Lựa chọn phương pháp phẫu thuật ung thư gan phù hợp

Phẫu thuật là cách điều trị chính cho ung thư gan nguyên phát. Tuy nhiên, các bác sĩ chỉ xem xét phẫu thuật nếu như ung thư chỉ giới hạn trong một khu vực của gan và không lây lan sang các bộ phận khác. 

Gan là một bộ phận quan trọng, việc phẫu thuật được thực hiện khi phần gan còn lại khỏe mạnh và hoạt động tốt. Do vậy, trước khi phẫu thuật, sức khỏe và chức năng gan của bệnh nhân cũng là điều bác sĩ phải xem xét. Để có được thông tin này, bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân thực hiện xét nghiệm chức năng gan.

ung-thu-gan-co-di-truyen-khong

Phẫu thuật ung thư gan, có một số phương pháp sau:

Cắt bỏ gan và cắt thuỳ

Cách này sẽ giúp loại bỏ các bệnh ung thư và các mô xung quanh trong gan. Chỉ những bệnh nhân có ung thư nhỏ và không có các mạch máu chính liên quan, bác sĩ có thể chỉ định phương pháp này.

Đôi khi một thùy gan có thể được loại bỏ, gọi là cắt thuỳ. Nếu người bệnh không có vấn đề sức khỏe cơ bản với gan (chẳng hạn như xơ gan ), thì sau đó gan có thể phát triển trở lại và làm việc bình thường. Tuy nhiên, nguy cơ ung thư tái phát sau khi cắt bỏ là điều có thể xảy ra. Đó là lý do tại sao phương pháp này chỉ được sử dụng đối với khối u nhỏ, ít có cơ hội lây lan.

Nếu người bệnh có xơ gan, không có đủ gan khỏe mạnh sau khi phẫu thuật, có thể xảy ra tình trạng suy gan. Vì vậy, bác sĩ có thể tư vấn phương pháp phẫu thuật cấy ghép nếu có thể.

Nếu bệnh nhân có nhiều khối u nhỏ trong gan và không thể loại bỏ tất cả bằng phẫu thuật, bệnh nhân có thể phải cắt bỏ tần số vô tuyến để điều trị những khối u còn lại.

Ghép gan

Cấy gan có thể thực hiện được ở một số người bị ung thư gan biểu mô (HCC). Người bệnh có thể ghép gan nếu:

–          Không quá 5 khối u nhỏ trong gan, kích thước 3cm hoặc ít hơn.

–          Một khối u gan duy nhất không quá 5 cm

–          Một khối u duy nhất từ 5-7 cm đã ổn định (có hoặc không điều trị) ít nhất 6 tháng.

–          Để ghép gan, người bệnh cần có gan từ người hiến tặng.

Đối với ung thư gan nguyên phát ở giai đoạn sớm, khối u nhỏ, ghép gan có thể là một lựa chọn điều trị tốt. Nếu khối u trong gan quá lớn, ghép gan sẽ không mang lại kết quả khả quan. Tuy nhiên, người bệnh có thể điều trị với phương pháp khác như cắt bỏ tần số vô tuyến hoặc hóa trị liệu để thu nhỏ khối u.

Những người bị xơ gan có thể cấy ghép gan, đây là lựa chọn tốt hơn là phẫu thuật cắt bỏ. Tuy nhiên, những người bị xơ gan nặng thì ghép gan là không khả thi. Hơn nữa, bệnh nhân cần có sức khỏe tốt để trải qua phẫu thuật và phục hồi.

bs zee

TS.BS Zee Ying Kiat – Bác sĩ chuyên điều trị các bệnh ung thư đường tiêu hóa của Bệnh viện Thu Cúc.

Với mong muốn mang tới hy vọng sống cho những bệnh nhân ung thư, Bệnh viện Thu Cúc đã hợp tác với đội ngũ bác sĩ giỏi hàng đầu Singapore, trong đó có TS. TS.BS Zee Ying Kiat – bác sĩ tại Viện Ung thư Đại học Quốc gia, Singapore, và là bác sĩ chuyên gia điều trị ung thư đường tiêu hóa tại Bệnh viện Thu Cúc. Cùng với cơ sở vật chất, máy móc và các phương pháp điều trị tiên tiến đang được áp dụng tại khoa Ung bướu Singapore, sẽ mang tới cho bệnh nhân một môi trường chữa bệnh tốt nhất.

Để được tư vấn về ung thư, hay đặt lịch khám và điều trị, bạn vui lòng đặt lịch qua đường dây nóng: 0907245888.

Chuyên mục: Tin tức y tế, Ung thư gan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888