại trực tràng như bevacizumab, aflibercept và panitumumab .

Aflibercept là thuốc chống tạo mạch, thường được dùng cho bệnh nhân ung thư đại trực tràng khi thuốc hóa trị oxaliplatin không còn giá trị

Aflibercept là thuốc chống tạo mạch, thường được dùng cho bệnh nhân ung thư đại trực tràng khi thuốc hóa trị oxaliplatin không còn giá trị

Trong đó, Aflibercept  là thuốc chống tạo mạch, thường được dùng cho bệnh nhân ung thư đại trực tràng khi thuốc hóa trị oxaliplatin không còn giá trị. Một số bệnh nhân sẽ được sử dụng phối hợp giữa Aflibercept và FOLFIRI hóa trị.

Bên cạnh những liệu pháp đã được sử dụng điều trị thì cũng còn một số liệu pháp sinh học mới cần được trải qua quá trình thử nghiệm lâm sàng ít nhất là một năm trước khi ứng dụng vào thực tiễn.

Những nghiên cứu này đang xem xét sử dụng các liệu pháp sinh học cùng với hóa trị liệu để có sự phối hợp tốt và hiệu quả nhất trong điều trị ung thư đại trực tràng.

Liệu pháp sinh học là phương pháp điều trị ung thư đại trực tràng được đánh giá cao nhưng bên cạnh đó vẫn còn một số tác dụng phụ, bao gồm: tiêu chảy, đau miệng, mất cảm giác ngon miệng, chỉ số hồng cầu, trong máu giảm, mệt mỏi…

Để kiểm soát các tác dụng phụ này, bệnh nhân nên đến thăm khám các bác sĩ điều trị để nhận được tư vấn hướng xử lý kịp thời.

Để đăng ký khám và điều trị ung thư với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

https://ungbuouvietnam.com

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888