Lưu ý sau khi ghép gan điều trị ung thư gan

Chào bác sĩ. Chị gái tôi bị ung thư gan và được chỉ định phẫu thuật ghép gan. Tuy nhiên, gia đình tôi vẫn băn khoăn vì nghe nói ghép gan gây nên nhiều tác dụng phụ. Xin bác sĩ cho biết, điều đó có đúng không? Chị tôi cần phải chú ý điều gì sau khi ghép gan? Ngoài ra, sau khi ghép gan, chị tôi có thể sinh con được không? Cảm ơn bác sĩ.

(Thụy Miên – Hải Phòng)

Trả lời:

Chào bạn,

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới hòm thư tư vấn . Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Ghép gan là phương pháp điều trị ung thư gan khi không thể áp dụng giải phẫu hoặc những cách khác để cắt bỏ khối u với điều kiện là khối u con nhỏ (dưới 5cm), nằm hoàn toàn trong gan và không có xâm lấn vào mạch máu.

Khi áp dụng phương pháp ghép gan để điều trị ung thư gan, bệnh nhân có thể gặp tác dụng phụ do thuốc điều trị và thuốc ngăn ngừa thải ghép như hiện tượng phù mặt, tăng huyết áp, nhức đầu, tiêu chảy, nôn ói…Tuy nhiên, với khoa học hiện đại ngày nay, các bác sĩ sẽ có các biện pháp nhằm giảm thiểu những tác dụng phụ này nên chị bạn không nên quá lo lắng.

Bệnh nhân nên có một chế độ ăn uống bổ dưỡng và hợp lý để nhanh hồi phục và cải thiện các tác dụng phụ (ảnh minh họa)

Sau phẫu thuật ghép gan, chị bạn nên xét nghiệm máu theo dõi hàng tháng, đo huyết áp thường xuyên và tái khám 6 tháng/lần. Hầu hết bệnh nhân có thể trở về cuộc sống bình thường sau khi ghép gan và có thể hoạt động thể lực sau 6 hay 12 tháng. Tuy nhiên, lúc này hệ thống miễn dịch bị ức chế nên bệnh nhân cần tránh không để bị nhiễm trùng. Ngoài ra, chị bạn nên duy trì chế độ ăn uống điều độ, ăn ít muối để giảm ứ nước trong cơ thể.

Chị của bạn sau khi ghép gan vẫn có thể thụ thai và sinh con nhưng cần được theo dõi kỹ lưỡng vì dễ bị sinh non. Điều lưu ý là chị bạn không được nuôi con bằng sữa mẹ vì thuốc ức chế miễn dịch vẫn còn có thể tồn tại trong sữa mẹ.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc đăng ký điều trị ung thư với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

https://ungbuouvietnam.com/

Chuyên mục: Tư vấn ung thư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888