Mối liên hệ giữa vitamin B12 và ung thư

Theo Hiệp hội Ung thư (Mỹ) thói quen sinh hoạt hàng ngày có liên quan tới 1/3 nguy cơ mắc một số bệnh ung thư nhất định. Thường xuyên luyện tập thể dục, kiểm soát cân nặng hợp lý và ăn uống khoa học là những cách hiệu quả để phòng chống ung thư. Bên cạnh đó các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng việc thiếu hụt một số loại vitamin, bao gồm vitamin B12, cũng làm tăng nguy cơ ung thư.

Chức năng của vitamin B12

Mối liên hệ giữa vitamin B12 và ung thư

Vitamin B12 còn được gọi là cobalamin, có tác dụng duy trì tình trạng khỏe mạnh của các tế bào thần kinh và hồng cầu.

Vitamin B12 còn được gọi là cobalamin, có tác dụng duy trì tình trạng khỏe mạnh của các tế bào thần kinh và hồng cầu. Loai vitamin này cũng rất cần thiết trong việc tạo ra DNA, vật liêu di truyền trong tế bào.

Vitamin B12 được hấp thụ vào protein trong máu. Sau đó nó được giải phóng khỏi protein trong quá trình tiêu hóa nhờ acid hydrocloric sinh ra trong dạ dày.

Thiếu vitamin B12 có thể dẫn tới tình trạng thiếu máu, rối loạn thần kinh và gia tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

Cá, sữa, các thực phẩm từ sữa, trứng, thịt lợn và thịt gia cầm là những loại thực phẩm có chứa vitamin B12. Các thực phẩm như thực vật, rau quả hầu như không có vitamin B12.

Ung thư vú

Trong nghiên cứu về ung thư vú ở hơn 700 phụ nữ, được công bố trên “American Journal of Epidemiology” (2011) cho biết không có mối liên quan giữa việc tiêu thụ vitamin B12 và ung thư vú ở phụ nữ sau mãn kinh.

Mối liên hệ giữa vitamin B12 và ung thư 1

B12 giảm nguy cơ ung thư vú

Tuy nhiên, một nghiên cứu ở phụ nữ Mexico (3/2006) lại phát hiện thấy những người tiêu thụ nhiều vitamin B12 và folate sẽ có nguy cơ ung thư vú thấp hơn. Nghiên cứu này được công bố trên “Cancer Epidemiology, Biomarkers and Prevention” (3/2006).

Ung thư cổ tử cung

Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm nghiên cứu ung thư của Đại học Hawaii nhận định rằng vitamin B12 có thể ngăn ngừa được ung thư cổ tử cung. Cụ thể tiêu thụ nhiều vitamin B12 và các phức hợp của vitamin B12 như riboflavin, thiamin và folate, sẽ làm giảm nguy cơ phát triển bệnh ung thư cổ tử cung.

Mối liên hệ giữa vitamin B12 và ung thư 2

Nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung giảm khi tiêu thụ nhiều B12

Ngoài ra các nhà nghiên cứu quan sát thấy rằng những phụ nữ thường xuyên uống rượu, hút thuốc lá có hàm lượng chất dinh dưỡng thấp nhất do những thói quen có hại này làm cạn kiệt một số loại vitamin.

Ung thư phổi

Một nghiên cứu dài hạn được công bố năm 2001 trên “American Journal of Epidemiology” đã tiến hành đánh giá tác động của phức hợp 3 loại vitamin B là B12, B6 và folate. Kết quả cho thấy không có mối liên quan giữa nồng độ vitamin B12 trong 300 bệnh nhân ung thư phổi. Tuy nhiên các nhà nghiên cứu nhận thấy nồng độ cao vitamin B6 có thể làm giảm nguy cơ ung thư phổi trong một số trường hợp.

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888