Lợi ích và rủi ro khi phẫu thuật ung thư phổi

Phẫu thuật phổi có thể là loại bỏ một phần nhỏ, một phần lớn, hoặc thậm chí toàn bộ một phổi. Phẫu thuật phổi bao gồm cả những lợi ích và rủi ro, do vậy, bệnh nhân và người nhà cần nắm được trước khi quyết định thực hiện.

Surgeons performing surgery

Bên cạnh những lợi ích chữa bệnh, phẫu thuật ung thư phổi còn có nhiều rủi ro. Do vậy, bệnh nhân cần trao đổi kỹ với bác sĩ trước khi quyết định.

Có một số phương pháp phẫu thuật phổi, bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp nào, phụ thuộc vào việc có bao nhiêu phần phổi ung thư và cần loại bỏ, và dựa trên đặc tính của ung thư.

Các yếu tố liên quan đến việc phẫu thuật phổi là:

Loại ung thư phổi

Vị trí của ung thư

Sức khỏe tổng thể của bệnh nhân

Chức năng phổi

Mức độ lây lan của ung thư phổi

Sức khỏe của bệnh nhân là một yếu tố cần phải xem xét để quyết định phẫu thuật hay không, và bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra để đưa ra quyết định.

Các loại phẫu thuật ung thư phổi

loi ich va rui ro phau thuat phoi

Các phương pháp phẫu thuật ung thư phổi.

Có một số cách phẫu thuật cắt bỏ ung thư, phụ thuộc vào giai đoạn ung thư và kích thước của khối u. Nếu khối u nhỏ hoặc gần mép của phối, thì phẫu thuật ung thư phổi xâm lấn tối thiểu là lựa chọn tốt. Nếu khối ung thư lớn, đòi hỏi bác sĩ phải rạch về lớn hơn và lan rộng xuống các xương sườn (rạch ở ngực) để tiếp cận với phổi và cắt bỏ khối u.

Một số loại chính của phẫu thuật ung thư phổi:

Cắt bỏ một phần: Ở giai đoạn đầu của ung thư phổi có thể áp dụng phương pháp này, giúp loại bỏ phần bị ung thư, mà vẫn giữ được những phần khỏe mạnh. Tuy nhiên, hạn chế của phương pháp này là mô phổi phía sau còn lại, có thể chứa, hoặc phát triển các tế bào ung thư.

Cắt thuỳ: Phẫu thuật loại bỏ một thùy phổi, hoặc một phần của phổi. Đây là hình thức phổ biến, được thực hiện hầu hết trong các phẫu thuật phổi ung thư phổi. Nếu ung thư chỉ giới hạn ở một phần, hoặc 1 thùy của phổi, thì phương pháp này rất có hiệu quả bởi có thể loại bỏ hoàn toàn ung thư, trong khi vẫn để lại nhiều phổi khỏe mạnh. Tuy nhiên, rủi ro với phương pháp này là vẫn còn mô phổi trái đằng sau, và mô phổi này có thể phát triển thành tế bào ung thư.

Loại bỏ toàn bộ 1 phổi: Phương pháp này mang lại lợi ích khi khối u được tập trung trong phổi và chồng chéo thành nhiều thùy. Loại bỏ 1 phổi, bạn có thể thở và hoạt động tốt với chỉ một phổi còn lại.

Đối với những người không thể phẫu thuật, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp xạ trị, cắt bỏ tần số vô tuyến, và liệu pháp quang động.

Rủi ro và lợi ích của phẫu thuật phổi

Lợi ích lớn nhất của phẫu thuật phổi là loại bỏ ung thư hoàn toàn ra khỏi phổi. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bệnh nhân chắc chắn phải phẫu thuật, bởi phẫu thuật có thể gây ra những khuyết tật nặng. Bệnh nhân và bác sĩ phải quyết định rất khó khăn giữa việc: sống chung với bệnh ung thư, hoặc chữa khỏi ung thư nhưng khuyết tật.

Vì vậy, trước khi quyết định phẫu thuật phổi, bạn phải cân nhắc các lợi ích, cũng như rủi ro tiềm ẩn đối với sức khỏe của bạn. Hãy nói chuyện với bác sĩ để được tư vấn cụ thể.

Để được tư vấn ung thư hay đặt lịch khám và điều trị, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng tư vấn ung thư: 0907245888 hoặc liên hệ trực tiếp qua địa chỉ dưới đây để được hỗ trợ tốt nhất.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

KHOA UNG BƯỚU – SINGAPORE

286 Thụy Khuê, Quận Tây Hồ, Hà Nội

ĐT: 024.383.55555

Email: 

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888