Mối liên hệ giữa chế độ ăn uống và ung thư thực quản

 

Ung thư thực quản là nguyên nhân đứng thứ 6 gây tử vong trong số các bệnh ung thư, trên toàn thế giới. Tỷ lệ mắc bệnh và tử vong đã tăng 15-20% trong những năm qua. Theo các nghiên cứu, chế độ ăn uống có ảnh hưởng lớn đến nguy cơ mắc bệnh.

 

Ung thư thực quản gồm 2 loại: ung thư biểu mô tế bào vảy, và ung thư biểu mô tế bào tuyến. Trong 30 năm qua, tỷ lệ mắc ung thư biểu mô tế bào vảy giảm ở một số khu vực trên thế giới, nhưng ung thư tuyến đã tăng hơn bốn lần, đặc biệt tăng ở nam giới.

love fruit and vegetable

Ăn nhiều rau xanh, trái cây giúp phòng ngừa ung thư thực quản.

Nguy cơ mắc ung thư thực quản có liên quan đến một số yếu tố nguy cơ. Sử dụng thuốc lá và uống rượu là nguy cơ lớn nhất đối với ung thư biểu mô tế bào vảy, trong khi thừa cân và béo phì có liên quan trực tiếp đến ung thư tế bào tuyến.

Một số nghiên cứu đã kiểm tra mối liên quan giữa việc ăn nhiều rau xanh và trái cây đối với ung thư thực quản. Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới đã xem xét dữ liệu từ 22 nghiên cứu, và báo cáo rằng: chế độ ăn uống giàu rau xanh và trái cây làm giảm nguy cơ ung thư thực quản, ở cả 2 loại ung thư tế bào vảy và tế bào tuyến.

Nghiên cứu cho biết, người có chế độ ăn uống ít rau xanh và trái cây có 29% nguy cơ ung thư biểu mô tế bào vảy và 15% đối với ung thư tuyến.

Nên ăn gì và không nên ăn gì để phòng bệnh?
ngu-coc-nguyen-hat

Nên ăn ngũ cốc nguyên hạt hay vì ngũ cốc tinh chế.

– Chế độ ăn uống giàu chất xơ, carotenoid, folate và vitamin C có liên quan tới việc giảm nguy cơ ung thư thực quản. Ngược lại, chế độ ăn giàu chất béo bão hòa và cholesterol làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

– Bổ sung lipid, dầu oliu giúp giảm đáng kể nguy cơ ung thư thực quản, trong khi sử dụng nhiều bơ có thể làm gia tăng nguy cơ.

– Các loại ngũ cốc nguyên hạt giúp giảm nguy cơ ung thư thực quản, trong khi ngũ cốc tinh chế cũng làm tăng nguy cơ, bởi nó thiếu những vi chất dinh dưỡng giúp bảo vệ cơ thể.

– Ăn cá, thịt trắng giúp giảm nguy cơ ung thư thực quản biểu mô tế bào vảy, trong khi thịt đỏ và thịt chế biến làm tăng nguy cơ ở cả 2 dạng ung thư thực quản.

– Không có bằng chứng nào cho thấy sử dụng sữa và các sản phẩm từ sữa, trà hoặc cà phê có liên quan tới ung thư thực quản. Tuy nhiên, thực phẩm và đò uống nóng bao gồm cà phê, trà, các món súp làm tăng nguy cơ ung thư tế bào vảy.

– Các thực phẩm khác cũng được chứng minh là tăng nguy cơ ung thư thực quản bao gồm thực phẩm chiên rán, nước giải khát có ga.

Lời khuyên về chế độ ăn uống giúp phòng ngừa ung thư thực quản
Fried eggs on a frying pan with olive oil

Sử dụng dầu oliu thay vì chất béo bão hòa.

Để phòng ngừa ung thư thực quản, chúng ta nên tăng cường rau xanh, trái cây, cắt giảm thịt, tăng cường ngũ cốc nguyên hạt thay thế ngũ cốc tinh chế, thay chất béo bão hòa bằng dầu oliu và các chất béo không bão hòa khác.

Ngoài ra, yếu tố rất quan trọng đó là, chúng ta nên hạn chế uống rượu, bởi rượu làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư thực quản.

Chung tay với cộng đồng trong cuộc chiến phòng chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng các gói khám tầm soát ung thư phù hợp với nhiều đối tượng có nguy cơ mắc bệnh khác nhau như: Gói tầm soát ung thư cơ bản, nâng cao dành cho cả nam và nữ, các gói tầm soát ung thư lẻ từng bộ phận trong đó có gói tầm soát ung thư dạ dày – thực quản – phát hiện sớm ung thư từ khi chưa có triệu chứng .

Để đăng ký khám tầm soát ung thư, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888