Chanh được biết là một loại quả rất nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Chúng cải thiện khả năng miễn dịch và tỷ lệ trao đổi chất, hỗ trợ tiêu hóa cũng như kiểm soát huyết áp. Ngoài ra, quả chanh cũng chứa nhiều chất có đặc tính chống ung thư mạnh.

Chanh là loại quả chống ung thư hiệu quả

Chanh là loại quả chống ung thư hiệu quả

Nhiều nghiên cứu về lợi ích từ quả chanh cho thấy, đây là loại quả có thể chữa được nhiều bệnh, trong đó có ung thư. Tuy nhiên, các nghiên cứu liên quan đến vấn đề này vẫn còn trong giai đoạn sơ bộ.

Các nhà khoa học phát hiện dưỡng chất trong chanh khi đi vào cơ thể có khả năng tiêu diệt các tế bào gây ung thư vú, ruột kết và phổi.

Thậm chí, họ tin rằng sức mạnh tiêu diệt tế bào ung thư của chanh còn mạnh hơn nhiều lần so với việc thực hiện hóa trị mà không để lại tác dụng phụ. Nguyên nhân bởi chúng chỉ tấn công tế bào gây bệnh, không gây bất kỳ thiệt hại gì cho tế bào khỏe mạnh vùng lân cận.

Vỏ chanh chứa

Vỏ chanh chứa chất salvestrol Q40 và limonene có tác dụng chống các tế bào ung thư

Bên cạnh tép chanh tươi mọng, vỏ chanh cũng được ghi nhận khả năng ngừa bệnh cực nhạy. Cụ thể, vỏ chanh chứa thành phần salvestrol Q40 và limonene có tác dụng chống lại các tế bào ung thư.

Tại châu Âu, một nghiên cứu được tiến hành nhằm đánh giá tác động của chanh với các loại ung thư khác nhau. Theo đó, người tham gia được yêu cầu sử dụng chanh 4 – 5 lần/tuần, mỗi lần tiêu thụ khoảng 150mg. Kết quả cho thấy dinh dưỡng trong chanh mang lại tác động tích cực nhưng để tận dụng lợi ích ngừa ung thư vú của chanh, phụ nữ trước đó tuyệt đối không sử dụng liệu pháp thay thế hormon.

Các nhà khoa học cũng nhấn mạnh khi ăn chanh, bạn không nên chỉ uống nước mà nên quan tâm đến việc tận dụng toàn bộ phần vỏ, ruột. Tốt nhất, nên ăn khoảng 75g chanh mỗi ngày để tận dụng tối đa khả năng ngừa ung thư.

Đặc biệt, không nên uống trực tiếp nước cốt chanh đậm đặc vì lượng axit trong chanh có thể làm suy giảm chức năng của dạ dày.

Kết hợp chanh với trà làm tăng tác dụng chống ung thư hiệu quả

Kết hợp chanh với trà làm tăng tác dụng chống ung thư hiệu quả

Bên cạnh đó, không dùng nước quá nóng hoặc quá lạnh để pha chanh. Dùng nước lạnh pha chanh dễ khiến cơ thể bị sốc trong khi dùng nước quá nóng có thể phá vỡ các enzym có lợi.

Việc kết hợp chanh với cải xoăn rất được khuyến khích. Chanh cung cấp lượng lớn vitamin C còn cải xoăn khá giàu sắt. Kết hợp chúng, cơ thể sẽ hấp thụ tối đa vitaminC và thành phần sắt quan trọng, góp phần chống ung thư.

Kết hợp trà với chanh cũng thành một loại đồ uống thơm ngon, ngừa ung thư hiệu quả. Thực tế, trà chứa chống oxy hóa polyphenol cao, bao gồm catechin và flavonoids. Catechin là một chất chống ung thư mạnh. Tuy nhiên, nó thường chỉ được hấp thụ khoảng 20% sau khi tiêu hóa.

Theo các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Purdue, thêm chanh vào trà cho phép hấp thụ catechin sau khi tiêu hóa lên tới 80%. Nhờ vậy, hiệu quả ngừa ung thư tăng mạnh.