Mách bạn 6 cách giúp phòng ngừa ung thư xương

 

Mặc dù không thể phòng ngừa ung thư xương một cách tuyệt đối, nhưng vẫn có những cách chúng ta có thể làm để giảm thiểu tối đa nguy cơ mắc bệnh, chẳng hạn như thường xuyên thể dục, lối sống lành mạnh, tầm soát định kỳ ở những người có nguy cơ mắc bệnh cao, vv…

 

Ở những người bị ung thư xương, sự tăng trưởng mất kiểm soát của các mô xương làm ảnh hưởng tới các chức năng của xương. Do vậy, xương trở nên suy yếu và có nguy cơ gãy xương. Ung thư xương làm giảm chất lượng sống đáng kể của người bệnh, bởi nó thường gây sưng đau ở xương, mệt mỏi, sốt, giảm cân và thiếu máu.

phong-ung-thu-xuong4

Xương khỏe mạnh và ung thư xương.

Những yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh bao gồm: từng tiếp xúc với bức xạ, sử dụng thuốc hóa trị để điều trị các bệnh ung thư khác, người có khiếm khuyết xương di truyền, người có cấy ghép kim loại chèn vào trong cơ thể để điều trị gãy xương, … Vì vậy, để phòng ngừa ung thư xương, chúng ta nên tránh những yếu tố nguy cơ này.

Dưới đây là 6 cách giúp phòng ngừa ung thư xương

 

1. Sàng lọc ung thư xương

 

phong-ung-thu-xuong5

Sàng lọc ung thư xương được khuyến khích sử dụng cho những người có nguy cơ cao mắc bệnh, chẳng hạn như từng hóa trị, xạ trị, bị dị tật xương di truyền, cấy ghép kim loại để điều trị gãy xương, vv… Thông qua các xét nghiệm sàng lọc, bác sĩ có thể phát hiện ra bệnh ở giai đoạn đầu và điều trị hiệu quả hơn.

 

2. Thay đổi lối sống tích cực

 

phong-ung-thu-xuong3

Một số thay đổi lối sống có thể giúp phòng ngừa bệnh ung thư xương. Chúng ta không nên hút thuốc lá bởi nó có thể làm tăng nguy cơ ung thư xương. Ngoài ra,chúng ta nên duy trì trọng lượng khỏe mạnh, giữ cho tinh thần thư thái, tránh bị stress.

 

3. Chế độ ăn uống hợp lý

 

phong-ung-thu-xuong2

Chế độ ăn uống và dinh dưỡng hợp lý cũng giúp phòng ngừa ung thư xương. Chúng ta nên kiểm soát lượng Calo, và hạn chế ăn những thực phẩm nhiều chất béo, hạn chế ăn thịt đỏ, những thực phẩm chứa chất béo bão hòa.

 

 4. Tập thể dục đều đặn mỗi ngày

 

phong-chong-ung-thu

Tăng hoạt động thể chất mỗi ngày sẽ giúp làm tăng lưu thông máu trong cơ thể, cải thiện các chức năng của cơ thể, giúp chống lại mệt mỏi và stress, đồng thời phòng ngừa ung thư xương.

 

 5. Các biện pháp thảo dược

 

phong-ung-thu-xuong1

Một số biện pháp thảo dược có thể giúp phòng ngừa bệnh ung thư xương. Một trong số đó phải kể đến nghệ – một loại thảo dược có chứa chất curcumin, một hợp chất chống ung thư. Nghệ cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch và phòng ngừa ung thư xương.
Ngoài ra, nhân sâm, trà xanh cũng giúp phòng chống ung thư.

 

 

6. Nhận thức về vấn đề di truyền

 

phong-ung-thu-xuong

Gia đình có người bị ung thư xương sẽ gia tăng nguy cơ phát triển ung thư xương của các thành viên khác. Vì vậy, xét nghiệm gene bất thường (làm tăng nguy cơ phát triển bệnh) có thể giúp bạn có biện pháp phòng ngừa tốt hơn.

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0902 223 864 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888