Mối liên hệ giữa viêm đại tràng và ung thư đại tràng

Những người bị viêm loét đại tràng có nguy cơ gia tăng khả năng phát triển ung thư đại tràng. Tuy nhiên, không hẳn tất cả những người viêm đại tràng đều bị ung thư đại tràng, theo thống kê, chỉ có khoảng 5 phần trăm của những người bị viêm loét đại tràng nặng sẽ phát triển ung thư đại trực tràng.

ung thu dai trang

Đại tràng bình thường và viêm loét đại tràng.

Viêm loét đại tràng: yếu tố nguy cơ ung thư đại trực tràng

Các bác sĩ cho rằng những người bị viêm loét đại tràng có vấn đề ở hệ thống miễn dịch. Ngoài ra, tình trạng viêm mạn tính còn có tính di truyền, tương tự như ung thư đại trực tràng. Gần 20% người bệnh có một thành viên trong gia đình bị ảnh hưởng tới căn bệnh này.

Khoảng 500.000 người ở Hoa Kỳ bị viêm loét đại tràng, trong đó, khoảng 108.000 người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư đại trực tràng mỗi năm.

Các yếu tố sau đây làm tăng tỷ lệ phát triển bệnh ung thư đại trực tràng nếu bạn có viêm loét đại tràng nặng:

Mức độ viêm loét càng nặng, nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng càng cao. Ngoài ra, thời gian bị viêm càng dài, càng dễ mắc ung thư.

Nếu chỉ đại tràng và trực tràng dưới bị viêm loét, khả năng mắc ung thư đại tràng không cao. Tuy nhiên, nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng cao gấp 32 lần ở người có viêm loát ảnh hưởng tới toàn bộ đại tràng. Những người mắc ung thư đại trực tràng thường bị viêm nhiều hơn những người khác.

Cách phát hiện viêm loét đại tràng

Nếu bạn có các yếu tố nguy cơ ung thư đại trực tràng, bác sĩ có thể yêu cầu thực hiện một số xét nghiệm để xem người bệnh có phát triển ung thư đại trực tràng không. Các xét nghiệm bao gồm:

Thử nghiệm tìm máu trong phân (hemoccult): Đây là một thử nghiệm đơn giản bạn có thể làm ở nhà để phát hiện xem có máu trong phân hay không. Tuy nhiên, do những người bị viêm loét cũng xuất hiện máu trong phân nên thử nghiệm này thường được kết hợp với các xét nghiệm khác để chẩn đoán đúng ung thư.

Nội soi: Đây là một cách kỹ lưỡng hơn để kiểm tra ung thư đại trực tràng ở những người bị viêm loét đại tràng. Các bác sĩ thường dùng một ống mỏng, linh hoạt gắn camera, thông qua trực tràng. Từ đó, bác sĩ có thể quan sát được tình trạng viêm và dấu hiệu của bệnh ung thư. Nếu có nghi ngờ ung thư, bác sĩ sẽ thực hiện sinh thiết, hoặc loại bỏ các tổn thương nghi ngờ ung thư để kiểm tra thêm.

noi soi dai trang

Nội soi đại tràng giúp phát hiện ung thư đại tràng.

Soi đại tràng sigma: Đối với nội soi đại tràng sigma, bác sĩ chỉ nội soi một phần của đại tràng hay phần gần hậu môn của đại tràng.

Những người đã bị viêm loét đại tràng trong 8-10 năm nên thực hiện nội soi hàng năm, hoặc mỗi năm một lần, tùy thuộc vào mức độ các triệu chứng.

Giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng khi bị viêm loét đại tràng

Trong khi chúng ta không thể thay đổi về gene mắc bệnh, chúng ta có thể phòng ngừa ung thư đại trực tràng. Một số biện pháp giảm nguy cơ mắc bệnh:

IMG_9738

Thăm khám và theo dõi thường xuyên giúp giảm nguy cơ mắc ung thư đại tràng.

  • Đi khám bác sĩ thường xuyên: Những người bị viêm đại tràng nên kiểm tra đại tràng và dạ dày hàng năm, thậm chí ngay cả khi không có triệu chứng. Theo dõi tình trạng viêm sẽ giúp phát hiện ung thư sớm.
  • Thường xuyên tầm soát ung thư đại tràng: Nội soi hàng năm có thể giúp phát hiện và điều trị ung thư đại tràng sớm.
  • Có chế độ ăn uống giàu chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa ung thư.
  • Tập thể dục thường xuyên, giúp loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể nhanh hơn giúp làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Hiện nay, Bệnh viện Thu Cúc có trang bị đầy đủ hệ thống thiết bị y tế hiện đại phục vụ cho mục đích tầm soát và chẩn đoán bệnh.

Để đặt lịch tầm soát ung thư đại trực tràng, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96/ hotline: 0904.970.909.

 

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888