Mẹo nhỏ để vượt qua những khó khăn trong ăn uống sau điều trị ung thư miệng

Các phương pháp điều trị ung thư miệng như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị… có thể gây ra nhiều phản ứng phụ, cụ thể là đau đớn ở miệng, khó nuốt và uống. Tham khảo một số mẹo nhỏ dưới đây có thể giúp bạn vượt qua những khó khăn này dễ dàng hơn.

Điều trị ung thư miệng có thể dẫn tới nhiều tác dụng phụ, khiến người bệnh gặp khó khăn trong ăn uống.

Tùy thuộc vào kích thước và vị trí của ung thư miệng, điều trị có thể bao gồm phẫu thuật, điều trị bằng thuốc, hoặc xạ trị, và trong nhiều trường hợp có thể cần kết hợp cả 3 phương pháp. Mỗi phương pháp điều trị có thể gây ra các phản ứng phụ, chẳng hạn như khó nuốt, gây khó khăn trong ăn uống. Giảm bớt sự khó chịu sau khi điều trị ung thư miệng là một phần quan trọng của quá trình hồi phục. Vì vậy, điều quan trọng là làm thế nào để khắc phục những vấn đề trên?

Những khó khăn người bệnh gặp phải khi điều trị ung thư miệng

Khó nuốt, đau khi nuốt là tác dụng phụ thường gặp nhất.

Khi người bệnh trải qua quá trình phẫu thuật ung thư miệng, một phần lớn của khối u được lấy ra, do đó giải phẫu miệng thay đổi. Sự can thiệp này sẽ mang đến những khó khăn cho người bệnh, đặc biệt trong quá trình nuốt thức ăn, uống, cũng như phục hồi khả năng nói.

Bên cạnh đó, hóa trị liệu sử dụng một số loại thuốc chống ung thưu cũng gây tổn thương cho các tế bào bề mặt miệng. Người bệnh thường cảm thấy rất đau ở miệng, ăn uống, nuốt khó khăn hơn.

Xạ trị có thể gây viêm miệng sâu hơn và kéo dài hơn so với gây ra bởi liệu pháp sử dụng thuốc. Nó cũng có thể gây ra tổn thương cho các tế bào tuyến nước bọt và các tế bào kiểm soát mùi và vị giác. Nếu không có nước bọt bình thường, miệng trở nên khô và dính, làm cho việc ăn uống khó khăn hơn. Từ đó dẫn tới mất nước và giảm cân ở người bệnh ung thư miệng. Ngoài ra, khi chúng ta không nhai hoặc nuốt, các cơ trở nên yếu hơn và những vấn đề này sẽ kéo dài sau điều trị.

Cách khắc phục những khó khăn trong ăn uống ở người bệnh ung thư miệng

Ăn những thực phẩm mềm giúp giảm bớt đau đớn, khó nuốt cho người bệnh.

Ăn uống sau khi điều trị ung thư miệng có thể là một thách thức, nhưng bằng cách làm theo các bước sau đây, bạn có thể giảm bớt sự đau đớn và khó chịu:

  • Chuyển sang chế độ ăn uống mềm: duy trì dinh dưỡng tốt khi điều trị ung thư miệng rất quan trọng. Để hạn chế khó khăn trong ăn uống, người bệnh nên chuyển sang chế độ ăn uống mềm và có thể xay nhỏ thức ăn nếu cần thiết. Hãy thêm nước sốt nếu như bạn bị khô miệng. Bên cạnh đó, cần tránh các loại thức ăn cay và có tính axit, không sử dụng rượu.
  • Vệ sinh răng miệng tốt: Giảm tiết nước bọt làm cho miệng dễ bị bệnh nha chu và nướu lợi. Bạn nên khám nha khoa trước khi bắt đầu điều trị ung thư miệng để chăm sóc các vấn đề về răng miệng bạn đang gặp phải. Để răng miệng khỏ mạnh, nên đánh răng thường xuyên với bàn chải mềm và dùng nha khoa nhẹ nhàng.
  • Súc miệng nhẹ nhàng: Súc miệng bằng nước muối trộn với baking soda, hoặc sodium bicarbonate, có thể hữu ích. Bác sĩ cũng có thể kê cho bạn loại nước bọt nhân tạo để giữ cho miệng người bệnh ẩm ướt.
  • Hỏi bác sĩ về một số loại thuốc: Mặc dù không có thuốc nào ngăn ngừa được hết vết thương do điều trị ung thư miệng gây ra, nhưng một số loại thuốc như giảm đau, điều trị khô miệng, viêm miệng… có thể có hữu ích cho bạn. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
  • Gặp bác sĩ nếu vấn đề không cải thiện: Nếu sau 2 tháng mà các vấn đề không thuyên giảm hãy gặp bác sĩ để nhận được sự giúp đỡ.

Để đặt lịch tư vấn và điều trị ung thư với đội ngũ bác sĩ Singapore, vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0904 970 909.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888