Mối quan hệ giữa ung thư cổ tử cung và thai nghén

Ung thư cổ tử cung là loại bệnh ung thư thường gặp ở phụ nữ, đứng thứ hai sau ung thư vú. Đây là bệnh nguy hiểm và có tỷ lệ tử vong cao, đặc biệt là hiện nay, bệnh đang có xu hướng ngày càng xuất hiện nhiều ở phụ nữ trẻ tuổi – những người vẫn có nhu cầu sinh con. Các chuyên gia đã nghiên cứu và phân tích mối quan hệ giữa ung thư cổ tử cung và thai nghén để giúp phụ nữ có cái nhìn rõ hơn về ung thư cổ tử cung và những điều cần biết khi mắc bệnh trong thời kỳ mang thai của mình.

moi quan he giua ung thu co tu cung va thai nghen

Nhiều phụ nữ được chẩn đoán ung thư cổ tử cung trong thời kỳ mang thai.

Ảnh hưởng của ung thư cổ tử cung đến thai nghén   

Ở giai đoạn 0 (ung thư biểu mô tại chỗ), do ung thư chỉ nằm trong tế bào nên không ảnh hưởng đến việc có thai. Bệnh nhân ung thư vổ tử cung giai đoạn 0 nếu có thai vẫn có thể phát triển cho đến đủ tháng. Tuy nhiên, do phải cắt cụt hoặc khoét chóp cổ tử cung để điều trị nên sẽ có một số tác động nhất định đến thai nghén.

  • Cắt cụt hoặc khoét chóp cổ tử cung sẽ gây nên hở eo tử cung, có thể dẫn đến sảy thai liên tiếp.
  • Khâu vòng để điều trị hở eo ở những trường hợp như vậy sẽ khó khăn hơn nhiều so với những trường hợp không phải cắt cụt hoặc khoét chóp cỗ tử cung.
  • Có nguy cơ để non cao khi thai lớn.

Đối với ung thư cổ tử cung giai đoạn 1 (ung thư khu trú trong cổ tử cung), phụ nữ vẫn có thể có thai được, tuy nhiên do yêu cầu điều trị, một số trường hợp phải kết thúc mang thai.

moi quan he giua ung thu co tu cung va thai nghen

Ở giai đoạn I, đa phần người bệnh vẫn có thể tiếp tục mang thai.

Ung thư cổ tử cung có thể dẫn đến ra máu kéo dài khiến thai phụ thiếu máu, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, làm thai nhi nhẹ cân, thiếu máu, gây đẻ non.

Ở những giai đoạn muộn hơn, do khối u đã tổn thương trên diện rộng ở cổ tử cung nên thường người bệnh không thể mang thai. Tuy nhiên, có một số trường hợp phát hiện ra ung thư khi thai đã lớn nhưng vẫn phải đình chỉ thai nghén để điều trị ung thư, gây sấy thai hoặc kẹp lấy thai làm trẻ sơ sinh nằm trong tình trạng non yếu và tỷ lệ tử vong cao.

Do những tổn thương ở cổ tử cung, bệnh nhân không thể sinh qua đường âm đạo mà phải mổ lấy thai.

Ảnh hưởng của thai nghén trong điều trị ung thư cổ tử cung

Khi có thai, hệ miễn dịch của thai phụ bị giảm khiến bệnh phát triển nhanh hơn và nặng hơn. Phần lớn các trường hợp ung thư cổ tử cung khi mang thai đều muốn giữ thai cho đến đủ tháng, vì vậy có thể trì hoãn thời gian điều trị tích cực bằng các liệu pháp như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị…

  • Trường hợp bệnh nhân phá thai trước khi phẫu thuật hay xạ trị, sự nong nạo làm tổn thương cổ tử cung trong quá trình phá thai sẽ tạo điều kiện cho tổ chức ưng thư lan đi xa hơn.
  • Trường hợp bệnh nhân đợi sau khi sinh mới điều trị, cần chờ hết thời kỳ hậu sản để tử cung trở về giải phẫu bình thường cũng như để thai phụ hồi phục sức khoẻ sau khi sinh mới có thể tiến hành điều trị ung thư, như vậy đã làm chậm đáng kể thời gian điều trị.

Điều trị ung thư cổ tử cung trong thời kỳ mang thai

Đối với bệnh nhân mắc ung thư cổ tử cung trong thời gian mang thai, tùy theo tình trạng bệnh của bệnh nhân cũng như thời gian mang thai, sức khỏe thai nhi mà các bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị thích hợp nhất.

moi quan he giua ung thu co tu cung va thai nghen

Phẫu thuật khoét chóp cổ tử cung là một trong các phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung khi mang thai.

Giai đoạn 0: bệnh nhân có nguyện vọng có con thường được chỉ định khoét chóp hoặc cắt cụt cố tử cung. (Thường thực hiện khoét chóp nhiều hơn vì hậu quả sản khoa ít nặng nề hơn). Tuy nhiên thực hiện chỉ định này cần có hai điều kiện bắt buộc:

  • Kết quả giải phẫu bệnh phải khẳng định đã lấy hết được tổ chức bệnh.
  • Bệnh nhân phải được xét nghiệm tế bào học cổ tử cung 6 tháng một lần để phát hiện sớm những tế bào bất thường.

Giai đoạn 1: Bệnh nhân cần chấm dứt thai nghén tiến hành điều trị ung thư sớm. Một số trường hợp được chỉ định điều trị bằng phẫu thuật kèm theo nạo hút thai sau đó tiến hành phẫu thuật và xạ trị bổ trợ.

Những giai đoạn muộn hơn: nếu người bệnh muốn giữ thai có thể chờ đủ tháng và mổ lấy thai, sau đó cắt tử cung hoàn toàn và tiếp tục theo dõi chờ ổn định. Xạ trị cũng thường được dùng sau phẫu thuật.

Để được tư vấn về ung thư, hay đặt lịch khám và điều trị, bạn vui lòng đặt lịch qua đường dây nóng tư vấn ung thư: 0907245888 hoặc liên hệ trực tiếp qua địa chỉ dưới đây để được hỗ trợ tốt nhất.

Bnh vin Đa khoa Quc tế Thu Cúc

Khoa Ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore

286 Thy Khuê, Qun Tây H, Hà Ni

ĐT: 0907.245.888

Email: scc@thucuchospital.vn

 

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888