MÁU TRONG NƯỚC TIỂU CÓ THỂ LIÊN QUAN TỚI 3 BỆNH UNG THƯ

Mặc dù triệu chứng tiểu ra máu có thể liên quan tới các bệnh lành tính như: nhiễm trùng đường tiết niệu, sỏi thận, sỏi bàng quang, vv… nhưng có thể là dấu hiệu của 3 bệnh ung thư: ung thư thận, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư bàng quang.

Tiểu ra máu là triệu chứng các tế bào máu bị rò rỉ vào nước tiểu. Có rất nhiều nguyên nhân gây tiểu ra máu, đa phần là lành tính, nhưng cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo 3 bệnh ung thư.

mau-trong-nuoc-tieu-la-benh-gi

Máu trong nước tiểu có thể liên quan đến các điều kiện lành tính hoặc các bệnh ung thư như ung thư thận, bàng quang và tuyến tiền liệt.

Những bệnh lành tính gây tiểu ra máu

Nhiễm trùng đường tiết niệu: thường xảy ra khi vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể của bạn thông qua niệu đạo và phát triển bên trong bàng quang. Các triệu chứng của nhiễm trùng đường tiết niệu có thể bao gồm: tiểu thường xuyên, đau và nóng rát khi đi tiểu, nước tiểu có mùi.  Ở 1 số người, nhất là người lớn, dấu hiệu duy nhất có thể là tiểu ra máu.

Nhiễm trùng thận: có thể xảy ra khi vi khuẩn xâm nhập từ máu vào thận hoặc di chuyển lên từ niệu quản đến thận của bạn Các dấu hiệu tương tự như nhiễm trùng đường tiết niệu, tuy nhiên nhiễm trùng nhận có nhiều khả năng gây sốt và đau ở sườn.

Sỏi thận hoặc sỏi bàng quang: Các khoáng chất trong nước tiểu tập trung đôi khi kết tủa, tạo thành các tinh thể trên các thành thận hoặc bàng quang. Theo thời gian, các tinh thể có thể trở thành những viên sỏi cứng và thường không đau. Người bệnh có thể không phát hiện ra trừ khi sỏi gây tắc nghẽn, đau đớn. Sỏi thận và sỏi bàng quang cũng có thể gây ra triệu chứng tiểu ra máu.

mau-trong-nuoc-tieu-la-benh-gi3

Ung thư bàng quang thường gây ra các triệu chứng liên quan đến hệ tiết niệu như đái ra máu, tiểu gấp, tiểu khó, vv…

Phì đại tuyến tiền liệt (tăng sản tuyến tiền liệt lành tính): thường bắt đầu phát triển ở nam giới tuổi trung niên. Khi tuyến tiền liệt phì to ra, nó chèn ép niệu đạo, ngăn chặn một phần lưu lượng nước tiểu. Các triệu chứng của bệnh bao gồm: tiểu khó, tiểu gấp, tiểu ra máu. Nhiễm trùng tuyến tiền liệt (viêm tuyến tiền liệt) cũng có thể gây ra các triệu chứng tương tự.

Bệnh thận: Chảy máu đường tiết niệu là một triệu chứng thường gặp của viêm cầu thận, gây viêm ở hệ thống lọc của thận.

Rối loạn di truyền: Thiếu máu hồng cầu hình liềm – một khiếm khuyết di truyền của hemoglobin trong các tế bào máu đỏ – có thể là nguyên nhân gây ra máu trong nước tiểu.

Chấn thương thận: Tổn thương do tai nạn, hoặc trong thể thao có thể khiến thận bị tổn thương, gây ra tình trạng máu trong nước tiểu mà bạn có thể nhìn thấy.

Tiểu ra máu cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư

Tiểu ra máu có thể là dấu hiệu của ung thư giai đoạn muộn, bao gồm các bệnh:

Ung thư bàng quang: Trong hầu hết các trường hợp ung thư bàng quang, có máu trong nước tiểu là dấu hiệu đầu tiên của bệnh. Đôi khi, máu rò rỉ nhiều đủ để bạn nhận thấy sự thay đổi của màu sắc nước tiểu như màu cam, hồng, đỏ, hay đỏ sẫm; nhưng cũng có thể lượng máu bị rò rỉ quá ít mà không thể phát hiện bằng mắt thường, mà chỉ có thể phát hiện khi xét nghiệm nước tiểu. Đối với ung thư bàng quang, máu trong nước tiểu có thể xuất hiện một vài ngày và không thấy, nhưng nó sẽ xuất hiện trở lại. Các triệu chứng khác của ung thư bàng quang bao gồm:

  • Đi tiểu nhiều hơn bình thường
  • Đau hoặc rát khi đi tiểu
  • Cần tiểu gấp ngay cả khi vừa mới đi tiểu xong
  • Dòng nước tiểu yếu
mau-trong-nuoc-tieu-la-benh-gi2

Ung thư thận là bệnh ung thư thường gây ra triệu chứng tiểu ra máu.

Ung thư thận: Nước tiểu có máu là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của ung thư thận, xuất hiện ở 40-50% trường hợp bị bệnh. Không chỉ là thấy máu, mà sự thay đổi màu sắc trong nước tiểu như hồng, nâu, hoặc thậm chí màu đỏ cũng là dấu hiệu đáng nghi ngờ. Đôi khi lượng máu quá ít mà không phát hiện được bằng mắt thường, nhưng khi phân tích nước tiểu thì các bác sĩ phát hiện ra có lẫn máu.

Ngoài ung thư thận, nguyên nhân khác có thể gây ra triệu chứng này như: nhiễm trùng bàng quang, bệnh sỏi thận, u nang, hay tổn thương thận. Tốt nhất, hãy đi khám ngay khi thấy triệu chứng này.

mau-trong-nuoc-tieu-la-benh-gi4

Ung thư tuyến tiền liệt ở giai đoạn muộn cũng có thể gây ra triệu chứng tiểu ra máu.

Ung thư tuyến tiền liệt: Tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh, bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt có thể gặp các triệu chứng liên quan đến vấn đề tiết niệu, như tiểu ra máu, tiểu thường xuyên, dòng nước tiểu yếu, rối loạn chức năng cương dương, đau ở hông, lưng, ngực hoặc các khu vực khác khi ung thư đã di căn. Ngoài triệu chứng có máu trong nước tiểu, bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt cũng có thể thấy máu trong tinh dịch.

Khi gặp triệu chứng tiểu ra máu, người bệnh cần tới ngay bệnh viện để được các bác sĩ thăm khám và chỉ định các xét nghiệm cần thiết.

Để đặt lịch khám, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96/ 0904 970 909.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888