Lựa chọn phương pháp điều trị ung thư

Với sự phát triển của y học hiện đại, có rất nhiều phương pháp điều trị ung thư đã được áp dụng và chứng minh được hiệu quả, giúp bệnh nhân chữa được bệnh cũng như cải thiện tỉ lệ sống. Vậy cụ thể, bệnh nhân ung thư có thể lựa chọn bao nhiêu phương pháp điều trị?

Có nhiều phương pháp điều trị ung thư. Bệnh nhân ung thư có thể lựa chọn bao nhiêu phương pháp điều trị phụ thuộc vào giai đoạn bệnh, loại ung thư, tuổi tác, thể trạng và cả mong muốn của người bệnh và gia đình.

Lựa chọn phương pháp điều trị ung thư

Bệnh nhân ung thư có thể lựa chọn bao nhiêu phương pháp điều trị phụ thuộc vào giai đoạn bệnh, loại ung thư, tuổi tác, thể trạng và cả mong muốn của người bệnh và gia đình.

Mục tiêu điều trị

Điều trị ung thư có thể được sử dụng nhằm:

 • Điều trị ban đầu: loại bỏ hoàn toàn căn bệnh ung thư khỏi cơ thể của người bệnh. Tùy từng trường hợp ung thư mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị chính tương ứng mà phổ biến nhất vẫn là phẫu thuật. Nếu loại ung thư đặc biệt nhạy cảm với xạ trị hoặc hóa trị, bệnh nhân cũng có thể nhận được một trong những liệu pháp điều trị chính đó.
 • Điều trị bổ trợ: tiêu diệt bất kỳ tế bào tiền ung thư nào còn sót lại sau khi điều trị ban đầu để giảm nguy cơ ung thư tái phát. Bất kỳ liệu pháp điều trị ung thư nào cũng có thể được sử dụng như một liệu pháp bổ trợ và phổ biến nhất là: hóa trị, xạ trị và liệu pháp hormon.
 • Điều trị giảm nhẹ: phương pháp điều trị giảm nhẹ có thể giúp giảm các tác dụng phụ của việc điều trị hoặc giảm nhẹ các dấu hiệu và triệu chứng do ung thư gây ra. Phẫu thuật, xạ trị, hóa trị và liệu pháp hormon hoặc các loại thuốc có thể được sử dụng để giảm nhẹ triệu chứng. Điều trị giảm nhẹ có thể được sử dụng cùng lúc với các phương pháp điều trị khác.
Lựa chọn phương pháp điều trị ung thư 1

Điều trị ung thư có nhiều mục tiêu khác nhau

Có thể lựa chọn phương pháp điều trị ung thư

Các lựa chọn điều trị ung thư bao gồm:

 • Phẫu thuật: mục tiêu của phẫu thuật là loại bỏ càng nhiều tế bào ung thư càng tốt.
 • Hóa trị: hóa trị sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư.
 • Xạ trị: xạ trị sử dụng tia năng lượng cao, chẳng hạn như tia X hoặc proton, để tiêu diệt tế bào ung thư. Điều trị bức xạ có thể đến từ một máy bên ngoài (bức xạ tia ngoài), hoặc được đặt bên trong cơ thể của bệnh nhân (brachytherapy).
 • Cấy ghép tủy xương: ghép tủy xương, còn được gọi là ghép tế bào gốc, có thể sử dụng tế bào gốc tủy xương của bệnh nhân hoặc những tế bào từ người hiến tặng.
 • Liệu pháp miễn dịch: liệu pháp miễn dịch, còn được gọi là liệu pháp sinh học, sử dụng hệ thống miễn dịch của cơ thể để chống ung thư. Ung thư tồn tại trong cơ thể và không được kiểm soát bởi vì hệ miễn dịch của bạn không phát hiện ra “kẻ xâm nhập lạ mặt”. Liệu pháp miễn dịch có thể giúp hệ thống miễn dịch của bạn phát hiện ra tế bào ung thư và tiêu diệt chúng.
Lựa chọn phương pháp điều trị ung thư 2

Một số loại ung thư được loại bỏ bởi kích thích tố của cơ thể.

 • Liệu pháp hormone: một số loại ung thư được loại bỏ bởi kích thích tố của cơ thể. Ví dụ như ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt. Loại bỏ các kích thích tố khỏi cơ thể hoặc ngăn chặn các tác động của chúng có thể làm cho các tế bào ung thư ngừng phát triển.
 • Đều trị bằng thuốc nhắm mục tiêu: mục đích của điều trị nhắm mục tiêu là tấn công các tế bào ung thư mà không ảnh hưởng đến các tế bào khỏe mạnh.
 • Các thử nghiệm lâm sàng: thử nghiệm lâm sàng là các nghiên cứu để tìm ra phương pháp điều trị ung thư mới. Hàng ngàn thử nghiệm lâm sàng ung thư đang được tiến hành trên thế giới.

Như vậy, có rất nhiều phương pháp điều trị ung thư và bệnh nhân ung thư có thể lựa chọn bao nhiêu phương pháp điều trị phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như: tuổi tác, thể trạng bệnh nhân, loại bệnh, giai đoạn bệnh…

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888