Mãn kinh sớm do đâu?

Độ tuổi mãn kinh trung bình ở nữ giới là 45-50. Tuy nhiên, có một số nguyên nhân khiến nữ giới mãn kinh sớm như căng thẳng, đa nang buồng trứng thậm chí là ung thư.

Mãn kinh được xác định là chính thức xuất hiện khi sau 12 tháng người phụ nữ hoàn toàn không có kinh. Các dấu hiệu trước đó bao gồm: rối loạn về kinh nguyệt, rối loạn vận mạch, rối loạn sinh dục, rối loạn giấc ngủ, đau khi quan hệ tình dục và thay đổi tính cách.

Tuổi mãn kinh bình thường và được gọi là mãn kinh đúng tuổi là khoảng ngoài 50 tuổi, tiền mãn kinh xảy ra trước khoảng 3-5 năm. Tức là tiền mãn kinh xuất hiện ở tuổi 45-47 tuổi. Còn mãn kinh sớm là tình trạng mãn kinh xảy ra trước tuổi 40. Nếu ở độ tuổi này mà người phụ nữ không có chu kỳ kinh nguyệt thì lúc này được gọi là mãn kinh sớm. Mãn kinh muộn là mãn kinh xảy ra sau độ tuổi 60.

Các nguyên nhân gây mãn kinh sớm bao gồm:

Hút thuốc lá và uống rượu

Hút thuốc là và uống rượu là hai thói quen kích thích gây ra mãn kinh sớm.

Hút thuốc là và uống rượu là hai thói quen kích thích gây ra mãn kinh sớm. Hai thói quen này ức chế sự sản xuất hormon sinh dục nữ giới, dẫn đến mãn kinh sớm.

Di truyền (tiền sử gia đình)

Những phụ nữ có họ hàng gần gũi, chẳng hạn như bà mẹ hoặc bà ngoại đã trải qua thời kỳ mãn kinh sớm, cũng có nhiều khả năng gặp vấn đề này.

Căng thẳng

Tất cả các loại căng thẳng, cả về thể chất và tâm lý, có thể dẫn đến mãn kinh sớm. Căng thẳng làm ức chế miễn dịch, gây ra trầm cảm và lo âu, góp phần dẫn đến bệnh béo phì và thậm chí có thể gây ra bệnh tim.

Tất cả các loại căng thẳng đều có thể gây mãn kinh sớm

Ung thư

Nữ giới đang trải qua hóa trị hoặc xạ trị vào khung chậu nhằm điều trị ung thư có thể làm hỏng các tế bào trong buồng trứng, dẫn đến mãn kinh sớm. Không phải tất cả phụ nữ được điều trị bằng xạ trị và xạ trị đối với ung thư vùng chậu sẽ trải qua giai đoạn mãn kinh sớm. Tuy nhiên, đây cũng là một nguy cơ của tình trạng này.

Phẫu thuật cắt bỏ tử cung hoặc buồng trứng

Phụ nữ từng cắt bỏ buồng trứng có thể gặp tình trạng mãn kinh phẫu thuật. Do buồng trứng được loại bỏ, mức độ hormone tổng thể giảm.

Hội chứng buồng trứng đa nang

Hội chứng này thường được gắn liền với vô sinh, mất cân bằng nội tiết, kinh nguyệt không đều, ham muốn tình dục thấp, tăng trưởng quá mức lông, tóc và thậm chí mãn kinh sớm.

Hội chứng buồng trứng đa nang thường được gắn liền với vô sinh, mãn kinh sớm…

Rối loạn khả năng miễn dịch

Rối loạn khả năng miễn dịch, chẳng hạn như bệnh tuyến giáp hoặc viêm khớp dạng thấp , có thể làm hỏng các mô trong buồng trứng, ảnh hưởng đến khả năng tạo ra hoóc môn. Điều này có thể dẫn đến mãn kinh sớm.

Mãn kinh có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe như: vô sinh, ham muốn tình dục thấp, nguy cơ mắc bệnh tim, loãng xương, rối loạn tâm thần và các bệnh ung thư nhất định. Nếu bạn nghĩ rằng mình đang có những dấu hiệu của thời kỳ mãn kinh sớm, hãy tìm đến các cơ sở y tế uy tín thăm khám sớm.

Để đăng ký khám tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888