Mắc ung thư tinh hoàn có thể sinh con được không?

Chào bệnh viện. Tôi có một người bạn mới đi khám và phát hiện ung thư tinh hoàn. Hiện người bạn của tôi vừa mới cưới và chưa có con. Sau khi mắc bệnh, 2 gia đình đều rất lo lắng vì sợ rằng sau này bạn tôi không thể có con. Rất mong bác sĩ tư vấn giúp việc điều trị có gây ảnh hưởng hay không, liệu bạn tôi còn có cơ hội làm cha hay không? Xin cảm ơn.

Tuấn Nguyễn – Nam Định

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi xin trả lời bạn như sau:

Ung thư tinh hoàn là bệnh ung thư thường gặp ở nam giới độ tuổi thanh thiếu niên và người trưởng thành trẻ tuổi. Ung thư tinh hoàn có tiên lượng sống rất tốt, ngay cả khi bệnh đã lây lan tới các hạch bạch huyết gần. Cơ hội sống sau 5 năm lên tới trên 95% ở giai đoạn đầu, 75% cho giai đoạn sau. Việc điều trị thường liên quan tới việc loại bỏ tinh hoàn có chứa khối u, đồng thời điều trị bổ trợ bằng hóa trị, xạ trị. Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ tư vấn phác đồ phù hợp nhất.

Người mắc ung thư tinh hoàn vẫn còn hi vọng làm cha sau này, nếu như trữ đông tinh trùng.

Ung thư tinh hoàn có thể sinh con không?

Hầu hết nam giới mắc bệnh chỉ cần phẫu thuật loại bỏ 1 bên tinh hoàn, như vậy họ vẫn có khả năng làm cha về sau. Tuy nhiên, nếu cần hóa trị, xạ trị bổ trợ, hoặc phẫu thuật để loại bỏ các tuyến bạch huyết trong ổ bụng, thì khó có khả năng sinh con sau này. Một số nam giới chỉ bị vô sinh tạm thời sau khi hóa trị, xạ trị và khả năng sinh sản sẽ trở lại bình thường sau vài tháng. Tuy nhiên, cũng có trường hợp không thể sinh con được nữa, do phải sử dụng liều lượng cao.

Tuy nhiên, như vậy không có nghĩa là hết cơ hội. Trước khi điều trị, nam giới có thể trữ đông tinh trùng, để sau này khi muốn có con, họ có thể thụ tinh trong ống nghiệm với bạn đời của mình.

Cho dù người bệnh muốn có con tự nhiên hay bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm thì vẫn nên chờ khoảng 1 năm sau điều trị. Khi muốn có con, người bệnh nên tới gặp bác sĩ để được thăm khám lại, tư vấn và chuẩn bị sức khỏe một cách tốt nhất.

Vì vậy, bạn nên động viên bạn của mình yên tâm điều trị. Trước khi điều trị, hãy trao đổi kỹ với bác sĩ về khả năng sinh con sau này, và mong muốn được trữ đông tinh trùng.

 

Chuyên mục: Tư vấn ung thư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888